1000 năm Thăng Long trong mắt bạn trẻ

2010-10-04

Click for Audio

Khánh An chào đón các bạn đến với chương trình Café Wifi. Chương trình này phát đi từ thủ đô Washington, Hoa Kỳ.

Biểu diễn các nhạc cụ truyền thống trong buổi lễ khai mạc "1000 năm Thăng Long" hôm 01 tháng 10 năm 2010 tại Hà Nội.

Ngày hôm nay, chúng ta có 4 bạn tham dự vào chương trình và chúng ta sẽ bàn về đại lễ “1000 năm Thăng Long – Hà Nội”. Trước khi bắt đầu chương trình, cũng như thường lệ, Khánh An mời tất cả các bạn cùng giới thiệu một chút về bản thân mình để tất cả mọi người cùng biết, được không?

Tuấn: Xin chào tất cả các bạn! Mình tên là Tuấn, 19 tuổi, đang là sinh viên năm thứ hai của trường Cao Đẳng Du Lịch Hà Nội.

Tâm: Xin chào tất cả mọi người! Mình tên là Tâm, sinh năm 1990, hiện đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Hà Nội.

Tiến Nam: Xin chào tất cả các bạn! Mình tên là Tiến Nam, hiện tại mình đang công tác tại Hà Nội. Mình đang đi làm và đi học thêm vào buổi tối. Mình năm nay 26 tuổi.

Đông Kiệt: Mến chào tất cả các bạn! Mình là Đông Kiệt, từ California, Hoa Kỳ. Mình hiện đang là giáo viên tiếng Việt của trường Trung tâm Thế hệ 2000.

Vui …

Khánh An: Vâng, Khánh An chào đón tất cả các bạn đến với chương trình Café Wifi. Trở lại với chủ đề ngày hôm nay, đó là “Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”. Các bạn cũng biết rồi, trong những ngày vừa qua, trên tất cả các trang báo cũng như thời sự trong nước, đại lễ “1000 năm Thăng Long – Hà Nội” là một sự kiện được đề cập đến rất nhiều. Hiện nay chúng ta có 3 bạn đang ở tại Hà Nội, không biết các bạn có thể cho Khánh An cũng như Đông Kiệt đang ở tại Hoa Kỳ biết là không khí những ngày đại lễ như thế nào trong con mắt của các bạn? Các bạn có thể mô tả một chút được không?

Tuấn: Tuấn xin phép nói trước, đó là việc chuẩn bị đại lễ đã diễn ra bắt đầu từ đầu năm 2009. Hiện tại thì Hồ Gươm đã lắp 200 đèn laser xung quanh bờ hồ và hàng trăm những chiếc đèn chiếu những luồng ánh sáng màu, và quanh bờ hồ có những màn mình rất lớn, những sân khấu được trang hoàng rất lộng lẫy. Đặc biệt, tiêu biểu nhất là tượng đài Lý Thái Tổ. Đã có những sân khấu viết cả chiếu dời đô bằng tiếng Việt và tiếng Trung Quốc (tiếng Hán Nôm). Xung quanh đó có rất nhiều người, và hiện nay ở Hà Nội đã có lịch cấm đường, cấm các phương tiện giao thông vào khu vực trung tâm thành phố, để tạo những đường phố đi bộ cho tất cả mọi người.

Còn nữa, các hoạt động do các nhóm sinh viên, các tổ chức và các nhóm chuyên trách mỹ thuật đã tạo nên con đường gốm sứ dọc trên đường đê Yên Phụ rất đẹp và rất cầu kỳ.

Khánh An: Cám ơn Tuấn rất nhiều với những mô tả rất sống động của bạn. Còn hai bạn khác ở Hà Nội thì trong mắt các bạn, những ngày vừa qua Hà Nội như thế nào?

Biểu diễn đánh trống bên cạnh bức tượng Vua Lý Công Uẩn hôm khai mạc đại lễ "1000 năm Thăng Long" 01/10/2010 tại Hà Nội. AFP photo/Hoang Dinh Nam

Tiến Nam: Thực sự như Tuấn nói vừa rồi thì người dân Hà Nội háo hức và mong chờ đại lễ “1000 năm Thăng Long” kỷ niệm vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long. Tiến Nam nhận xét thấy là bạn bè, những người em của Tiến Nam vào những ngày này rất háo hức đi chơi, tập trung nhau lại đi tham quan, đi ngắm cảnh ở bờ hồ. Nhưng sau khi mọi người đi về rồi thì Tiến Nam có nhận xét hơi trái ngược với một số bạn, đó là cảm giác như thất vọng về sự tổ chức. Cái đó thì sau phần đi sâu vào chúng ta thảo luận chung dài hơn và rõ hơn.

Khánh An: Cám ơn Tiến Nam với ý kiến vừa rồi của bạn. Bây giờ thì Khánh An mời Minh Tâm, Minh Tâm hình như đang muốn nói đến cảm xúc của bạn, phải không?

