Lấy chồng Hàn Quốc, chuyện không dễ dàng

23/8/2010

Từng có một cô gái Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc hỏi tôi rằng tại sao trong phim họ lãng mạn, họ yêu nhau tha thiết và đối xử với nhau như vậy, mà thực tế thì lại hoàn toàn ngược lại.

Gần đây, báo chí cập nhật nhiều về việc phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc và phát sinh nhiều vấn đề ngoài mong đợi của mọi người, và thậm chí là có cả những việc đau lòng đã xảy ra. Là người từng sống tại Hàn Quốc, từng tiếp xúc và xử lý những vụ việc như vậy, tôi xin được đưa ra một số thông tin tham khảo, giúp cho các bạn trẻ Việt Nam khi lấy chồng Hàn Quốc cần phải lưu ý, cũng như cho tất cả người Việt Nam chúng ta có một cái nhìn tổng thể và chính xác, toàn diện về sự việc này.

Tôi biết sẽ mất lòng nhiều người, tôi cũng rất khó khăn mới có thể nói ra được những điều này, nhưng quả thật, sẽ không thể không nói một cách chính xác về thực trạng hiện nay để từ đó giúp các bạn có ý định lấy chồng Hàn Quốc có một cái nhìn chuẩn xác trước khi đi đến quyết định cho mình.

Thạch Thị Hồng Ngọc, cô dâu bị chồng người Hàn Quốc đánh chết. Ảnh do gia đình cung cấp.

Ngày 11/8, báo chí Hàn Quốc đưa tin số cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc vượt qua Trung Quốc và giữ số lớn trong số các nước người Hàn Quốc kết hôn với tỷ lệ là 27,2% với con số là 32.311 người. Có nghĩa là 4 cặp hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì có một người Việt Nam. Việc phụ nữ Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc không phải là mới, từ những thập niên 90 đã có khá nhiều gia đình như vậy và vấn đề chỉ phát sinh khi ồ ạt các cô dâu Việt Nam sang Hàn Quốc.

Về tổng thể, Hàn Quốc tuy là một đất nước tiên tiến, nhưng về văn hóa gia đình, họ lại là một xã hội mang đậm chất truyền thống và rất đặc trưng Hàn Quốc. Cùng nền văn hóa Á Đông và nhiều điểm tương đồng trong tư duy, khiến rất nhiều đàn ông Hàn Quốc tìm đến Việt Nam vì họ cho rằng phụ nữ Việt Nam “dễ bảo” hơn so với phụ nữ Trung Quốc vốn có tư tưởng bình đẳng giới rất rõ ràng.

Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm lớn nếu chỉ dựa vào những yếu tố ban đầu đó, trong thực tế, sự khác biệt là rất lớn và cần phải nỗ lực nhiều để có thể vượt qua. Những người Hàn Quốc đã sống ở Việt Nam đều cho rằng văn hóa gia đình Việt Nam phát triển quá nhanh và có chiều hướng Âu hóa nhiều hơn Hàn Quốc, cũng có nghĩa là người Hàn Quốc còn giữ rất nhiều yếu tố truyền thống trong quan hệ chồng vợ, quan hệ cha con và anh em với nhau, và như vậy cô dâu Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong quan hệ gia đình khi sinh hoạt tại Hàn Quốc.

Trong gia đình, người Hàn Quốc chặt chẽ, trên dưới phân cấp rõ ràng, tôn trọng lễ giáo và thậm chí ít nhiều vẫn còn nét mà ta cho rằng phong kiến. Chỉ một ví dụ đơn giản là phụ nữ Hàn Quốc sáng phải dậy từ sáng sớm để nấu cơm sáng cho chồng đi làm, trong khi Việt Nam, rất nhiều người chọn cách ăn sáng ở bên ngoài. Những phụ nữ nước ngoài không thích ứng được điều này, rất khó tồn tại ở Hàn Quốc với tư cách là người vợ tốt.

