Sản phẩm Vedan nhận giải thưởng vì sức khỏe cộng đồng/ Environmental Disaster

Unbelievable story but believe it!  Ever since this Taiwanese MSG company was in operation, pollutions of all kinds were discharged into the Thi Vai River killing the river slowly.  Only last year, after 14 years in operation that the authorities and Vietnam media took any serious action.  With the death of Thi Vai River, farmers of the 3 provinces of Dong Nai, Ba Ria-Vung Tau and Saigon demanded a compensation of $32 million  but Vedan refused to pay saying its too high.   While the case is still pending and after killing the river preventing farmers from making a living on the river, authorities gave 3 awards to Vedan recognizing their products for being “safe for the healthy community”.  Now that this story came out, authorities said they didn’t gave out awards to Vedan but then Vedan said they did.  This is stupid!

Vedan’s factory is located on 12ha of land near the Thi Vai River (photo: vedan.com.vn)

Vedan’s factory is located on 12ha of land near the Thi Vai River (photo: vedan.com.vn)

27/10/2009

Chưa giải quyết xong hậu quả của việc xả bẩn ra môi trường, ba sản phẩm của Vedan lại vừa được trao tặng danh hiệu “Sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009″.

Giấy chứng nhận tôn vinh “Doanh nghiệp ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng xuất sắc” và “Top 100 sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng” đã đến tay Vedan hôm 11/10. Giải thưởng được trao cho ba sản phẩm, gồm: Bột ngọt Vedan, Vedan hạt nêm thịt heo, Tinh bột biến đổi.

Giấy chứng nhận "an toàn vì sức khỏe cộng đồng" cho sản phẩm của Vedan mang chữ ký của Phó chủ tịch hội đồng xét thưởng. Ảnh: T.N.

Giấy chứng nhận "an toàn vì sức khỏe cộng đồng" cho sản phẩm của Vedan mang chữ ký của Phó chủ tịch hội đồng xét thưởng. Ảnh: T.N.

Giấy chứng nhận dành cho sản phẩm của Vedan. Ảnh: T.N.

Giấy chứng nhận dành cho sản phẩm của Vedan. Ảnh: T.N.

vedan04

GIấy chứng nhận cho sản phẩm của Công ty Vedan đã được thu hồi hôm nay. Ảnh: K.C

Buổi lễ trao giải được tổ chức nghiêm túc, truyền hình trực tiếp với sự tham dự của nhiều cơ quan quản lý trung ương và địa phương. Trong chương trình này, Vedan là đơn vị tài trợ và đã trao 100 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị bão lụt ở miền Trung.

Việc Vedan được nhận giải thưởng trên, trong khi lỗi lầm “giết” sông Thị Vải chưa giải quyết xong, đã khiến dư luận ngỡ ngàng, bức xúc.

“Chúng tôi rất ngỡ ngàng về việc Vedan được trao giải thưởng. Một điều chắc chắn là công ty này đã gây ra ô nhiễm nặng cho cộng đồng. Việc nhận giải sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng là điều rất phi lý”, ông Nguyễn Văn Phụng, Phó chủ tịch Hội nông dân TP HCM phẫn nộ.

Theo ông Phụng, không hiểu căn cứ trên các tiêu chí, cơ sở nào mà Ban tổ chức lại trao giải “an toàn vì sức khỏe cộng đồng” cho Vedan. Hiện hội nông dân 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM yêu cầu Vedan bồi thường 4.000 tỷ đồng, trong khi công ty luôn giữ quan điểm chỉ hỗ trợ 25 tỷ đồng.

Trước phản ứng của dư luận, hai đơn vị tổ chức giải thưởng đã phủ nhận việc tặng danh hiệu cho Vedan.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Bùi Văn Quyền, Trưởng đại diện phía Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban tổ chức giải thưởng, cho biết: “Vedan có tên trong danh sách ứng viên nhưng công ty này không được trao giải”.

Theo ông Quyền, Vedan có xuất hiện và được xướng tên tại lễ trao giải nhiều lần, nhưng với tư cách là đơn vị ủng hộ cho đồng bào bão lụt nhiều tiền nhất: 100 triệu đồng, chứ không phải để được lên sân khấu nhận giải.

Bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển thương hiệu và chất lượng TP HCM (NATUSI) – đơn vị đồng tổ chức, cũng cho hay, trang web của trung tâm này đã nhầm lẫn khi đăng tải thông tin sản phẩm của Vedan được giải. Trên thực tế sản phẩm của Vedan không có tên trong danh sách trao giải.

