Đại học tư thục Phan Châu Trinh phải tạm dừng tuyển sinh

2010-08-11

Click for Audio

Vào ngày 5 tháng 8 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Nguyễn Thị Nghĩa đã ký quyết định ngưng tuyển sinh năm 2010 đối với trường Đại Học tư thục Phan Châu Trinh tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Trường Đại học tư thục Phan Châu Trinh tỉnh Quảng Nam

Mặc Lâm phỏng vấn ông Nguyên Ngọc, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Trường Phan Châu Trinh để biết thêm chi tiết.

Nguyên nhân

Mặc Lâm: Thưa ông, chúng tôi được tin trường đại học Phan Châu Trinh đã bị ra lệnh tạm ngưng không được tuyển sinh vì hai lý do, thứ nhất là Hội Đồng Quản Trị của nhà trường có vấn đề, và thứ hai là vào năm 2007 trường đã tự ý tuyển sinh mà không thông qua Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Trước nhất xin ông cho biết việc gì xảy ra trong ban quản trị nhà trường, thưa ông?

Ông Nguyên Ngọc: Vừa qua có một nhân vật tên là Trần Văn Chính, ông này là cán bộ của Bộ Giáo Dục núp dưới danh nghĩa một người con gái của ông đang học ở bên Mỹ, và mấy năm nay ông ký giả cái tên của cô đó để tham gia vào vốn của trường. Ông đó không phải ở trong Hội Đồng Quản Trị, nhưng ông này khống chế và lung lạc trường, và cuối cùng là ông muốn tìm cách loại những người như chúng tôi ra để ông chiếm lấy trường.

Vấn đề là Quảng Nam rất ưu tiên cung cấp cho chúng tôi số đất gần như miễn phí hoàn toàn, nên nếu mà họ chiếm được cái trường như vậy thì họ sẽ đem bán trường đó với giá rất là cao. Đấy, cái nguyên nhân nó là như vậy.

Mặc Lâm: Còn việc Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho rằng năm 2007 nhà trường đã tổ chức tuyển sinh mà không thông báo hay được phép của Bộ trước khi thi tuyển thì ông giải thích như thế nào?

Ông Nguyên Ngọc: Cuối năm 2007 chúng tôi mới có giấy phép thành lập trường và có giấy phép tuyển sinh, trong khi đó, cái thi 3 chung của nhà nước là từ nửa năm cơ, như vậy là đã qua nửa năm rồi và các nơi đã có kết quả hết rồi. Trong tình hình như vậy, chúng tôi nghĩ là làm nghiêm túc thì chúng tôi tổ chức thi đàng hoàng cho sinh viên.

Cái thứ hai nữa, năm 2007 là năm bão Chanchu, đặc biệt là Hội An và Đà Nẵng là trọng điểm của bão. Đà Nẵng chết hàng trăm người. Hội An thì cán bộ và nhân dân Hội An rất là anh hùng, người ta đã ra sức chống bão và Hội An không có chết người, nhưng mà nhà cửa ngập lụt, giấy tờ của học sinh bị trôi mất hết, thậm chí 1.200 thí sinh xin thi vào trường thì như vậy đến hơn một nửa mất tất cả giấy tờ, thậm chí đến cái điểm báo tốt nghiệp lớp 12 nó cũng không còn. Trong điều kiện đó, chúng tôi đề nghị với Bộ là cho chúng tôi tổ chức thi, đồng thời chúng tôi báo cáo UBND của tỉnh là cho chúng tôi tổ chức thi. Tỉnh đồng tình và Tỉnh có công văn ra Bộ để đề nghị Bộ là cho tổ chức thi, và chỉ đạo cho chúng tôi là tổ chức ôn thi miễn phí cho thí sinh trong một tháng rồi sau đó mình tổ chức thi.

Như vậy là chúng tôi đề nghị, sau đó Bộ không trả lời gì cả. Hơn một tháng sau thì Bộ mới có trả lời là Bộ vẫn giữ ý kiến cũ là chúng tôi chỉ được xét tuyển thôi chứ không được thi. Hôm qua hôm kia làm việc với bà Nghĩa thì tôi có giở hồ sơ và tôi nói rất rõ quy định của luật Việt Nam là thế này: Trong vòng 10 ngày chúng tôi xin phép mà ở trên không trả lời thì chúng tôi coi như đồng ý và chúng tôi thực thi.

Vì vậy cho nên việc chúng tôi tổ chức thi năm 2007 là không có gì sai cả. Trong khi đó Bộ lại quy kết rằng đó là một sai lầm nghiêm trọng, thì tôi bảo là không có sai lầm gì cả và chúng tôi làm như vậy hết sức là đúng đắn, rất là có trách nhiệm, và rất có tinh thần nhân văn, vì đất Quảng Nam là đất anh hùng nhưng mà nó khổ lắm vì thiên tai như vậy, các cháu ở đây ham học (nên) chúng tôi làm việc đó, trong khi Bộ thì vô tình, vô cảm và dửng dưng đối với chủ trương như vậy.

