Tứ linh triệu đô thành xì căng đan tiền tỷ?

24/11/2010

(VietNamNet) – Chương trình đấu giá gây quỹ từ thiện “Đêm hội Hoa hậu Trái đất và doanh nhân hướng về miền Trung” đêm 11/11 vừa qua tại TP.HCM, đã để lại dư âm đắng khi ban tổ chức, nghệ sĩ, khán giả và cả đồng bào vùng lũ bị cho ăn quả lừa.

Ông Phạm Văn Đạt thắng đấu giá bộ tứ linh nhưng từ chối không mua. Ảnh: Minh Tuấn

Nhẫn tâm đùa cợt người nghèo

Có bốn hiện vật được đưa ra đấu giá trong chương trình gồm bộ tứ linh bằng gỗ lũa hóa thạch giá khởi điểm 40 tỷ đồng, bức tranh đá quý có chữ ký của 90 thí sinh dự cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 (90 triệu đồng), viên ruby nặng nặng 10kg (4 tỷ đồng) và chiếc trống đồng (6 tỷ đồng).

Ông Phạm Văn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH SX&DV TM Bảo Long là người thắng cuộc khi ra giá 47,9 tỷ đồng cho bộ tứ linh. Một người tên Thanh Bình thắng đấu giá bức tranh đá quý với mức 3 tỷ đồng. Viên ruby được một người tên Phát xưng đến từ công ty Bình Điền (Long An) thắng 11 tỷ đồng. Và chiếc trống đồng được mua với giá chốt 12 tỷ đồng từ một người tên Lương Đức Hải.

Nhưng rốt cuộc, chẳng có hiện vật nào được trả tiền đúng như kết quả đã diễn ra trong đêm đấu giá hoành tráng này. Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.HCM, đơn vị tham gia tổ chức chương trình, cho biết hội đã điện thoại liên lạc với người thắng đấu giá chiếc trống đồng nhưng không thấy bắt máy, xác minh với Công ty Bình Điền thì đơn vị này nói không hề tham gia đấu giá viên ruby, bức tranh đá quý cũng không ai nhận, còn ông Phạm Văn Đạt thì…từ chối không mua bộ tứ linh nữa.

Như vậy, số tiền xấp xỉ 74 tỷ đồng dự kiến thu được từ việc đấu giá bốn hiện vật nói trên cho đến thời điểm này, tức hai tuần sau đêm từ thiện, là con số ảo.

Bà Nguyễn Thị Huệ bức xúc: “Việc làm của họ quá nhẫn tâm. Họ đã đùa giỡn trên sự hy vọng của người dân vùng lũ, lấy tình cảm, nhiệt huyết của những người tổ chức ra làm trò đùa. Tôi rất buồn và cảm thấy bị xúc phạm, vì bà con miền Trung đang chờ đợi, kỳ vọng, đặt niềm tin vào đêm hội từ thiện này“.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết có khoảng 2.000 căn nhà của đồng bào miền Trung bị cuốn trôi hoàn toàn sau các đợt lũ. Nếu số tiền trên thành hiện thực, sẽ đóng góp vào nguồn kinh phí xây dựng nơi ở mới cho người dân địa phương khu vực này, trong đó Hội Chữ thập đỏ TP.HCM hỗ trợ xây 100 căn nhà tình thương.

Bộ tứ linh long - ly - quy - phụng gỗ lũa hóa thạch có giá gốc 2 triệu USD. Ảnh: Minh Tuấn

Tứ linh hết linh?

Không bặt vô âm tín như các cá nhân, đơn vị khác đã tham gia đấu giá vật phẩm, người trả giá bộ tứ linh cao nhất là ông Phạm Văn Đạt có liên hệ với Hội Chữ thập đỏ TP.HCM, nhưng rồi sau đó tuyên bố không mua nữa. Lý do ông Đạt đưa ra: chủ nhân của hiện vật này đã tự ý chuyển sản phẩm ra khỏi vị trí đấu giá, đưa về Lâm Đồng mà không thông báo với Hội Chữ thập đỏ TP.HCM và công ty Bảo Long.