Tuy nhiên, phía Công ty Vedan Việt Nam lại khẳng định đã có nhận giải thưởng dành cho ba sản phẩm gồm: Vedan hạt nêm thịt heo, Tinh bột biến đổi và Bột ngọt Vedan.

Diagram of Vedan Factory and its waste water system to the Thi Vai River (photo provided by the Environment Police Agency).

Diagram of Vedan Factory and its waste water system to the Thi Vai River (photo provided by the Environment Police Agency).

Trong văn bản gửi cho báo chí hôm 26/10, Tổng giám đốc Vedan Việt Nam Yang Kun Hsiang cho rằng việc doanh nghiệp tham gia giải thưởng là bình thường. Sản phẩm Vedan đoạt giải do chất lượng sản phẩm tốt cũng là điều dễ hiểu.

Theo ông Yang Kun Hsiang, công ty này đã tham gia giải theo quy định của ban tổ chức giống như các doanh nghiệp khác.

Liên quan đến trách nhiệm là một trong những công ty làm ô nhiễm sông Thị Vải, Vedan cho rằng mình đã nhiều lần công khai nhận trách nhiệm và đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề sao cho thỏa đáng nhất.

“Trong quá trình hoạt động, một doanh nghiệp khó tránh khỏi trải qua những thăng trầm, Công ty Vedan đã và đang phải trả giá vì những sai lầm của mình do gây ra ô nhiễm môi trường. Tuy vậy không phải vì lỗi lầm đó mà tất cả các hoạt động của Vedan bị phê phán”, ông Yang Kun Hsiang nhấn mạnh.

Còn theo Trưởng đại diện phía Nam của Bộ Khoa học và công nghệ, mục tiêu của giải thưởng là khuyến khích các doanh nghiệp thi đua nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh, để đưa ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Untreated waste water discharged from Vedan factory

Untreated waste water discharged from Vedan factory

Cộng đồng là gì?

Ô hay! “Giải thưởng vì sức khỏe cộng đồng”! Cộng đồng nào vậy? Những người trao giải có hiểu thế nào là “cộng đồng”, thế nào là “vì sức khỏe” hay không nhỉ? Khó hiểu quá! Làm hại sức khỏe hàng vạn người để có bữa ăn ngon cho một số người khác và nhận giải thưởng. Cộng đồng chúng ta có đồng ý trao giải không?

Phi lý

Tôi là một độc giả và rất quan tâm tới vấn đề Vedan xả bẩn sông Thị Vải. Tại sao sự việc trên chưa được các cơ quan giải quyết thỏa đáng cho những người dân chịu ảnh hưởng của Vedan mà nay lại được cơ quan nhà nước trao tặng danh hiệu. Phi lý hết sức! Thử hỏi cán cân công lý có còn nghiêm nữa không…

Chuyện lớn không phạt, chuyện nhỏ đã khen

Sáng nay đọc bài báo thấy thật buồn cười. Thiết nghĩ nếu các cư dân mạng ở nước ngoài mà thấy được bài báo này họ sẽ nghĩ như thế nào. Trong khi sông Thị Vải đã chết bởi doanh nghiệp Vedan và hàng nghìn người bị bệnh hiểm nghèo.

Source:  VNExpress

A look back:

Vedan Vietnam violations listed, heavy fines in the offing

The Thi Vai River has been contaminated by waste water discharged from a Vedan Vietnam plant. (Photo: Dan Tri)

The Thi Vai River has been contaminated by waste water discharged from a Vedan Vietnam plant. (Photo: Dan Tri)

21/09/2008

VietNamNet Bridge – Vedan Vietnam, the Taiwanese-invested monosodium glutamate maker, has committed at least 10 violations of environmental protection regulations, the Ministry of Natural Resources and Environment announced on Friday at the company’s office in Dong Nai province.

