So sánh số sân gôn Việt Nam và Mỹ: khập khiễng!

27/8/2010

Một sân gôn ở Long Thành, Đồng Nai-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Tại buổi họp báo để “tháo gỡ hiểu lầm” với báo chí vào ngày 6-8 vừa qua, xung quanh dư luận về việc chặt phá rừng thông, lấy đất nông nghiệp để làm sân gôn, xây biệt thự… tại Lâm Đồng, ông Võ Ngọc Hiệp, Chánh văn phòng UBND tỉnh giải thích: “Bên Mỹ có cả ngàn sân gôn, họ còn văn minh hơn mình. Lâm Đồng có sáu sân gôn, tôi nghĩ không có vấn đề gì” (theo báo Người Lao động ngày 7-8-2010).

Theo tôi, so sánh sân gôn ở Việt Nam với Mỹ hoặc các nước tiên tiến khác là khập khiễng. Bởi gôn là một môn thể thao cao cấp, không dành cho số đông người dân bình thường trong xã hội. Lại nữa, sân gôn chiếm khá nhiều diện tích đất, không thích hợp với một nước nông nghiệp “đất chật, người đông” như nước ta.

Việt Nam hiện có khoảng 87 triệu dân, cư ngụ trên một lãnh thổ rộng có 330.000 ki lô mét vuông; thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.000 đô la Mỹ/năm; hơn 70% số dân sống ở nông thôn, phải dựa vào đất đai để sống. Trong khi đó, Mỹ có khoảng 300 triệu dân nhưng diện tích rộng gấp 30 lần Việt Nam, thu nhập bình quân đầu người gấp gần 50 lần nước ta.

Điều đáng chú ý là tỷ trọng nông nghiệp của Mỹ không đáng kể, chỉ chiếm khoảng 1% GDP. Do đó, dù số lượng sân gôn ở Mỹ có hơn nước ta nhiều lần thì cũng bình thường, bởi điều kiện tự nhiên, kinh tế của hai nước hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra, được biết chỉ riêng xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã phải “cõng” đến ba dự án sân gôn, như vậy là nhiều hay ít?

Source:  TheSaiGonTimes

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website