Hoặc một ví dụ đơn giản, đó là không biết cách chào hỏi gia đình nhà chồng thế nào cho đúng kiểu Hàn Quốc khi vào nhà cũng đã là một vấn đề lớn hơn chúng ta tưởng, vì người Hàn Quốc rất trọng lễ nghĩa, trong con mắt họ, con dâu vào nhà nhưng nói không ra lời, chào hỏi cũng không biết cách chào, nấu cơm kiểu Hàn Quốc cũng không biết thì làm sao có thể làm vợ tốt.

Ảnh tác giả Lê Huy Khoa

Sáng ngày 17/8, báo chí Hàn Quốc đưa tin một cô dâu chống cằm nhìn bố chồng và bị đuổi khỏi nhà cũng là một ví dụ rất cụ thể. Về cách nhìn nhận, người Hàn Quốc luôn chú trọng ấn tượng ban đầu vì vậy hình ảnh ban đầu nếu không đẹp, sẽ rất có ít cơ hội sửa chữa trong định kiến của họ.

Bản thân tôi cũng từng chứng kiến và giúp đỡ xử lý không ít những vụ việc như vậy trong thời gian tôi ở Hàn Quốc. Nên nhớ, văn hóa gia đình Hàn Quốc mang nặng tính nho giáo truyền thống, nghiêm ngặt thậm chí nghiêm khắc, trọng lễ nghĩa, kỷ luật, người Hàn Quốc luôn tự hào và cho rằng dân tộc mình là dân tộc “thuần nhất” và “là đất nước của lễ nghĩa phương Đông”.

Không chỉ trong gia đình, xã hội Hàn Quốc là xã hội không dễ cho người nước ngoài hòa nhập như chúng ta tưởng. Tôi từng chứng kiến cảnh những người Hàn Quốc trong tàu điện đứng dậy bỏ đi khi một người da đen đến ngồi bên cạnh họ. Cách đâu không lâu, một vị giáo sư người Ấn Độ đã phải khởi kiện vì bị người khác phân biệt đối xử tại nơi làm việc. Hàn Quốc là đất nước có thể duy nhất trên thế giới mà người Trung Quốc tồn tại ít hoặc khó tồn tại, ở Hàn Quốc, không có khái niệm khu vực dành cho người nước ngoài hoặc một tập thể cộng đồng người nước ngoài hòa nhập dễ dàng như châu Âu.

Hãy thử tưởng tượng rất nhiều tập đoàn bán lẻ hàng đầu của thế giới đều thất bại khi tham gia vào thị trường Hàn Quốc, thương hiệu máy điện thoại Nokia, Motorola đều không thành công tại Hàn Quốc như ở Việt Nam, Trung Quốc hay trên thế giới, những thương hiệu hàng đầu trên thế giới đều rất khó để chen chân vào thị trường Hàn Quốc là vì sao? Một tập đoàn còn thế, huống hồ gì một cá thể, tuy so sánh khập khiễng nhưng để nói rằng hòa nhập vào cộng đồng người Hàn Quốc là có nhiều điều kiện để thực hiện nhưng không đơn giản, đặc biệt là hòa nhập vào một gia đình.

Tuy nhiên, đó chỉ là một phần nguyên nhân, một nguyên nhân không kém phần quan trọng nữa là việc kết hôn của những phụ nữ Việt Nam với người Hàn Quốc ngay từ ban đầu đều không phải xuất phát từ những yếu tố không tự nhiên. Mà yếu tố đầu tiên đó chính là thiếu thông tin về đối tượng.

Phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc không phải là câu chuyện mới lạ. Bắt đầu từ những năm 1995, khi nhiều lao động Việt Nam sang Hàn Quốc cũng đã tìm hiểu và lập gia đình với những người Hàn Quốc. Rồi làn sóng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam và cũng nhiều người Hàn Quốc đã chọn Việt Nam làm quê hương thứ 2 của mình. Hai đối tượng này không thông qua môi giới. Vấn đề xuất hiện nhiều hơn gần đây đa số là do số lượng tăng đột biến và chủ yếu qua môi giới. Và chủ yếu, vấn đề xuất phát từ đây.

