Thái Lan, Việt Nam, Đài Loan phối hợp điều tra đường dây “Baby 101”

2011-03-04

Click for Audio

Cổng vào Trung tâm Bảo vệ (nạn nhân) và phát triển nghề nghiệp Kredrakarn

Đã một tuần kể từ khi 15 cô gái Việt của đường dân đẻ thuê tại Bangkok bị cảnh sát phanh phui, người dân Thái vẫn chưa hết bàng hoàng vì vụ việc này.

Hôm nay 4/3, Sở An sinh và Phát triển Xã hội Thái có buổi họp báo tại Trung tâm Bảo vệ (nạn nhân) và phát triển nghề nghiệp Kredrakarn, nơi các cô gái Việt của đường dây mang thai thuê đang được chăm sóc. Khánh An tham dự và tường trình.

Những cô gái Việt nạn nhân của đường dây đẻ thuê

Trong buổi họp báo sáng nay, Giám đốc Sở An sinh và Phát triển Xã hội Pakorn Pantu cùng với Giám đốc của Trung tâm Kredrakarn, nơi đang chịu trách nhiệm chăm sóc cho các cô gái Việt trong đường dây đẻ thuê, cho biết các cô gái chưa thể về Việt Nam trong tuần này vì các thủ tục điều tra và các giấy tờ vẫn chưa hoàn tất.

Hiện cảnh sát Thái đã bắt giữ 4 người có liên quan đến công ty Baby 101, nơi môi giới tuyển các cô gái để mang bầu và đẻ thuê cho các cặp vợ chồng hiếm muộn tại Đài Loan. Tuy nhiên, chủ điều hành đường dây tên Siang Lunglor, người gốc Đài Loan, đã trốn thoát và cảnh sát Thái đang truy bắt người này.

Được biết, đường dây đẻ thuê  này trước đây đã từng xuất hiện tại Đài Loan nhưng bị cảnh sát bắt, sau đó các văn phòng của đường dây này được chuyển sang Bangkok và Pnom Penh.

Những nạn nhân của đường dây thường được đưa qua các ngả đường từ TPHCM sang Pnom Penh, hoặc từ Pnom Penh sang Bangkok hoặc trực tiếp từ TPHCM sang Bangkok.

Trong số 15 cô gái Việt bị bắt giữ trong các nhà trú ẩn của công ty Baby 101, có 7 cô gái đang mang thai, 2 cô vừa sinh em bé và 6 cô gái khác chưa mang thai. Thái Lan hiện xem các cô gái này là nạn nhân của một hình thức buôn người nên đã chuyển tất cả các cô gái đến Trung tâm bảo vệ và Phát triển nghề nghiệp Kredakarn.

Quang cảnh buổi họp báo tại Trung tâm Bảo vệ (nạn nhân) và phát triển nghề nghiệp Kredrakarn. Photo Khanh An, RFA

Theo Giám đốc Sở An sinh và Phát triển xã hội Pakorn Pantu, trong khi chờ các thủ tục pháp lý hoàn tất, các cô gái được điều trị tâm lý tại đây. Ông cho biết:

“Các cô gái đang mang thai hiện vẫn còn sốc. Họ rất dễ bật khóc ngay cả khi nói chuyện với chúng tôi. Theo luật pháp Thái Lan, để bảo vệ các nạn nhân, chúng tôi không được phép cho bất cứ ai chụp hình, quay phim, ghi âm hay bất cứ hình thức nào khiến họ bị nhận diện”.

Ông Pakorn Pantu cũng cho biết, mặc dù đã mang thai hơn 20 tuần, 2 trong số các cô gái vẫn muốn phá thai vào thời điểm bị bắt, nhưng sau một tuần được chăm sóc tại trung tâm, bây giờ các cô đã có vẻ bình tĩnh hơn.
Hầu hết các cô gái cho biết họ không muốn giữ đứa con đang mang, mà muốn nhận được khoản tiền mà công ty Baby 101

đã hứa cho họ sau khi sinh em bé. Được biết, khoản tiền này là 5000 đô-la cho một em bé.

Việt Nam sẵn sàng nhận các cô gái Việt trở về nước

Hiện luật sư Thái Lan đang yêu cầu các cô gái ra toà để làm chứng trong vụ xét xử đường dây đẻ thuê trên. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra phiên toà vẫn chưa được xác định.

Sáng nay, các tổ chức đại diện của các chính phủ Thái, Việt Nam và Đài Loan đã có buổi họp về vụ việc này. Ông Pakorn Pantu cho biết:

RFA phỏng vấn giám đốc Trung tâm Kredrakarn. RFA

“Trong buổi họp hôm nay có cảnh sát Đài Loan, cảnh sát Việt Nam và Sở Điều tra đặc biệt của Thái và các bác sĩ để tìm giải pháp tốt nhất cho các nạn nhân. Phía Đài Loan và Việt Nam sẽ làm việc thêm để tìm ra cha mẹ thực của các thai nhi, tức những người đã cung cấp tinh trùng”.

Ông Pakorn Pantu cho biết cảnh sát các nước đang phối hợp làm việc này, một khi cha mẹ thực của các em bé được xác nhận, hy vọng các cô gái sẽ nhận được một khoản trợ cấp nào đó.

Về trường hợp các cô gái của đường dây đẻ thuê, một số trong các cô gái này nhận là họ tự nguyện mang thai hộ, nhưng một số khác cho biết họ bị ép buộc. Giám đốc trung tâm Kredakarn, bà Ladda Benjatachah, xác nhận điều này:
“Phía chủ Đài Loan đã tịch thu hộ chiếu của tất cả các cô gái, vì vậy họ không thể đi đâu và buộc phải đồng ý mang thai hộ”.

Ông Puton trả lời phỏng vấn CNN. Photo Khanh An, RFA

Hiện Sứ quán Việt Nam tại Thái đã sẵn sàng để nhận các cô gái Việt trở về Việt Nam và những em bé được sinh ra sẽ mang quốc tịch Việt Nam.

Source:  RFA

Categories: Society

Tags: , ,

Comments

No Comments

Leave a reply