Nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ thăm Việt Nam

18 tháng 1, 2012

Bốn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ có chuyến thăm Việt Nam, thảo luận quan hệ song phương và dự kiến cũng nói về tranh chấp Biển Đông.

Phái đoàn bốn vị – John McCain, Joseph Lieberman, Sheldon Whitehouse, Kelly Ayotte – sẽ có cuộc họp báo tại Hà Nội vào tối thứ Năm 19/01.

Phái đoàn bốn thượng nghị sĩ Mỹ đã gặp Tổng thống Philippines tuần này

Tuần này, họ đã có ba ngày thăm Philippines từ 16 đến 18 tháng Giêng, và nói liên minh Hoa Kỳ – Philippines cần được thắt chặt.

Tại Manila, Thượng nghị sĩ McCain tuyên bố: “Chúng tôi đã thảo luận với các lãnh đạo ở đây về nhiều vấn đề – thương mại, đầu tư, nhiều vấn đề và dĩ nhiên có chủ đề Trung Quốc.”

“Cả chính phủ Philippines, chính phủ Mỹ và các thượng nghị sĩ Mỹ không tin rằng sẽ hay cần có đối đầu với Trung Quốc, nhưng chúng tôi cũng cảm thấy cần tái khẳng định và củng cố quan hệ.”

Ông nhấn mạnh “chúng tôi sẽ làm mọi điều cần thiết để bảo vệ nguyên tắc tự do đi lại” ở Biển Đông.

Một người khác, Joseph Lieberman, nói khi Trung Quốc đi lên, “xung đột không nhất thiết phải xảy ra và chúng tôi hy vọng nó sẽ không bao giờ xảy ra”.

Có vẻ lấy lòng chủ nhà Philippines, ông Lieberman nói: “Chúng ta không thể cho phép một quốc gia, trong trường hợp này là Trung Quốc, kiểm soát bất hợp lý đường tàu bè đi lại.”

Ông cũng tán thành việc tăng sức mạnh cho quân đội Philippines: “Có người nói cách tốt nhất để bảo đảm hòa bình là chuẩn bị cho chiến tranh, tức là phải mạnh mẽ.”

Thượng nghị sĩ John McCain nói thêm việc tăng cường quân sự của Mỹ ở châu Á “không có nghĩa là sẽ có căn cứ ở Philippines”.

Nhưng ông nói sẽ có thể có các hoạt động quân sự chung, cung cấp thêm tàu tuần tra cho Philippines.

Hải quân Mỹ quan ngại

Trong khi đó, chỉ huy trưởng của hải quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương nói ông quan ngại về khả năng bất đồng giữa các quốc gia tại Biển Đông sẽ leo thang trở thành xung đột quy mô lớn hơn.

Đô đốc Patrick Walsh, người sắp rời nhiệm sở, nói trong một phỏng vấn với hãng Associated Press hôm thứ Ba 17/1 rằng có nguy cơ các va chạm tại Biển Đông sẽ bùng lên giống những gì đã xảy ra giữa Trung Quốc và Nhật Bản khi tàu của hai bên đụng nhau gần Điếu ngư Đài (tiếng Nhật là Senkaku) năm 2010.

“Sự việc leo thang thật nhanh từ một tình tiết có tính địa phương, có thể kiểm soát được, lên thành một xung đột giữa hai quốc gia.”

Theo Đô đốc Walsh, Biển Đông – tuyến hàng hải bận rộn bao gồm cả đường vận chuyển dầu từ Vịnh Ba Tư tới các quốc gia Đông Á – đóng vai trò tối quan trọng đối với các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Ông nói: ”Dù theo quan điểm nào thì Biển Đông cũng vẫn vô cùng quan trọng đối với an ninh và ổn định… Bất cứ sự gián đoạn nào cũng gây ra vấn đề lớn”.

Dường như đang có nỗ lực từ phía Hoa Kỳ một lần nữa thúc đẩy chủ đề tự do hàng hải ở Biển Đông, điều đã bị Trung Quốc cáo buộc nhiều lần là “nước bên ngoài can thiệp”.

Phó Đô đốc Cecil Haney được tin sẽ kế nhiệm Đô đốc Walsh chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương.

RFA

Comments

No Comments

Leave a reply