VTV tiếc nhưng không xin lỗi vụ ‘Lượm’

9 tháng 3, 2011

Click for Audio

Truyền hình Việt Nam nói việc sử dụng nhân vật giả trong chương trình là bài học đáng tiếc, nhưng không chính thức xin lỗi người xem.

Chương trình Người xây Tổ ấm của kênh VTV1, kênh thời sự-xã hội chính thống của VTV, hôm 25/01/2011 dành để nói về thân phận nghiệt ngã của một cô gái tên là Lượm, sống tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Tuy nhiên, sau đó nhân vật ‘Lượm’ bị phát giác là giả mạo.

Ban biên tập chương trình Người xây Tổ ấm tối thứ Ba 8/3 đã chính thức giải thích về sự việc mà dư luận trong nước cho rằng “hàng triệu người xem truyền hình đã bị lừa”.

Chương trình Người xây Tổ ấm đã tiếp xúc với nhân vật Lượm sau khi đọc bức thư của cô gái gửi dự cuộc thi viết Mối tình đầu của tôi trên báo điện tử Tin tức Online, một ấn bản điện tử của báo VietnamNet.

Chủ biên chương trình, bà Kim Ngân, nói trên truyền hình rằng chương trình được thực hiện vì “Tin tưởng vào bản cam kết của Lượm với ban tổ chức cuộc thi là câu chuyện này phải hoàn toàn có thật và Lượm là công dân 28 tuổi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về mọi thông tin mà mình đưa ra”.

Trong khi đó, ban tổ chức cuộc thi lại nói rằng thể lệ thi không bắt buộc câu chuyện phải hoàn toàn có thật.

Bà Kim Ngân cũng nói hôm 08/03 rằng suốt ba tháng sau khi ghi hình, không có phản hồi gì về chương trình.

“Chúng tôi lấy làm tiếc khi để xảy ra sơ suất này. Đây cũng là một kinh nghiệm quý báu không chỉ cho riêng nhóm biên tập của chuyên mục Người xây Tổ ấm mà còn cho các nhà báo nói chung.”

“Chúng tôi cùng với các đồng nghiệp VietnamNet và các cơ quan chức năng đang phối hợp để làm rõ vụ việc về nhân vật Lượm và các nhân vật có liên quan khác.”

Lỗi của ai?

Theo bà Ngân, nhân vật ‘Lượm’ phải chịu trách nhiệm vì đã lừa dối khán giả.

Bà nói trên truyền hình toàn quốc: “Cho dù động cơ của nhân vật Lượm là gì thì đây cũng là hành động không thể chấp nhận được và đáng lên án mạnh mẽ”.

Trước đó, Trần Thị Thùy Dương, 28 tuổi, người nhận là ‘Lượm’, đã gửi thư xin lỗi công khai các khán giả và cam kết sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà người hảo tâm đã gửi tặng sau khi xem chương trình.

Trong thư xin lỗi, Trần Thị Thùy Dương nói cô rất ân hận vì việc làm “do kém hiểu biết và không ý thức được sự nghiêm trọng của vấn đề sau này khi xuất hiện trước truyền thông”.

Cô cũng nói sẽ hoàn trả tất cả các khoản tiền mà khán giả gửi tặng.

Chương trình Người xây Tổ ấm phát sóng cuối tháng 1

Thùy Dương cho hay trong quá trình làm chương trình, vì sợ hãi, “bị động và nông cạn” nên cô đã không thể rút lui.

Trong khi đó, “các anh chị truyền hình cũng không hỏi gì nhiều để thẩm định thông tin”.

Người xây Tổ ấm là chương trình chuyên về các đề tài xã hội-gia đình của VTV1, tập trung vào các trường hợp nhân vật éo le và trắc trở, đã phát sóng gần 10 năm nay.

Bình luận về sự cố ‘Lượm’, bà Trần Lệ Thùy, học giả nghiên cứu về báo chí tại Bấm Viện Báo chí Reuters, Đại học Oxford, nói đây là bài học về việc kiểm chứng thông tin.

“Việc thẩm định thông tin là kỹ năng cơ bản nhất của nhà báo, nhưng đáng tiếc lại là điều mà khá nhiều nhà báo Việt Nam còn thiếu.”

“Thêm nữa, một điều mà nhiều nhà báo gặp phải là họ cho rằng người được phỏng vấn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, còn nhà báo thì không phải chịu trách nhiệm gì.”

Bà Thùy khẳng định: “Chương trình đã chiếu trên VTV, thì VTV phải chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải”.

Source:  BBC

Comments

No Comments

Leave a reply