Có thể nói rằng nhiều đàn ông Hàn Quốc khi lấy vợ Việt Nam qua môi giới, không ít người trong số họ đều có khó khăn nhất định về kinh tế hoặc một lĩnh vực nào đó khiến họ không thể kết hôn với người trong nước. Có thể là khó khăn về tài chính, có thể là quá nhiều tuổi, có thể là tái hôn, có những vấn đề về tâm sinh lý, thể chất, việc làm, nhưng những thông tin này thì cô dâu Việt Nam có thể nói là không bao giờ biết chính xác nếu tìm hiểu qua môi giới. Sự chờ đợi giúp đỡ cha mẹ tại Việt Nam khi lấy chồng Hàn Quốc về vật chất là điều không nên chờ đợi nhiều, vì bởi vì chính bản thân họ cũng không phải là những đối tượng dư giả về kinh tế.

Hơn nữa, xã hội truyền thống Hàn Quốc đàn ông làm chủ đạo kinh tế trong gia đình, phụ nữ thường ở nhà trông coi việc nhà và vai trò của phụ nữ thấp hơn nhiều so với đàn ông, nhiều khi họ ít có quyền quyết định việc hệ trọng như ở Việt Nam. Điều đó cũng có nghĩa là họ không thể gửi tiền về giúp cha mẹ mình vì không đi làm và cũng không có quyền quyết định trong việc này. Rất nhiều bậc phụ huynh gả con cho người nước ngoài và chờ đợi được hỗ trợ về kinh tế nhưng họ hoàn toàn không biết gì về con rể tương lai của mình, rồi từ đó tạo thành một áp lực với cả cô dâu và chàng rể.

Thông tin của gần nhất theo bản tin của của Sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội thì và được tờ báo Kinh tế hằng ngày gần đây đăng tải thì mức độ chênh lệnh tuổi giữa cô dâu Việt Nam và chú rể Hàn Quốc lên đến 20 tuổi, trong khi đó tuổi bình quân của phụ nữ Việt Nam 23,39 tuổi, trong khi tuổi của chú rể Hàn Quốc là tư 40-49 tuổi, thậm chí có tới 11% là tên 50 tuổi, có đến 65% đàn ông Hàn Quốc cưới vợ lần đầu, điều đó cũng có nghĩa là 35% đàn ông Hàn Quốc là tái hôn. Chênh lệnh bình quân là 19 tuổi.

Trong phần điều tra, có đến 75% đàn ông Hàn Quốc không trả lời về phần học vấn của mình và và số tốt nghiệp cấp ba chỉ là 14,7% , và tốt nghiệp đại học là 6,5%. Khoảng cách về tuổi tác khiến sự chênh lệnh về tâm sinh lý cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những vấn đề trong cuộc sống. Vấn đề này không chỉ phía Việt Nam lo lắng mà phía Hàn Quốc cũng sẽ lo lắng, với tuổi bình quân là 40-49 tuổi, 20-30 năm sau, khi người chồng Hàn Quốc đã quá già hoặc sẽ qua đời, trong khi người vợ Việt Nam thì vẫn còn khá trẻ, họ sẽ sống một mình và gánh vác gia đình thế nào trong tương lai khi còn phải nuôi dạy con cái?

Phụ nữ Việt Nam khi lấy chồng Hàn Quốc cần phải hiểu những gì xảy ra trong thực tế và trong phim ảnh hoặc do các công ty môi giới cung cấp là hoàn toàn một trời một vực. Từng có một cô gái Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc nói với tôi rằng tại sao trong phim họ lãng mạn, họ yêu nhau tha thiết và đối xử với nhau như vậy nhưng ngoài thực tế thì lại hoàn toàn ngược lại. Xã hội Hàn Quốc là xã hội cạnh tranh cao và khốc liệt, đừng bao giờ xem phim Hàn Quốc và mơ tưởng đến những điều lãng mạn, tốt đẹp, giàu có, đầy tình thương yêu và kết thúc có hậu như trong phim sẽ xảy ra. Đồng thời, những công ty môi giới Hàn Quốc là những công ty thu tiền từ phía các chàng rể Hàn Quốc, vì vậy việc họ vẽ thêm màu hồng vào hình ảnh của những chàng trai vốn dĩ là khách hàng trả tiền cho họ cũng là điều dễ hiểu, họ chỉ muốn được việc, xong xuôi là hoàn tất trách nhiệm của mình.

