Mỹ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất pin mặt trời tại VN

26 Tháng Giêng 2011

Theo hãng AFP, một phát ngôn viên của tập đoàn First Solar, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt dự án của công ty này nhằm sản xuất panô năng lượng mặt trời. Nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào giữa năm 2012 với khoảng 600 nhân viên.

Tòa nhà của tập đoàn First Solar tại Kualar Lumpur, Malaysia. Nguồn: firstsolar.com

Đề án này phản ánh chuyển hướng trong hoạt động kinh tế của Việt Nam. Trước đây, chính quyền Hà Nội chủ yếu dựa vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên và lao động rẻ để phát triển. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính quyền đã mong muốn chuyển qua các loại công nghệ tiên tiến, tạo ra các sản phẩm có giá trị thặng dư cao hơn.

Hoa Kỳ là một trong những nước khuyến khích Việt Nam chuyển biến theo hướng kể trên. Vào tháng trước, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak trước khi rời nhiệm sở đã nhấn mạnh sự kiện là ngày càng có nhiều công ty công nghệ cao được thành lập tại Việt Nam. Ông đã nêu bật thí dụ về Tập đoàn First Solar.

Trước đó, vào tháng 10/ 2010, tập đoàn điện tử khổng lồ Intel của Mỹ cũng đã khánh thành một nhà máy gần TP Hồ Chí Minh trị giá một tỷ đô la. Theo Intel, đó là nhà máy lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất hiện nay của họ trên thế giới.

Source:  RFI

Comments

No Comments

Leave a reply