Trung Quốc lại cắt cáp tàu thăm dò dầu khí Việt Nam

RFA-03-12-2012

Tàu Trung Quốc lại một lần nữa cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông. Tin tức này chính thức được tập đoàn dầu khí Việt Nam công bố trên website vào chiều ngày hôm nay 3/12.

Cáp của tàu tàu Bình Minh 02 bị cắt hôm 30 tháng 11, 2012

Theo bản tin của Petrovietnam, vào lúc 4 giờ 5 phút ngày 30/11/2012, Bình Minh 2 đang di chuyển để chuẩn bị khảo sát ở khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, nơi đang có rất nhiều tàu cá Trung Quốc hoạt động. Sau khi lực lượng chức năng phát tín hiệu và yêu cầu tàu cá Trung Quốc ra khỏi khu vực làm việc của tàu thì một cặp tàu kéo dã cào của Trung Quốc đã chạy qua phía sau tàu Bình Minh 2 gây đứt cáp địa chấn của tàu.

Được biết, khu vực tàu Bình Minh 2 bị đứt cáp cách đảo Cồn Cỏ 43 hải lý về phía đông nam, cách đuờng trung tuyến Việt Nam – Trung Quốc 20 hải lý về phía tây và thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo Petrovietnam, trong thời gian gần đây có rất nhiều tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng biển của Việt Nam, từ khu vực Cồn Cỏ đến Nam Tri Tôn, số lượng có khi lên đến hàng trăm chiếc.

Đây là lần thứ 3 phía Việt Nam công bố chính thức tàu thăm dò dầu khí của Petrovietnam bị tàu Trung Quốc cắt cáp. Hai lần trước xảy ra vào tháng 5 và tháng 6 năm ngoái.

RFA

Comments

No Comments

Leave a reply