Thêm một người bị khởi tố về tội «tuyên truyền chống Nhà nước»

08 Tháng Hai 2011

Theo tin từ báo chí trong nước hôm nay, Cơ quan điều tra an ninh của Bộ Công an đã khởi tố ông Vũ Quang Thuận, vừa bị bắt khi nhập cảnh Việt Nam. Tờ Tuổi Trẻ cho biết là ông Vũ Quang Thuận trước đây đã cùng với ông Lê Thăng Long thành lập một câu lạc bộ có tên là « Chấn hưng nước Việt », với hoạt động bị coi là « tuyên tuyền xuyên tạc, chống phá Nhà nước ».

Ông Vũ Quang Thuận. DR

Tháng 5 năm 2009, khi Lê Thăng Long bị bắt giữ, Vũ Quang Thuận đã trốn sang Malaysia và tiếp tục viết những tài liệu bị coi là « xuyên tạc, chống phá Nhà nước », phát tán trên mạng, theo tin của tờ Tuổi Trẻ. Tờ báo không nói rõ là Vũ Quang Thuận bị bắt ngày nào, mà chỉ cho biết là ông đã bị Malaysia trục xuất trong tháng này, và khi về Việt Nam thì bị bắt.

Theo các nhà bảo vệ nhân quyền, tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước » là một cách để hình sự hóa quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam. Xin nhắc lại là ông Lê Thăng Long là một trong bốn nhà bất đồng chính kiến bị đem ra xử vào năm ngoái, trong đó có luật sư Lê Công Định, với tội danh « hoạt động lật đổ chính quyền », với những bản án lên tới 16 năm tù, một vụ xử đã bị phương Tây chỉ trích nặng nề.

Về chính trị, hôm nay, ông Tô Huy Rứa, nguyên trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, chính thức được bổ nhiệm làm trưởng Ban Tổ chức Trung ương, một trong những chức vụ trọng yếu trong Đảng. Chức trưởng Ban Tuyên giáo, được giao lại cho ông Đinh Thế Huynh, Tổng biên tập báo Nhân dân.

Source:  RFI

Comments

No Comments

Leave a reply