Tâm: Em thấy anh Tuấn nói rất nhiều về quang cảnh xung quanh hồ Gươm. Bây giờ em muốn nói thêm về con người và lòng háo hức của mình. Như ở lớp em, nhiều đứa rất háo hức muốn đi xem coi Hà Nội như thế nào. Dù có  bận học như thế nào, nó vẫn bảo là tối nay nhất định phải ra bờ hồ để xem. Xe buýt từ tất cả mọi nơi đổ về Hồ Gươm, đông lắm, bạn em kể có một bà lão già lắm, phải gần 90 chị ạ, mà vẫn lên xe buýt, không có ai đi cùng. Khi phụ xe hỏi, bà bảo đại lễ 1000 năm mới có một lần, bà phải đi xem chứ! Ở Hồ Gươm có rất nhiều bạn trẻ mua hẳn áo đồng phục “I love Hà Nội” chẳng hạn, còn cả băng rôn “Tôi yêu Hà Nội”, rất là vui chị ạ!

… nhưng không trọn vẹn

Khánh An: Rồi, cám ơn Minh Tâm. Không biết Đông Kiệt ở Hoa Kỳ, Đông Kiệt có theo dõi những tin tức về Hà Nội những ngày tổ chức đại lễ không?

Đông Kiệt: Thưa các bạn, Đông Kiệt cũng có lên các website trong nước để coi, mình cũng chia sẻ niềm vui của mình đối với dân tộc. Mình thấy cũng rất vui nhưng niềm vui của mình bị giới hạn, vì nếu “1000 năm Thăng Long” mà cả dân tộc Việt Nam mình được ngồi chung với nhau thì ý nghĩa biết bao!

Nhưng mà rất tiếc là từ khi thống nhất đất nước trở lại thì cả dân tộc mình điêu tàn, tiêu tán, phân ly. Cho nên 1000 năm Thăng Long này chỉ vui cho giới trẻ thôi, chứ còn gợi lên cho những thế hệ trước mình nhiều nỗi buồn hơn là niềm vui. Còn riêng em, em cảm thấy một cái gì đó mất mát rất nhiều là tại vì đúng ra, 1000 năm Thăng Long là thời kỳ mà theo em đọc sử Việt, thì tháng 7 năm 1010, trước đó ông Lý Công Uẩn sau khi vua Lê Ngọa Triều băng hà thì Lý Công Uẩn lên gánh vác việc nước. Lý Công Uẩn mới dời đô từ Hoa Lư về Đại La, Đại La nay gọi là Thăng Long là Hà Nội.

Tại sao ông gọi Thăng Long? Là tại vì ông thấy rồng bay thì ông mới gọi là Thăng Long. Lý Công Uẩn lên ngôi lấy niên hiệu là Lý Thái Tổ, thì đúng là tháng 7 chứ không phải là tháng 10 nhưng mà nỗi buồn của mình mà các bạn trẻ trong nước cũng nói chuyện với mình là buồn một cái là Cộng Sản Việt Nam lấy ngày quốc khánh của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa là 1000 năm Thăng Long. Cho nên là có một cái gì bên trong, ẩn hiện một cái mà mình trở thành nô lệ của Tàu đó, thưa chị và các bạn.

Áp phích và đèn trang trí ở Hà Nội chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Ảnh chụp hôm 22/9/2010. AFP photo

Tiến Nam: Vâng, Tiến Nam cũng muốn góp lời với anh Đông Kiệt về vấn đề đó. Như mấy ngày qua là khai mạc đại lễ 1000 năm Thăng Long thì Tiến Nam không có điều kiện đi, hôm nay Tiến Nam phải đi làm tăng ca về muộn, khoảng 8 giờ, thì Tiến Nam có đi dạo một vòng quanh khu vực đại lễ, Tiến Nam có cảm giác là những vị anh hùng, những vị tiền nhân, tiền bối của người Việt Nam chúng ta đã từng có công đánh đuổi giặc Tàu như vua Lê Hoàn hay trong thời Lý có Lý Thường Kiệt gần như không được nhắc đến trong đại lễ 1000 năm Thăng Long này.

Họ, chính họ là những người đã góp phần tạo nên nền văn hóa của Thăng Long – đất ngàn năm văn hiến, mà họ không được nhắc đến trong một đại lễ to lớn của dân tộc, ngàn năm có một lần kỷ niệm. Thực sự, Tiến Nam cảm thấy như đang mất mát, thiếu hụt một cái gì đó.

Khánh An: Ừ, không biết hai bạn Tuấn và Tâm thì những vấn đề mà hai bạn Đông Kiệt và Tiến Nam đặt ra thì đối với các bạn thì nó có phải là vấn đề lớn, đáng quan tâm không?