An investigation into the dumping of untreated effluents and test results of waste water samples taken from the company has highlighted the following 10 infringements:

1. Discharge of wastewater 10 times higher than allowable levels at the starch factory;
2. Discharge of wastewater 10 times higher than allowable levels at the MSG  and lysine factory;
3. Discharge of wastewater 10 times higher than allowable levels at the other factories;
4. Failure to provide full reports to agencies with relevant information and data on environmental protection;
5. Failure to register environmental protection commitments for its pig breeding farm with the environmental protection agency;
6. Developing and putting into operation a project for raising the capacity of the soda and acid factory, without an environmental impact assessment;
7. Developing and putting into operation projects for raising the capacity of the plants, including those for MSG, starch, high-grade spices, and lysine, without environmental impact assessment reports;
8. Discharging bad odors directly into the environment, without using equipment to minimize pollution levels;
9. Failure to control harmful waste in accordance with environmental protection regulations; and
10. Releasing wastewater into the water source at locations not specified in the license.

Hóa chất thải ra sông Thị Vải từ Công ty Vedan không được xử lý gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hóa chất thải ra sông Thị Vải từ Công ty Vedan không được xử lý gây ô nhiễm nghiêm trọng

The representative of Vedan Vietnam has admitted to the violations, and the company faces total fines of more than VND90 billion (about US$5.4 million), the ministry said.

Speaking to the press, Le Van Hop, a senior official of the Ministry of Natural Resources and Environment, said that the ministry has proposed three measures to deal with Vedan Vietnam’s violations: revoking the license for discharging waste water into the Thi Vai River; suspending operations of the company; or referring the case to relevant agencies for investigation.

For the time being, the ministry will revoke the license for discharging waste water into the Thi Vai River in the southern province of Dong Nai, Hop said.

The representative of Vedan Vietnam has reportedly delivered an apology for the company’s acts that have been harmful to the environment for the past 14 years.

Source:  VietnamNet

vedangiaychungnhan01

Công ty thực phẩm Vedan, 100% vốn của Đài Loan, xây dựng nhà máy năm 1991 tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách TP HCM 75 km. Đến nay, các hạng mục đã đưa vào sản xuất gồm có: nhà máy Xút – Clo, nhà máy bột ngọt, nhà máy tinh bột, nhà máy tinh bột biến đổi, nhà máy lysine…

Năm 1994 ngay sau khi đi vào hoạt động, công ty đã thải chất gây ô nhiễm môi trường xuống sông Thị Vải làm thủy sản chết hàng loạt. Năm 2005, Vedan đã đồng ý đền bù nông dân nuôi trồng thủy sản Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu 15 tỷ đồng.

Sông Thị Vải có chiều dài khoảng 30km, bắt nguồn từ huyện Long Thành (Đồng Nai) chảy qua địa phận Bà Rịa – Vũng Tàu. Lưu vực sông Thị Vải có nhiều khu công nghiệp lớn của Đồng Nai như Nhơn Trạch, Gò Dầu và tiếp nhận lượng nước thải công nghiệp lớn.

The Vedan Vietnam Limited Joint Stock Company, a wholly Taiwanese-invested firm, was established under an investment licence granted by the Ministry of Planning and Investment in August 1991.

In early 1993, Vedan Vietnam constructed a flour and seasoning powder factory at the Go Dau Industrial Zone in Phuoc Thai commune, Long Thanh district, Dong Nai province. Since the factory became operational, its surrounding environment has become polluted seriously.

In October 2004: residents in the districts of Nhon Trach and Long Thanh (Dong Nai) and Tan Thanh (Ba Ria-Vung Tau province) asked Vedan to compensate them for losses since the factory’s waste water killed fish and shrimp worth around VND40 billion ($2.5 million).

In December 1994, the Prime Minister instructed the Dong Nai Department of Science-Technology and the Environment to investigate Vedan’s polluting activities.

In June 1995, in a meeting with experts of the Environmental Agency and the Dong Nai Science-Technology and Environmental Department, Vedan’s officials admitted the firm’s violations and agreed to compensate people in Nhon Trach district VND7 billion, Long Thanh residents nearly VND4.5 billion, Can Gio district (HCM City) people over VND7 billion.

On September 16, 2002, the Ministry of Planning and Investment granted an amended investment licence, approving the transfer of duties and interests of the Taiwanese investor in Vedan Vietnam to the Singapore-based Burghley Enterprise Pte Ltd under a contract signed on August 5, 2002.

In June 2006, according to the Environmental Protection Agency, almost all tests of waste water samples taken from Vedan revealed pollution. The firm also directly discharged water into the river.

On September 8, 2008, the Environmental Police Agency and inspectors of the Ministry of Natural Resources and the Environment caught Vedan discharging untreated waste water into the Thi Vai River.Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website