VN có thể tập trận với Mỹ ‘bất cứ lúc nào’

22 tháng 1, 2011

Mỹ muốn mời Việt Nam tham gia tập trận CARAT hàng năm.

Chỉ huy Hạm đội 7, đô đốc Patrick M. Walsh phát biểu tại Malaysia rằng cánh cửa luôn mở nếu VN muốn tham gia tập trận hải quân CARAT.

CARAT là tập trận hàng năm giữa Hạm đội 7 của Mỹ với bảy nước Đông Nam Á, thành viên của khối Asean, những nước láng giềng của Việt Nam.

CARAT là chữ viết tắt của Cooperation Afloat Readiness and Training, tập trận duy trì sự sẵn sàng chiến đấu của hải quân, do Mỹ đóng vai chính.

Bảy nước Asean tham gia tập trận hàng năm bao gồm Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Brunei và Campuchia.

Mục tiêu của CARAT là tăng cường hợp tác cấp vùng; xây dựng tình hữu nghị; nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Đô đốc Patrick M. Walsh nói với báo giới tại Malaysia rằng, chuyện khi nào Việt Nam tham dự tập trận sẽ phục thuộc vào nhu cầu của Việt Nam.

“Cánh cửa dành cho Việt Nam tham gia tập trận chung CARAT sẽ luôn mở.”

Chỉ huy Hạm đội 7 hiện đang có chuyến thăm các nước Đông Nam Á. Trước khi tới Malaysia, đô đốc Walsh ghé thăm Singapore và Indonesia.

Tập trận hải quân liên hợp CARAT tiến hành ở một số điểm gần Biển Đông, vùng có vị trí chiến lược đối với Việt Nam.

Tranh chấp chủ quyền

Một số nước coi cuộc tập trận hàng năm, do Mỹ chủ xướng, là hành động xích lại gần hơn với các tranh chấp chủ quyền liên quan đến một số quần đảo trong vùng.

Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều đòi một phần hay toàn bộ chủ quyền liên quan đến hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Tháng Bảy năm ngoái, Trung Quốc phật ý khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói tại diễn đàn an ninh cấp vùng ở Hà Nội rằng, việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình ở Biển Đông nằm trong lợi ích của Mỹ.

Dù Hoa Kỳ không đứng về phía nào trong tranh chấp lãnh thổ, Washington nhấn mạnh họ muốn được tự do thương thuyền tại Biển Đông (hay biển Nam Trung Hoa), vùng có tuyến đường hàng hải vô cùng chiến lược chạy qua.

Trong cuộc gặp tuần rồi giữa ngoại trưởng các nước Asean tại đảo Lombok, Indonesia, đại diện Việt Nam, Malaysia và Philippines tỏ ý quan ngại một số nước Asean khác không hậu thuẫn họ trong đàm phán về tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Hãng tin Kyodo của Nhật viết rằng, một số nước Asean, không muốn làm phật ý Trung Quốc, vì Bắc Kinh nay trở thành bạn hàng lớn nhất của họ.

Source:  BBC

Comments

No Comments

Leave a reply