Tuấn: Với Tuấn, thực sự thì vấn đề lịch sử Tuấn cũng chỉ được trường dạy hồi đi học, ngoài ra Tuấn có đọc thêm lịch sử về Việt Nam và đã có lần được nói chuyện với Giáo sư Sử học Lê Văn Lan. Thực sự về vấn đề lịch sử và những thứ như bạn Đông Kiệt và anh Nam nói thì Tuấn thực sự cảm thấy không vui cho lắm. Bởi vì sao? Bởi vì chúng ta là thế hệ đi sau, được tất cả những anh hùng dân tộc, những vị vua, những người dân, nông dân, những chiến sĩ nông dân hồi xưa họ đã cố gắng hết sức mình để giữ được bản sắc dân tộc. Thực sự là bản sắc dân tộc mình chịu ảnh hưởng dưới ách đô hộ của Trung Quốc (Trung Hoa) đến 1000 năm nên vấn đề về văn hóa, về các nét dân tộc cũng một phần bị nhiễm, nhưng mọi người vẫn có thể thấy được sức mạnh của người dân Việt Nam qua các cuộc đánh quân xâm lược.

Thực sự là những vấn đề được nhắc đến như tại sao Lý Thường Kiệt, Lê Hoàn hay mọi người không được nhắc tới trong dịp 1000 năm Thăng Long này là bởi vì với quan điểm rằng Lý Công Uẩn là người đầu tiên đã sau khi đánh xong giặc Nguyên Mông – giặc Tàu, Lý Công Uẩn đã nhìn thấy một vị thế tuyệt vời hơn ở Hoa Lư vì Hoa Lư là thế “tấn công khó, thủ rất dễ, vào thì dễ, ra thì khó”, không thuận tiện cho việc phát triển kinh tế và không thuận tiện phát triển giao thương với nước ngoài, các hoạt động về cả đối nội và đối ngoại. Cho nên là người quan trọng nhất là người có một tầm nhìn có thể nhìn ra và chọn đâu là địa thế, đâu là nơi chúng ta có thể phát triển được và đâu là nơi có thể đưa Việt Nam đến ngày nay là một nước có thể có kỷ niệm ngày lễ 1000 năm Thăng Long.

Vì vậy, chúng ta không nên xem xét quá kỹ về lịch sử. Thực sự là những vấn đề đó mỗi người một ý, mỗi người đọc những tài liệu khác nhau nhưng chưa có một tài liệu nào chính xác để nói về các thời đại của Việt Nam mình. Khi quân Trung Quốc đánh chiếm nước ta và 1000 năm đô hộ, họ đã cho người đốt cháy hết các kinh sử, những sổ sách ghi lại những thời kỳ phát triển của chúng ta, phá hủy những di tích lịch sử, những nét văn hóa với ý định đồng hóa dân ta thành dân Trung Quốc, nhưng điều đó đã không thành sự thực. Họ chỉ hoàn thành được một phần và chúng ta vẫn nên tự hào chúng ta là người Việt Nam và những cái đó quá nhỏ nhặt để chúng ta xem xét.

Khánh An: Ừ, cám ơn ý kiến của Tuấn. Bây giờ thì Khánh An phải mời Minh Tâm lên tiếng thôi.

Tâm: Sau khi nghe tất cả các ý kiến của các bạn thì em rất đồng ý với ý kiến của bạn Tuấn. Theo em, khi mà em còn nhỏ, bọn em được học lịch sử trong nhà trường thì cái em khắc sâu nhất trong đầu là ngày 10 tháng 10, Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long. Trong dịp đại lễ này, em nghĩ Lý Công Uẩn là nhân vật chính trong đại lễ này. Vì thế, ông được tôn vinh rất nhiều. Em nghĩ là Việt Nam cũng là một đất nước chưa thực sự giàu có lắm, địa điểm còn chật hẹp và đường xá đi lại còn rất khó khăn, cho nên để tái hiện tất cả các vị anh hùng lịch sử trong quá khứ, tái hiện lại những trận đánh thì rất khó khăn. Để được như thế này, em nghĩ là chính quyền, các cơ quan nhà nước đã rất cố gắng để tạo ra một buổi lễ có ý nghĩa như thế này rồi ạ…

Khánh An: Vừa rồi thì quý vị cũng nhận thấy là có hai hướng quan điểm khá rõ trong cuộc trò chuyện vừa rồi của các bạn Tuấn, Nam, Tâm và Kiệt. Một hướng cho rằng việc tổ chức Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội như thế là được. Hướng khác lại cho rằng có những điều mất mát, thất vọng và đáng buồn trong việc tổ chức sự kiện trên. Vậy, những điểm “được” đó là gì và đâu là những cái “chưa được” trong con mắt các bạn trẻ?

Mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi chương trình Café Wifi tiếp theo. Mong đón nhận được ý kiến đóng góp và sự tham gia của quý vị và các bạn qua email: wificoffee.rfa@gmail.com hoặc vietweb@rfa.org.

Các Bạn cũng có thể trực tiếp tham gia thảo luận tại trang facebook của chúng ta ở địa chỉ www.facebook.com/RFACafeWifi. Khánh An xin thân ái chào tạm biệt.

Source:  RFA

Categories: Culture, History

Tags: , ,

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website