Sắp xuất bản cuốn sách đầu tiên về lịch sử bóng đá Việt Nam

27 Tháng Hai 2011

Với mong muốn phác họa lại lịch sử của bóng đá Việt Nam trong quá trình phát triển cả trăm năm qua để soi lại ngày hôm nay, gần đây một số nhà quản lý bóng đá và các nhà văn, nhà báo có tâm huyết với sự nghiệp bóng đá ở Việt Nam đã đưa ra dự án biên sọan cuốn sách « Những cột mốc lịch sử của bóng đá Việt Nam ». Đây sẽ là cuốn lịch sử bóng đá ở Việt Nam đầu tiên.

Đội tuyển bóng đá VNCH từng làm mưa làm gió trên các sân cỏ châu Á thập niên 1960 Nguồn: www.kekhopk.com

 

MAG.SPORT.270211

(13:55)

Theo từ điển mở Wikipedia trên mạng internet : Bóng đá, môn thể thao vua được nhiều người yêu thích, đã theo chân người Pháp du nhập vào Việt Nam vào khoảng năm 1896. Đầu tiên, môn bóng đá phát triển tại Nam Kỳ, sau đó lan ra Bắc Kỳ và Trung Kỳ. Đó là những dấu ấn đầu tiên của lịch sử bóng đá Việt Nam.

Nếu con số trên là chính xác thì bóng đá Việt Nam cũng đã có cả trên 100 năm hình thành và phát triển. Trên thực tế qua từng giai đọan khác nhau bóng đá từng để lại dấu ấn trên nhiều đấu trường quốc tế. Có thể kể ra như tại miền Nam Việt Nam, vào thập niên 1950, đội bóng của Việt Nam Cộng hòa đã từng lần đầu vô địch SEA Games 1959, hay vô địch Cúp Merdeka năm 1966. Thập kỷ 1960 bóng đá Việt Nam cũng đã từng nằm trong 4 cường quốc bóng tròn châu Á.

Ngoài ra, có những sự kiện mà giờ đây ít người được biết như sự ra đời của bóng đá nữ Việt Nam. Đó là vào khoảng năm 1932, ở Cần Thơ xuất hiện đội bóng đá nữ đầu tiên là đội Cái Vồn do ông bầu Sửu (tức Trần Khắc Sửu) thành lập, vài năm sau, có thêm đội Bà Trưng ở Rạch Giá – Long Xuyên. Năm 1933, đội nữ Cái Vồn khi đó không có đối thủ cùng giới đã phải thi đấu với đội nam Paul Bert tại sân Mayer và hòa 2-2.

Tại miền Bắc, bóng đã cũng đã xuất hiện khá sớm ngay từ đầu thế kỷ 20 với những cái nôi là Hải Phòng, Nam Định, Hà Nội và cũng đã sản sinh ra không ít các đội bóng từng đem chuông đi đánh nước người, để lại tiếng vang một thời. Cho đến trước năm 1975 thì nhiều thế hệ cầu thủ bóng đá ở cả ba miền Bắc-Trung- Nam đều đã không ít lần giành thành tích cao trên các đấu trường quốc tế trong khu vực.

Giờ đây, đã bước sang 10 năm chuyên nghiệp, nhưng dường như bóng đá Việt Nam vẫn còn đang vất vả để thể hiện mình trong đấu trường khu vực Đông Nam Á. Soi lại lịch sử để hướng tới tương lai lúc này có lẽ là cần thiết đối với sự phát triển bóng đá Việt Nam.

Với mong muốn phác họa lại lịch sử của bóng đá Việt Nam trong quá trình phát triển cả trăm năm qua, gần đây một số nhà quản lý bóng đá và các nhà văn nhà báo có tâm huyết với sự nghiệp bóng đá ở Việt Nam đã đưa ra dự án biên sọan cuốn sách « Những cột mốc lịch sử của bóng đá Việt Nam ».

Các thành viên ban biên sọan sách đang khẩn trương tập hợp tư liệu để sách ra đời vào cuối năm nay. Đây sẽ là cuốn lịch sử bóng đá ở Việt Nam đầu tiên. Tạp chí thể thao chủ nhật hôm nay đã phỏng vấn nhà báo Hồ Nguyễn, thành viên biên soạn cuốn « Những cột mốc lịch sử của bóng đá Việt Nam»

Source:  RFI

Comments

No Comments

Leave a reply