Vợ chồng Việt Nam còn có thời gian yêu nhau, tìm hiểu nhau, lấy nhau về còn xung đột, ly hôn, cãi vã, huống hồ lấy một người chồng Hàn Quốc bất đồng về ngôn ngữ, không hiểu tính cách, không rõ về thân phận, về tình trạng sức khỏe, về hoàn cảnh gia đình người đó. Chỉ vì tin vào những thông tin màu hồng do phim ảnh cung cấp, hoặc do công ty môi giới, giao phó cuộc đời mình cho người hoàn toàn xa lạ chỉ là những việc làm mạo hiểm vô cùng.

Khi gặp vấn đề, cách giải quyết của người Việt Nam và người Hàn Quốc cũng hoàn toàn khác nhau, tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của một chàng rể Hàn Quốc trong một bài báo gần đây là khi có mâu thuẫn với nhà chồng, phụ nữ Việt Nam sẵn sàng ôm con về nhà mẹ đẻ mà không cần hỏi han hay thông báo cho chồng. Chuyện này sẽ là vô cùng trầm trọng nếu xảy ra tại Hàn Quốc. Hoặc khi có vấn đề, những cô dâu Việt không biết nói với ai, đành điện thoại về than thở với người nhà ở Việt Nam, và sự việc càng trở nên trầm trọng khi có sự can thiệp “từ xa” kiểu này. Ở Hàn Quốc đã có rất nhiều trung tâm hỗ trợ phụ nữ nước ngoài lấy chồng Hàn Quốc nhưng những trung tâm đó ở đâu, số điện thoại như thế nào thì có lẽ họ cũng không biết nhiều, mà biết cũng chưa biết cách sử dụng và tiếp cận.

Thiếu thông tin đã đành, một sự thực nữa đó là các cô dâu thiếu sự chuẩn bị về cả tinh thần và tâm lý trước khi lấy chồng Hàn Quốc. Tuổi các cô dâu quá trẻ để làm mẹ, làm vợ trong một môi trường hoàn toàn xa lạ. Đa số các cô dâu không có thời gian và tiền bạc để học kiến thức, văn hóa ứng xử trong gia đình, văn hóa truyền thống của xã hội Hàn Quốc và thiếu kiến thức thông thường về xã hội Hàn Quốc hay học ngoại ngữ trước khi xuất cảnh. Các cô dâu có lẽ cũng chưa bao giờ từng đặt câu hỏi tại sao một người đàn ông Hàn Quốc lại lấy mình, trong khi mình là một phụ nữ ngoại quốc, tiếng Hàn không biết, không có thời gian tìm hiểu, những thông tin về về tính cách, văn hóa và suy nghĩ tất cả chỉ là con số 0?

Khi còn ở sứ quán cũng như quản lý lao động tại Hàn Quốc, đa số những vấn đề mà những cô dâu Việt Nam nhờ chúng tôi giúp đỡ đều bắt nguồn từ việc khác biệt về suy nghĩ và những vấn đề phát sinh liên quan đến tiền nong, hoặc là những việc hiểu lầm nhưng không giải thích nổi vì bất đồng ngôn ngữ và vợ chồng càng ngày càng stress vì những xung đột không được giải quyết.

