Cảnh báo học sinh phần mềm “lưỡi bò″

24 tháng 12, 2013

Bản đồ có hình lưỡi bò trong phần mềm Earth explorer

Bản đồ có hình lưỡi bò trong phần mềm Earth explorer

Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt nam vừa có công văn gửi các cơ quan liên quan về việc chương trình tin học cấp trung học cơ sở sử dụng phần mềm có bản đồ in hình lưỡi bò.

Trước đó, trong tin đăng ngày 23/12, Thanh Niên cho biết trong chương trình tin học lớp 7 được biên soạn từ năm 2007 có bài “Học địa lý thế giới với phần mềm Earth Explorer.”

Tuy nhiên khi học sinh thực hiện thao tác để xem biên giới các nước, ‘đường lưỡi bò′ lại hiện ra khá rõ nét trên bản đồ.

Phần mềm Earth Explorer là phần mềm do tập đoàn Motherplanet, có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc, cung cấp.

Phiên bản được sử dụng trong chương trình dạy học của Việt Nam, là phiên bản demo, tức phiên bản thử nghiệm, của phần mềm này.

Trong công văn ngày 24/12 trả lời tờ Thanh Niên về vụ việc, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng vụ Giáo dục Trung học, thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, xác nhận về việc có hình lưỡi bò trong chương trình dạy tin học nói trên.

Công văn này cũng nói từ năm 2013, sách tin học dành cho trung học cơ sở đã không còn bài học nói trên và cho biết Bộ đã “đề nghị các đơn vị” vẫn còn sử dụng sách cũ ngưng dạy bài học có sử dụng phần mềm Earth Explorer.

‘Không sử dụng nữa’

Sau khi sự việc được đưa lên mặt báo, ông Bùi Việt Hà, Tổng giám đốc Công ty Công nghệ tin học nhà trường School@net, đơn vị cung cấp phần mềm nói trên, đã viết lời giải thích về vụ việc trên trang Facebook cá nhân.

Theo đó, ông nói vào năm 2007, các phần mềm giáo dục của Việt Nam hầu như không có nên nhóm tác giả cung cấp phần mềm tin học cho cấp trung học cơ sở phải “chọn một số phần mềm của nước ngoài”.

Bên cạnh đó, vì hầu hết các trường học đều không thể sử dụng phần mềm Google Earth vì không có internet và vì không có tiền mua bản quyền các phần mềm khác nên phải sử dụng phiên bản demo (thử nghiệm) của những nơi khác, ông Hà giải thích.

Cũng theo ông này, ‘đường lưỡi bò′ trong chương trình đã bị một số giáo viên phát hiện và đến năm 2012 đã không còn sử dụng nữa.

“Vì vậy theo tôi việc này không phải là một lỗi quá trầm trọng. Mọi người cùng nên hiểu và giải thích điều này cho những ai còn thắc mắc,” ông viết.

Vấn đề chủ quyền biển đảo là một chủ đề khá nhạy cảm tại Việt Nam.

‘Đường lưỡi bò′ là tên gọi dùng để chỉ đường quốc giới hải vực biển Đông do Trung Quốc thiết lập, trong đó bao gồm hầu hết khu vực Biển Đông mà phía Việt Nam đã luôn phản đối.

Hồi tháng Ba, báo chí trong nước cũng phản ánh việc một cuốn sách dành cho trẻ em chuẩn bị vào lớp một ở Việt Nam cũng in lá cờ Trung Quốc trên bìa sách.

Cuốn “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ”, được dịch lại từ nguồn sách Trung Quốc, cũng bị yêu cầu thu hồi.

BBC

Comments

No Comments

Leave a reply