Mua trống đồng cổ 1.2 triệu đô la, bí thư tỉnh ủy Ninh Bình mất chức

November 17, 2010

NINH BÌNH (TH) – Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình tên Ðinh Văn Hùng vừa bị cách chức vì mua một cặp lục bình cổ với giá $40,000 được xác định là đồ ăn cắp và đồng thời ông cũng mua một bảo vật quốc gia là trống đồng với giá $1.2 triệu.

Nhà của ông Ðinh Văn Hùng đóng cửa im ỉm sau khi vụ việc mua đồ cổ ắn cắp và trống đồng $1.2 triệu. (Hình: Dân Việt)

Theo tin báo Dân Việt hôm 17 tháng 11, 2010, ông Ðinh Văn Hùng hiện chưa bị điều tra hình sự cũng như điều tra xem ông lấy đâu ra các số tiền lớn như thế để mua cổ vật. Lương tháng của một bí thư tỉnh ủy một tỉnh nghèo và nhỏ như tỉnh Ninh Bình thì bòn góp bao nhiêu năm để được số tiền đó?

Nguồn tin chỉ nói ông Hùng “là đối tượng điều tra liên quan đến đôi lục bình có niên đại thế kỷ thứ 17-18.”

Ngày 14 tháng 10, 2010, ông Ðinh Văn Hùng đã bị “Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành (BCH) T.Ư Ðảng (khóa X) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, để ông Hùng thôi tham gia BCH T.Ư Ðảng khóa X và nghỉ hưu,” theo bản tin của tờ Dân Việt.

Theo nguồn tin, 3 lý do dẫn tới bị kỷ luật của ông Hùng là có “những khuyết điểm, vi phạm của Thường Trực Tỉnh Ủy trong việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và công tác cán bộ. Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, phương thức lãnh đạo của Ðảng, quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Quy định số 51-QÐ/TW của Ban Bí Thư. Vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, cấp ủy viên và phẩm chất, đạo đức, lối sống.”

Lời lẽ trong văn bản kỷ luật viết “chung chung” nên người ta không biết đích xác ông bị cách chức vì tội gì.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra được tờ Dân Việt thuật lại, thì “đêm 9 tháng 5, 2005, tại nhà thờ xứ Hà Hồi, Thường Tín, Hà Nội, kẻ gian đã đột nhập lấy mất đôi lục bình cổ. Ðây là đôi lục bình mà cách đây hơn 100 năm, vào năm 1903, một gia đình giáo dân tiến cúng cho nhà thờ xứ. Ðôi lục bình cao 1.3m làm bằng gốm sứ màu trắng, men rạn, xung quanh có hình cây tùng thân nâu, lá xanh và cảnh Tô Vũ chăn dê đắp nổi.

Một trong hai chiếc lục bình trải qua thời gian đã bị sứt và đã được đắp lại bằng xi măng.” Sau mấy năm trôi nổi bí mật truyền tay, cuối cùng thì ông Ðinh Văn Hùng đã mua được cặp bình với số tiền nói trên.

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng mua một trống đồng cổ niên đại khoảng 2000 năm. Một số người mua qua bán lại chiếc trống này đã khai với cơ quan điều tra là bán được cho ông Ðinh Văn Hùng với số tiền $1.2 triệu.

“Chiếc trống có đường kính mặt khoảng 1.4m, thân hóp cao 1m. Trên mặt trống gắn hình 4 con cóc bằng đồng, có hoa văn hình đồng xu nối nhau. Thân trống có 4 quai. Mặt trống có một vết vỡ dài khoảng 20cm.” Dân Việt kể.

Theo luật Di Sản Văn Hóa của Việt Nam, trống đồng cổ được coi là báu vật quốc gia không cá nhân nào được mua bán, sở hữu, mà đều do nhà nước quản lý.

Báo Dân Việt cũng đặt ra câu hỏi ông Ðinh Văn Hùng đào đâu ra tiền để mua các cổ vật nói trên và hỏi ông này đã kê khai tài sản theo qui định của luật chống tham nhũng chưa?

Một trong những người bán trống đồng cho ông Hùng là Nguyễn Thế Võ thì “hiện cáo bệnh tâm thần phải vào viện điều trị,” theo Dân Việt viết.

Trước đây người ta cũng thấy trong nhà ông cựu Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu cũng có trưng một chiếc trồng đồng mà chẳng sao cả!

Source:  NguoiViet

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website