Thông cáo xác nhận việc ông Chu Tất Tiến ngỏ lời xin lỗi việc nhận định sai lầm về Phật giáo Việt Nam khi viết về các triều Nho giáo thời Nguyễn cấm đạo

2011-01-04

Gia Đình Phật tử Vụ, Gia Đình Phật tử Việt Nam ra Thông cáo xác nhận việc ông Chu Tất Tiến ngỏ lời xin lỗi việc nhận định sai lầm về Phật giáo Việt Nam khi viết về các triều Nho giáo thời Nguyễn cấm đạo

PARIS, ngày 4.1.2011 (PTTPGQT) – Lần đầu tiên, qua bức thư đề ngày 1.1.2011, thông qua địa chỉ E-mail Bacdkydicu… đưa lên Mạng ngày 2.1.2011, ông Chu Tất Tiến gửi đi Thư Xin Lỗi chính thức đề tên người nhận là Thượng tọa Thích Viên Định, Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), là người chính thức thay mặt GHPGVNTN đặt vấn đề với ông Tiến về câu viết sai lầm của ông trên phạm vi lịch sử và học thuật khi gán cho Phật giáo Việt Nam giết đạo Thiên chúa.

Ông Chu tất Tiến

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin ghi nhận sự chân thành và can đảm của ông Chu Tất Tiến trên lĩnh vực học thuật và lịch sử đối với Phật giáo Việt Nam. Qua hành xử này, ông đã làm cho Phật giáo đồ trong và ngoài nước tạm thời yên tâm trước một số bài viết đánh phá Phật giáo gần đây mà vô hình trung bài ông lọt vào loạt bài này.

Viện Hóa Đạo vừa chuyển sang chúng tôi để phổ biến Thông cáo của Gia Đình Phật tử Vụ, Gia Đình Phật tử Việt Nam, về sự kiện nói trên. Chúng tôi xin loan tải nguyên văn thông cáo dưới đây :

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO
TỔNG VỤ THANH NIÊN
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM
VP : Chùa Giác Minh K356/42 – đường Hoàng Diệu – thành phố Đà Nẵng


Phật lịch 2554
Số 01/11/GĐPTV/TC
THÔNG CÁO
v/v ÔNG CHU TẤT TIẾN XIN LỖI
******
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VỤ
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM

Kính trình : Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN
Kính trình : Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni.
Kính thưa : Đồng Bào Phật Tử các giới
Kính thưa : Anh Chị Em Huynh Trưởng và Đoàn Sinh các cấp.

Kính Bạch Chư Tôn Đức
Kính thưa Liệt Quí Vị.

- Ngày 03.12.2010, ông Chu Tất Tiến đã phổ biến bài : ĐÒN KHIÊU KHÍCH TÔN GIÁO CỦA BỌN TAY SAI CỌNG SẢN trên mạng internet toàn cầu. Trong đó ông ta đã viết :

“Phật Giáo Việt Nam được xem là hiền lương nhất, nhưng cũng giết hơn 100,000 người cùng máu đỏ da vàng chỉ vì tội theo đạo Ca Tô ! Nào ngục tù, xiềng xích, treo cỗ, bắt trèo lên cây nứa đã đập nát, rồi cho voi xé thân người ra làm 4 mảnh. (Trong số hơn 100,000 người Việt bị giết vì đạo, đã có hơn 100 vị anh hùng tử đã được phong Thánh)”.

Ngạc nhiên và phẫn nộ trước một sự kiện chưa hề có trong lịch sử, nên nhiều cá nhân cũng như đoàn thể Phật Giáo đã lên tiếng phản bác luận điệu nêu trên.

- Ngày 7.12.2010, Thượng Tọa Thích Viên Định nhân danh Viện Hóa Đạo GHPGVNTN đã gởi Thư Ngỏ đến Ông Chu Tất Tiến để yêu cầu ông làm sáng tỏ vấn đề. Thư Ngỏ đã được Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế công bố ngày 8.12.2010 với nội dung chính yếu như sau :

…Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên trước lời xác tín kỳ lạ của ông. Đạo Phật có mặt trên trái đất này gần ba nghìn năm, chưa một lần gây thánh chiến với bất cứ tôn giáo nào. Lịch sử Việt Nam qua các triều đại, qua các sách vở, tư liệu, cũng chưa hề có một sự kiện nào người Phật tử giết hại “người theo đạo Ca Tô”, huống chi giết tới “hơn 100,000 người” bằng “ngục tù, xiềng xích, treo cỗ, bắt trèo lên cây nứa đã đập nát, rồi cho voi xé thân người ra làm 4 mảnh” như ông khẳng định trong bài ông viết. Tuy nhiên chúng tôi chưa muốn xem lời ông khẳng định là một vu khống, vì biết đâu ông không có bằng chứng trong tay ? không có những tư liệu lịch sử mà người Việt nói chung, người Phật tử Việt Nam nói riêng chưa biết tới ? Nhân danh Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, qua lá thư này tôi yêu cầu ông hồi đáp trong thời gian sớm nhất cho chúng tôi biết sách nào, sử gia nào cung cấp cho ông sự kiện “Phật giáo Việt Nam giết hơn một trăm nghìn người cùng máu đỏ da vàng chỉ vì tội theo đạo Ca Tô” ?

Do bài ông viết được ông công khai đưa lên mạng Internet từ hôm 3.12.2010, mặt khác chúng tôi không biết địa chỉ riêng của ông. Nên chúng tôi nhờ Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris đưa lên thông cáo báo chí như một Thư ngỏ mong sớm tới tay ông và được ông làm sáng tỏ trước công luận một vấn đề quá ư hệ trọng trong lịch sử tôn giáo Việt Nam.

- Ngày 8.12.2010, ông Chu Tất tiến đã viết Thư Xin Lỗi, nhưng ông không đi vào trọng tâm lời yêu cầu của Viện Hóa Đạo mà ông chỉ lợi dụng thư xin lỗi để biện minh công việc mình làm với những người đã lên án ông.

- Vì lý do trên, ngày 15.12.2010, được sự cho phép của Viện Hóa Đạo, Gia Đình Phật Tử Vụ đã gởi đến Ông Chu Tất Tiến Giác Thư Số 7 với nội dung chính :

“… Vì tôn trọng Ông cho nên Viện Hóa Đạo GHPGVNTN đã chính thức gởi đến Ông một Thư Ngỏ, vậy xin ông hãy tôn trọng Viện Hóa Đạo mà gởi lại một lá thư chính thức, chứng minh rằng ông đã căn cứ vào sách nào, sử gia nào để viết những lời nêu trên. Nếu không chứng minh được thì xin ông xác định rằng ông đã viết sai lịch sử. Chỉ chừng đó thôi để Viện Hóa Đạo có cơ sở công bố với Đồng Bào Và Phật Tử hòng chấm dứt những tranh biện không đáng có chỉ làm cho ngư ông đắc lợi mà Ông biết rõ ngư ông là ai…”

- Ngày 19.12.2010, ông Chu Tất Tiến lại viết Thư Xin Lỗi lần thứ II, nhưng cũng tránh né yêu cầu của Viện Hóa Đạo, mà chỉ dùng Thư Xin Lỗi để biện minh cho công việc của mình như Thư Xin Lỗi lần thứ nhât.

- Ngày 25.12.2010, một lần nữa Gia Đình Phật Tử Vụ lại xin phép Viện Hóa Đạo gởi tới Ông Chu Tất Tiến Giác Thư Số 7B với nội dung : xin ông vui lòng đừng vòng vo nữa mà hãy trả lời chính xác yêu cầu của Viện Hóa Đạo. Trong vòng 2 tuần lễ, nếu ông không chứng minh được câu nói : “Phật Giáo Việt Nam được xem là hiền lương nhất, nhưng cũng giết hơn 100,000 người cùng máu đỏ da vàng chỉ vì tội theo đạo Ca Tô ! Nào ngục tù, xiềng xích, treo cỗ, bắt trèo lên cây nứa đã đập nát, rồi cho voi xé thân người ra làm 4 mảnh. (Trong số hơn 100,000 người Việt bị giết vì đạo, đã có hơn 100 vị anh hùng tử đã được phong Thánh)”. Thì chúng tôi buộc lòng phải công bố rằng : những điều ông viết là “xuyên tạc, vu khống” nhằm gây chia rẽ tôn giáo, làm lợi cho Nghi Quyết 36 của Đảng Cọng Sản Việt Nam để tránh ngộ nhận cho các thế hệ con em sau nầy.