Có thể nói chắc rằng không ít cô dâu Việt khi đặt chân đến Hàn Quốc chỉ nói được vài từ như xin chào, cảm ơn, anh ơi … do công ty môi giới đào tạo qua loa. Họ hoàn toàn không có kỹ năng, kỹ xảo để xử lý những vấn đề phát sinh trong cuộc sống, không đủ tự tin và kiến thức để hòa nhập. Cảnh nhiều cô dâu Việt Nam lơ ngơ láo ngáo, không biết điền tờ khai nhập cảnh tại sân bay Incheon là một trong những hình ảnh điển hình nhất về sự thiếu chuẩn bị khi sang Hàn Quốc. Từ những chuyện như vậy, họ vô tình, có thể họ tạo thành một gánh nặng cho chính chồng mình cũng như gia đình mình, và vấn đề cũng từ từ phát sinh từ đó.

Tuy nhiên, việc đau lòng xảy ra, cũng không thể không nói đến trách nhiệm của các cơ quan hữu quan cả hai phía. Việt Nam trong việc thẩm định giấy tờ hồ sơ, chỉ cần một qui định là các chú rể phải có giấy xác định khám sức khỏe (chiều cao, cân nặng, tuổi tác, tâm thần), hoặc giấy xác nhận thông tin cá nhân (họ tên, tên tuổi, nghề nghiệp, việc làm) có kiểm chứng của cơ quan Hàn Quốc cũng đã hạn chế được rất nhiều những vấn đề phát sinh có thể xảy ra, đặc biệt là những tai nạn đáng tiếc như thời gian vừa qua. Riêng khi phỏng vấn, chỉ cần tinh mắt, nhìn qua là có thể biết được tình trạng sức khỏe, học vấn, học thức của tất cả chàng rể tương lai, vấn đề là có muốn làm hay không mà thôi.

Sự thiếu chuẩn bị của cả hai phía, thiếu thông tin của cả hai phía đã mang lại những bi kịch đau lòng như vừa qua, khiến ngay cả tổng thống Hàn Quốc trong một bài phỏng vấn trên radio cũng đã phải lên tiếng “đừng bao giờ để đau thương như thế này xẩy ra nữa”.

Hình ảnh của Việt Nam và cả Hàn Quốc sẽ không đẹp chút nào trong con mắt của cả thế giới nếu những hình ảnh thế này luôn xuất hiện trên truyền thông. Với xã hội Hàn Quốc, họ sẽ phải đối mặt với một xã hội có gia đình đa văn hóa và giải quyết tốt vấn đề này, vì có thể nó sẽ trở thành một vấn đề xã hội trong tương lai.

Câu chuyện cô dâu Việt Nam hôm nay phần nào cũng giống như câu chuyện của những người lao động Việt Nam cách đây 10 năm tại Hàn Quốc, rất nhiều lao động Việt Nam trước đây cũng đã từng gặp rất nhiều vấn đề phát sinh tương tự như bị đánh đập, bị đối xử kém, bất đồng ngôn ngữ, không hiểu phong cách làm việc. Và chỉ có sự nỗ lực của từng cá nhân, sự nỗ lực của chính quyền hai nước mới có thể giải quyết vấn đề này tốt đẹp.

Đa số những cặp cặp vợ Việt chồng Hàn đang sống hạnh phúc tại Hàn Quốc, nhưng đó đều là những cặp vợ chồng đã kinh qua thử thách, kinh qua cả một quá trình nỗ lực bền bỉ lâu dài và có sự chuẩn bị chu đáo cho cuộc hôn nhân của mình. Chúc cho các cô dâu Việt tại xứ người chân cứng đá mềm, nỗ lực tìm hiểu và thực hiện ước mơ những gì mình đã chọn.

Ta tin vào một tương lai tốt đẹp, nhưng trước tiên, muốn đón nhận tương lai tốt đẹp đó, bản thân chúng ta phải thay đổi và phải chuẩn bị thật tốt về tâm lý, thể chất, kiến thức cho mình.

Lê Huy Khoa

Tác giả hiện là Hiệu trưởng trường Hàn ngữ Việt Hàn Kanata. Ông từng làm đại diện công ty xuất khẩu lao động Suleco tại Hàn Quốc, từng phụ trách lao động Việt Nam tại Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Source:  VNE


Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website