Mà chuyện gì lại từ chối việc đó, giữa khi mà Bộ thì ra rả kêu gọi là trao cái quyền tự chủ cho các đại học thì giữa cái chuyện tổ chức thi với xét tuyển thì có cái gì ghê gớm như vậy mà lại trừng phạt chúng tôi, và định cách chức ông Phan Ngọc Thu là Hiệu Trưởng của trường?

Trong khi thí sinh làm bài thi đại học năm 2010 thì bên ngoài cổng trường, phụ huynh kiên nhẫn chờ đợi. RFA photo

Có đủ thẩm quyền?

Mặc Lâm: Ông vừa nói là Bà Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa còn định cách chức ông Hiệu trưởng Phan Ngọc Thu, ông có thể cho biết thêm chi tiết về việc này hay không, thưa ông?

Ông Nguyên Ngọc: Họ vô trong tỉnh và họ mời cán bộ, mời lãnh đạo của thành phố Hội An gồm có bí thư, có chủ tịch, có trưởng ban tổ chức, có trưởng ban kiểm tra, có giám đốc công an vào làm việc, và với tinh thần của họ thế này: Họ phổ biến cho lãnh đạo của Quảng Nam và thành phố Hội An biết cái việc đó, và trước khi họ đến họ công bố cho trường chúng tôi.

Bà Nghĩa nói cái này là Ban cán sự đảng của Bộ Giáo Dục đã có quyết định, đã bàn bạc. Bí thư Hội An bảo là ông Phan Ngọc Thu là bí thư chi bộ của đảng bộ Hội An, vì vậy cho nên việc này là việc của trường tư thì việc gì mà Ban cán sự đảng đi bàn cái chuyện này? Và xử lý đối với một đảng viên của đảng bộ Hội An tại sao không bàn bạc gì, không trao đổi gì với Hội An cả? Cái việc này thì ông Bí thư Hội An bảo là ông sẽ báo cáo với Ban bí thư trung ương đảng.

Bà Nghĩa là một Thứ trưởng không biết bất cứ một nguyên tắc gì về đảng cả mặc dù chắc bà là đảng viên rồi. Trong tình hình như vậy thì họ trao đổi lại với nhau đợi xin ý kiến gì của trên đó thì họ quyết định tức là họ thôi, họ không công bố chuyện cách chức ông Thu nữa. Họ thu chuyện đó lại.

Mặc Lâm: Với tư cách là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Trường, ông xử lý ra sao trước quyết định ngưng tuyển sinh do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ký ạ?

Ông Nguyên Ngọc: Tôi tuyên bố thẳng như thế này: Thay mặt Hội Đồng Quản Trị, tôi là Chủ tịch HĐQT, tôi không chấp nhận cái quyết định này và tôi nhờ bà Thứ trưởng cầm cái quyết định sai trái này về Bộ, và chúng tôi sẽ trực tiếp làm việc với Bộ Trưởng. Cái nữa là sắp đến chúng tôi sẽ củng cố Hội Đồng Quản Trị.

Trong tháng 9 chúng tôi sẽ thông báo cho tất cả các cổ đông ở trong nhà trường tất cả những điều kiện và gởi cho họ tất cả những tài liệu để chuẩn bị cho đại hội cổ đông. Vào tháng 10 chúng tôi tiến hành đại hội cổ đông để củng cố Hội Đồng Quản Trị và củng cố tất cả các tổ chức của nhà trường. Và tôi cũng nói rõ thế này: Bộ không có quyền cách chức hiệu trưởng, tại vì chúng tôi là trường tư mà, hiệu trưởng là do Hội Đồng Quản Trị cử ra và Bộ chỉ có xác nhận thôi.

Ông Phan Ngọc Thu là Hiệu Trưởng của Trường bảo là tạm thời Trường vẫn tiếp tục nhận các đơn của thí sinh xin vào học. Chúng tôi sẽ làm việc với Bộ để tiếp tục giải quyết công việc này. Chúng tôi cũng muốn giải quyết cho tốt vì quyền lợi của học sinh, của nhân dân của tỉnh Quảng Nam.

80% học sinh ở đấy là người của tỉnh Quảng Nam, cho nên làm cái việc này là làm cái việc rất thất nhân tâm, rất vô lý, và nó tổn hại đến quyền lợi của học sinh và của nhân dân Quảng Nam.

Mặc Lâm: Xin cám ơn ông đã dành cho chúng tôi buổi nói chuyện ngày hôm nay.

Source:  RFA

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website