Ngô Bảo Châu nhận giải toán học Fields

19 tháng 8, 2010

Ông Châu là giáo sư trẻ nhất Việt Nam

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam, ông Ngô Bảo Châu, vừa được trao giải thưởng Fields dành cho các nhà toán học xuất sắc trên thế giới.

Lễ trao giải diễn ra sáng thứ Năm 19/08 tại Hyderabad, Ấn Độ.

Bà Pratibha Patil, Tổng thống Ấn Độ, đã trao giải Fields cho ông Châu và ba người khác là các toán học gia Elon Lindenstrauss (Israel), Stanislav Smirnov (người Nga ở Thuỵ Sĩ) và Cedric Villani (Pháp).

Giải thưởng mang tên nhà toán học Canada, John Charles Fields, được cho là giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới và chỉ dành cho người dưới 40 tuổi.

Nhiều giới gọi giải thưởng Fields là ‘Nobel của toán học’.

Ông Ngô Bảo Châu là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng này.

Giải Fields đi kèm khoản tiền 14600 đô la Mỹ và được trao bốn năm một lần.

Sinh năm 1972 tại Hà Nội, ông Châu từng đoạt huy chương vàng Olympic toán học 1988 và 1989.

Ông đi du học ở Pháp năm 1989 và bảo vệ luận án tiến sỹ tại Đại học Sư phạm Paris khi mới 25 tuổi.

Năm 2005, ông Ngô Bảo Châu được đặc cách phong hàm giáo sư tại Việt Nam và trở thành vị giáo sư trẻ tuổi nhất nước (33 tuổi).

Nhà toán học Ngô Bảo Châu (phải) và nhà thơ Vũ Quần Phương trong thời gian ở nước ngoài

Hiện mang hai quốc tịch Việt Nam và Pháp, ông Châu chuẩn bị làm việc tại khoa Toán của trường Đại học Chicago, Hoa Kỳ từ ngày 01/09 tới.

GS Ngô Bảo Châu gần đây cũng lên ý kiến về một số chủ đề thời sự Việt Nam qua việc viết Bấm thư gửi Quốc hội Việt Nam đề nghị nhìn lại vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Thư viết: “Trong trường hợp của Việt Nam, ảnh hưởng quá mức của Trung Quốc có thể kéo thêm hệ quả nguy hiểm sau đây: quan hệ hữu cơ vốn có của văn hóa Trung Quốc với văn hóa Việt Nam trở thành đô hộ văn hóa…”

Ông Ngô Bảo Châu nói Quốc hội Việt Nam hãy thu thập lắng nghe các ý kiến phản biện của các khoa học gia và trình bày rõ ràng những vấn đề trách nhiệm quốc hội đối với các cử tri.

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website