Y án sơ thẩm cho ông Hoàng Khương

27 tháng 12, 2012

120908103217_hoang_khuong_464x261_tuoitreLuật sư của nhà báo Hoàng Khương cho BBC biết phiên xử phúc thẩm cựu phóng viên báo Tuổi Trẻ vừa kết thúc, giữ nguyên mức án sơ thẩm, bốn năm tù cho tội danh đưa hối lộ.

Luật sư Phan Trung Hoài cho biết ông thấy “đáng tiếc” vì tòa không xem xét tới sáu nội dung trình bày mà luật sư nêu ra trong phiên phúc thẩm này, tuy không cho biết chi tiết sáu nội dung này.

Trong phiên xử, đại diện báo Tuổi trẻ được mời tham dự, nhưng người thân của ông Khương không được vào.

Trước phiên phúc thẩm 27/12, ông Hoài nói về thân chủ của mình, người được tại ngoại từ hôm 7/12 sau khi mẹ qua đời.

“Sau khi chịu tang mẹ thì hiện nay [ông Hoàng Khương] đang tại ngoại và chuẩn bị để ngày mai xử phúc thẩm.”

“Với điều kiện tại ngoại thì tinh thần của nhà báo Hoàng Khương cũng tốt hơn, cũng mong muốn tòa phúc thẩm sẽ xem xét những vấn đề được đặt ra ở cấp sơ thẩm,” luật sư Hoài nói.

Được biết ông Hoàng Khương đã bị bắt giữ và đưa về trại giam Chí Hòa ngay sau phiên xử.

‘Sai sót đầu tiên’

Trong phiên xử sơ thẩm kết thúc hôm 7/9, ông Hoàng Khương bị kết án bốn năm tù giam vì tội đưa hối lộ sau phiên tòa kéo dài hai ngày.

Mặc dù thừa nhận thiếu sót về nghiệp vụ, cựu nhà báo của Tuổi Trẻ nói hành động của ông chỉ nhằm đưa việc nhận hối lộ của công an ra trước công luận.

Nhà báo này cũng nói chính các bài viết của ông đã dẫn tới phiên tòa mà ông cuối cùng trở thành nạn nhân:

“Bị cáo day dứt liệu không có hai bài báo này thì bị cáo có đứng trước vành móng ngựa ngày hôm nay hay không.

“Bị cáo không có động cơ nào khác là để kéo giảm tai nạn giao thông theo chủ trương của Đảng và Nhà nước,” ông được báo Lao Động dẫn lời nói tại phiên sơ thẩm.

Ông Hoàng Khương cũng nói sự cố xảy ra “là sai sót đầu tiên” của ông và kêu gọi hội đồng xét xử lưu ý tới quá trình công tác cũng như đóng góp của ông cho đấu tranh chống tiêu cực trong ngành công an.

Nhiều nhà báo Việt Nam ủng hộ hành động của ông Hoàng Khương và nói họ cũng đã từng làm tương tự khi tiến hành các phóng sự điều tra.

Nhưng cũng có người phản đối chuyện nhà báo vi phạm luật và trong vụ này em vợ của ông Hoàng Khương cũng đã nhờ ông đưa tiền cho công an để chuộc xe máy bị tạm giữ.

Trong phiên xử hồi tháng Chín, người em vợ này cũng chịu án bốn năm tù giam vì cùng tội danh như nhà báo Tuổi Trẻ.

BBC

Categories: Politics, Society

Tags: ,

Comments

No Comments

Leave a reply