Phóng viên báo Dân Việt bị hành hung tại Grand Plaza

28/01/2011

(Dân Việt) – Chiều 27-1, khi tác nghiệp về những công nhân nghèo bị tập đoàn Charm Vit, Hàn Quốc nợ tiền, hai phóng viên báo Dân Việt đã bị một nhân viên người Hàn Quốc của tập đoàn này hành hung, cản trở.

Trước khi sự việc nghiêm trọng này xảy ra, tại trụ sở của tập đoàn này ở phố Trần Duy Hưng (Hà Nội), đã có nhiều biểu ngữ “Đề nghị khách sạn Grand Plaza trả tiền”.

Những người tụ tập căng băng – rôn cho biết họ là công nhân của nhiều đơn vị tham gia thi công tại các toà nhà này. Do chủ đầu tư không chịu thanh toán hàng tỷ đồng tiền công và vật tư xây dựng nên họ phải tụ tập tại đây để đòi nợ.

Được biết, dự án Trung tâm thương mại Grand Plaza Department Store do Tập đoàn Charm Vit (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư, được khởi công cuối năm 2007, đã hoàn thiện và đi vào sử dụng cuối năm 2010.

Ông Goo Gi Won (chỉ tay) là người hành hung, cản trở phóng viên Báo NTNN tác nghiệp.

Sau khi nhận được thông tin, Ban Biên tập Báo NTNN và báo điện tử Dân Việt đã cử hai phóng viên Lê Hân và Sỹ Lực tìm hiểu sự việc để có thông tin sớm nhất, nhằm đảm bảo quyền lợi của các công nhân nghèo.

Hai nhà báo nói trên đã có buổi làm việc chính thức với đại diện quản lý Toà nhà Grand Plaza để trao đổi về sự việc. Ông Hoàng Ngọc Thức- Quản lý toà nhà Grand Plaza khẳng định: “Đến chiều 27-1 không còn trường hợp nào thắc mắc, khiếu kiện và chúng tôi đang tiếp tục trả tiền cho các đơn vị thi công”.

Tuy nhiên, trái với khẳng định của ông Thức, khi phóng viên NTNN và Dân Việt tiếp xúc với các đơn vị thi công, họ đều cho biết chủ đầu tư toà nhà Grand Plaza chưa hề thanh toán tiền. Đến chiều tối qua, vẫn có hàng trăm người lên Ban Quản lý toà nhà ở tầng 5 để đòi tiền nhưng không được đáp ứng.

Nghiêm trọng hơn, khi nhà báo Sỹ Lực đang tiếp xúc với các đơn vị thi công, một nhân viên quản lý văn phòng người Hàn Quốc thuộc Tập đoàn Chamrm Vit đã hùng hổ xông vào đánh và hành hung nhà báo Sỹ Lực ngay tại tầng 5 toà nhà. Người Hàn Quốc này (có tên là Goo Gi Won) nắm cổ áo phóng viên đẩy vào tường và lấy tay giật máy ảnh. Khi các công nhân người Việt can ngăn còn bị người Hàn Quốc này đuổi đánh.

Riêng ông Hoàng Ngọc Thức – Quản lý toà nhà còn lớn tiếng mắng mỏ và xua đuổi phóng viên. Anh Nguyễn Tiến Thành có mặt tại hiện trường cho biết: “Sau khi thấy người Hàn Quốc giật máy ảnh và xô đẩy nhà báo, tôi đã lên tiếng can ngăn nhưng không được. Thời điểm thấy một người Hàn Quốc vung tay định đánh nhà báo, tôi liền giơ tay ra đỡ, sau đó, chính tôi lại bị một số người đuổi đánh”.

Trao đổi với NTNN, thiếu tá Lê Quang Tuấn – cán bộ công an phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy), nơi đang xử lý sự việc khẳng định: Các cán bộ điều tra đã xem lại cuốn băng video an ninh của công ty quay lại toàn bộ sự việc. Việc giằng máy ảnh và xô đẩy phóng viên NTNN và Dân Việt đã thể hiện rõ trên đoạn phim.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, tối 27-1, thay mặt Ban Biên tập Báo NTNN, Phó Tổng Biên tập Phan Huy Hà đã ký công văn gửi lãnh đạo Công an TP. Hà Nội, Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hoà và Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị làm rõ sự việc và có hành vi xử lý thích đáng những người đã hành hung, cản trở tác nghiệp phóng viên hoạt động theo Luật Báo chí.

Nhà báo phải được bảo vệ

Khi nhận được thông tin PV NTNN bị hành hung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo VN Hồ Minh Huệ bày tỏ: Trong trường hợp nhà báo hành nghề đúng pháp luật, mọi doanh nghiệp hay các cá nhân đều không được ngăn cản. Đề nghị các cơ quan chức năng cần điều tra rõ ràng vụ việc phóng viên NTNN bị hành hung và có biện pháp xử lý đối với người có hành vi chống người thi hành công vụ.

Quang Hưng (ghi)

Luật sư Trần Đình Triển: Cần xem xét khởi tố vụ án

Theo Luật Báo chí, các nhà báo khi hoạt động nghiệp vụ được pháp luật bảo hộ, nghiêm cấm bất cứ ai xâm phạm thân thể, tài sản. Trong vụ việc của PV Báo NTNN, đề nghị các cơ quan tố tụng cần điều tra, nếu cần thì phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với người vi phạm. Nếu nhà báo bị phá hủy tài sản trị giá từ 2 triệu đồng trở lên thì có thể khởi tố về tội “Cố ý hủy hoại tài sản”; nếu đánh đập hành hung nhà báo mang thương tật 11% trở lên thì có thể khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Trương Hoàng

Source:  DanViet

Comments

No Comments

Leave a reply