Ban tổ chức chương trình đêm hội từ thiện cho hay, bộ tứ linh – hiện vật “đinh”, có giá trị cao nhất trong cuộc đấu giá đã được chủ sở hữu là ông Võ Ngọc Hà, đưa về Lâm Đồng. Ông Hà đã ra điều kiện bên thắng đấu giá phải lên Lâm Đồng trả đủ số tiền 47,9 tỷ đồng thì mới giao hiện vật quý.

Trong quá trình vận chuyển, vật phẩm đấu giá có thể bị thay đổi. Chính vì thế, công ty Bảo Long từ chối mua bộ sản phẩm tứ linh nói trên“, ông Phạm Văn Đạt khẳng định trong biên bản ghi nhớ ký với Hội Chữ thập đỏ TP.HCM ngày 18/11/2010.

Bà Nguyễn Thị Huệ cũng nói rằng, công ty Bảo Long còn một lý do nữa để không mua vật phẩm này, đó là muốn trao tiền từ thiện cho Hội Chữ thập đỏ TP.HCM ủng hộ đồng bào miền Trung, chứ không giao dịch với chủ nhân bộ tứ linh như một cuộc mua bán.

Không mua bộ tứ linh triệu đô nhưng đơn vị này khẳng định sẽ ủng hộ kinh phí xây dựng 25 căn nhà tình thương cho đồng bào vùng lũ miền Trung. Ông Đạt cam kết năm 2011 sẽ chuyển 1 tỷ đồng thông qua Hội Chữ thập đỏ TP.HCM “để phục vụ việc xây dựng đúng tiến độ“.

Giao số điện thoại đấu giá cho công an

Ông Đinh Gia Diên, Giám đốc Công ty cổ phần đá quý Gia Gia, đơn vị tổ chức đêm hội từ thiện, nhận định: “Có những đối tượng đã lợi dụng chương trình để quảng bá thương hiệu của đơn vị mình. Tôi kịch liệt lên án những người xem sự kiện văn hóa xã hội này như một trò đùa của họ“.

Không chỉ thất bại với kết quả đấu giá vật phẩm, ban tổ chức chương trình từ thiện này còn nhận được rất ít tiền ủng hộ từ các mạnh thường quân. Trong số những cá nhân, đơn vị hứa đóng góp, có hoa hậu Mai Phương Thúy đại diện cho một doanh nghiệp, tuyên bố tặng 20.000 USD cùng 100.000 tập vở. Phần hiện kim sau đó được xác nhận lại là 10.000 USD, nhưng đến thời điểm này, cả tiền lẫn tập vở vẫn chưa được chuyển đến.

Đến ngày 23/11, mới chỉ có 100 triệu đồng của Công ty TNHH một thành viên dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, chuyển vào tài khoản của Hội Chữ thập đỏ TP.HCM. Còn lại một số đơn vị, cá nhân hứa sẽ ủng hộ.

Bà Nguyễn Thị Huệ nói rằng dù đã nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức và đối phó với những trò đùa tại các cuộc đấu giá từ thiện, nhưng vẫn không lường được sự việc trầm trọng lần này. Tuy vậy, bà Huệ cho biết đơn vị của bà từ nay đến cuối năm vẫn sẽ cố gắng tổ chức các chương trình quyên góp từ thiện để tiếp tục giúp đồng bào vùng bị thiên tai.

Trong khi đó, ông Đinh Gia Diên khẳng định: “Đấu giá qua điện thoại là giao dịch có ràng buộc. Chúng tôi sẽ chuyển tài liệu, những số điện thoại tham gia đấu giá tại chương trình tới các cơ quan chức năng để xác minh, xử lý“.

Source:  VNN

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website