Kính Bạch Chư Tôn Đức.
Kính thưa Đồng Bào Phật Tử và Anh Chị Em đoàn viên Gia Đình Phật Tử.

- Hôm nay, ngày 01 tháng 01 năm 2011, Gia Đình Phật Tử Vụ nhận được Thư Xin Lỗi chính thức từ Ông Chu Tất Tiến gởi đến Thượng Tọa Thích Viên Định và Quí Phật Tử. Nội dung như sau :

Ngày 1 tháng 1 năm 2011 Trân Trọng kính gởi – Thượng Tọa Thích Viên Định Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất – Quý vị Phật Tử.

Rất tiếc, lá thư xin lỗi trước quá dài làm một số quý vị Phật Tử vẫn chưa hài lòng, nên với thư này, tôi xin xác nhận những điều như sau :

- Tôi thành tâm nhận lỗi đã làm quý vị Phật Tử phiền lòng vì một câu nói sai lầm về Phật Giáo. Thay vì viết : “Các vị vua đầu triều Nguyễn đã ra lệnh cấm đạo và giết người theo đạo Thiên Chúa vì có một số người Thiên Chúa Giáo phạm tội phản quốc, hợp tác với quân Tây xâm lăng nước ta”, tôi đã viết sai là “Phật Giáo” đã sát hại Thiên Chúa Giáo.

- Điều sai lầm của tôi ở câu nói đó, và tôi đã rút lại lời nói này, nghĩa là tôi xóa bỏ hoàn toàn những điều tôi đã viết. Mong quý vị Phật Tử hoan hỉ chấp nhận lời xin lỗi của tôi, và xin khép lại chuyện này để chúng ta cùng nhau đoàn kết chống lại bọn Cộng Sản vô thần đang tàn phá đất nước ta và cống nộp giải đất quê hương yêu quý của chúng ta cho Trung Cộng.

Kính thư Chu Tất Tiến.

Kính Bạch Chư Tôn Đức Kính Thưa Quí Liệt Vị

Qua bức Thư Xin lỗi nầy, Ông Chu Tất Tiến đã trả lại chân lý lích sử cho riêng Phật giáo Việt Nam :

“Các vị vua đầu triều Nguyễn đã ra lệnh cấm đạo và giết người theo đạo Thiên Chúa vì có một số người Thiên Chúa Giáo phạm tội phản quốc, hợp tác với quân Tây xâm lăng nước ta”, tôi đã viết sai là “Phật Giáo” đã sát hại Thiên Chúa Giáo.”

Với Bức Thư nầy, một lẫn nữa xác minh :

- Từ Bi, Trí Tuệ và Hỷ Xả là cốt tủy của Đạo Phật.
- Từ cốt tủy đó, Phật Giáo Việt Nam đã cùng Dân Tộc Việt Nam khai Đạo, mở Nước, dựng Văn.
- Trong quá trình khai Đạo, mở Nước, dựng Văn, Đạo Phật Việt Nam đã đưa Dân Tộc Việt Nam lên đường Văn Hiến như một khẳng định của Từ Bi, Trí Tuệ và Hỷ Xả mà không một ai có thể xuyên tạc, vu khống, chụp mũ để bóp méo lịch sử.

ooOoo

Nhân dịp đầu Năm Dương lịch 2011, được sự cho phép của Viện Hóa Đạo, Gia Đình Phật Tử Vụ kính xin dâng Thông Cáo nầy đến Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện, Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni đồng thời thượng chúc Pháp Thể khinh an, Chúng Sanh dị độ.

Thông Cáo nầy xin được gởi đến Đồng Bào và Phật Tử các giới cùng toàn thể Anh Chị Em Huynh Trưởng và Đoàn sinh trong và ngòai nước, một Năm Mới Dương lịch Bồ Đề Tâm kiên cố, sẵn sàng hy sinh cho công cuộc giải trừ Quốc nạn và Pháp nạn của Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN dưới sự lãnh đạo của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống kiêm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo.

NAM MÔ THƯỜNG TINH TẤN BỒ TÁT MA HA TÁT

Phật Lịch 2554, Giác Minh ngày 01 tháng 01 năm 2011
VỤ TRƯỞNG
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VỤ
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM

NGUYÊN CHÁNH LÊ CÔNG CẦU
Source:  QueMe

Comments

No Comments

Leave a reply