Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đến Việt Nam

July 22, 2010

Click for Audio

Nữ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã có mặt tại Việt Nam, mở đầu chuyến đi đánh dấu kỷ niệm 15 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và tham dự Diễn Đàn Cấp Vùng ASEAN.

Nữ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Hà Nội ngày 22 tháng Bảy 2010.

Lên tiếng với báo chí sau cuộc gặp với Phó Thủ Tướng kiệm Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam là ông Phạm Gia Khiêm, bà Ngoại Trưởng Mỹ ca ngợi Việt Nam đang trên đường trở thành một quốc gia hùng mạnh với tiềm năng vô hạn, nhưng bà cũng bày tỏ mối quan tâm của nhân dân và chính phủ Hoa Kỳ trước việc Hà Nội vẫn bắt giữ, giam cầm những nhà tranh đấu ôn hòa, tiếp tục gây khó khăn cho các tổ chức tôn giáo và không cho người dân được tự do truy cập thông tin qua internet.

Nhân Quyền và chất độc da cam

Trong bữa ăn trưa do Phòng Thương Mại Hoa Kỳ khoản dãi, vấn đề nhân quyền lại được bà Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại.

Bà nói rõ vẫn còn những khác biệt về quyền tự do chính trị, và chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam cải thiện nhân quyền, để người dân được hưởng những quyền căn bản.

Bà Ngoại trưởng Mỹ cũng hứa sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam về vấn đề chất da cam. Theo lời bà, hai bên sẽ cùng gia tăng sự hợp tác, và tin tưởng sẽ củng đạt được những tiến bộ tích cực hơn về vấn đề này.

Cũng cần nhắc lại trước khi bà Ngoại Trưởng Mỹ đến Việt Nam, các vị dân cử và những tổ chức tranh đấu bảo vệ nhân quyền đã lên tiếng yêu cầu người đang điều hành ngành ngoại giao Hoa Kỳ thúc đẩy chính phủ Hà Nội cải thiện nhân quyền, trả tự do cho những tù nhân chính trị đang bị giam cầm chỉ vì lên tiếng tranh đấu cho quyền làm người.

Khi được hỏi về những điều bà Ngoại Trưởng Mỹ đưa ra liên quan đến nhân quyền, tự do tôn giáo và tự do internet, Phó Thủ Tướng Việt Nam Phạm Gia Khiêm nói rằng sẽ tiếp tục đối thoại thẳng thắn những vấn đề mà hai nước còn khác nhau.

Xây dựng một mối quan hệ bền vững lâu dài

Nhận định về phát triển quan hệ giữa 2 nước, bà Clinton nói là trong 15 năm qua, hai quốc gia đã khép lại quá khứ, không còn xem nhau là thù nghịch, để cùng xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp. Bà nhắc lại rằng Washington muốn xây dựng một mối quan hệ bền vững và lâu dài với Việt Nam.

Ông Phạm Gia Khiêm cũng đưa ra nhận định tương tự, cho hay trong 15 năm qua hai nước đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp về nhiều mặt như chính trị, giáo dục, kinh tế, đồng thời mở rộng quan hệ trong các lãnh vực khác như an ninh, quốc phòng.

Theo bà Clinton, những thành quả đã có là bước chuẩn bị cho mối quan hệ song phương ở tầng mức mới. Bà cũng cho báo chí biết rằng quan hệ Việt-Mỹ không chỉ quan trọng cho 2 nước, mà còn ở trong chiến lược tăng cường sự can dự của Hoa Kỳ ở vùng Châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á.

Nữ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Phó Thủ Tướng kiệm Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam ông Phạm Gia Khiêm. Hà Nội ngày 22 tháng Bảy 2010. AFP

Miến Điện và Bắc Hàn

Được biết trong cuộc thảo luận kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ, hai vị ngoại trưởng Hoa Kỳ và Việt Nam đã bàn thảo với nhau về những vấn đề liên quan đến khu vực và toàn cầu, như tình hình chính trị Miến Điện, chuyện Bắc Hàn và các xáo trộn đang xảy ra tại Biển Đông.

Bà Clinton cho hay việc Miến Điện mua võ khí của Bắc Hàn cũng như việc Bắc Hàn có thể cung cấp kỹ thuật và nhu liệu chế tạo bom hạt nhân cho Miến Điện là điều mà Hoa Kỳ và ASEAN đều quan tâm.

Cũng theo bà ngoại trưởng Mỹ, các quôc gia ASEAN đã làm đúng khi bày tỏ quan điểm về cuộc bầu cử có thể diễn ra ở Miến Điện cuối năm nay, và nói thêm rằng chuyện chính phủ Miến Điện vẫn chưa thông báo ngày tổ chức bầu cử khiến mọi người thắc mắc liệu các tướng lãnh đương quyền ở Miến có thật tâm muốn đổi mới chính trị hay không.

Bà cũng cho biết cùng với ASEAN, Hoa Kỳ sẽ bàn thảo những kế hoạch sẽ áp dụng với Miến Điện, nhằm mục đích thúc đẩy chính quyền Miến xây dựng một quốc gia tốt đẹp hơn cho người dân.

Ngoại Trưởng Mỹ gặp Ngoại Trưởng Trung Quốc

Tối hôm nay, bà Clinton cũng gặp Ngoại Trưởng Dương Khiết Trì của Trung Quốc.

Các viên chức ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc gặp, bà ngoại trưởng Mỹ đã yêu cầu Bắc Kinh áp lực mạnh hơn nữa với Bắc Hàn, để chính phủ Bình Nhưỡng ngưng ngay những hành động mang tính gây hấn và đình chỉ chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.

Hôm qua khi có mặt tại Hán Thành, bà Clinton đã loan báo một số quyết định cấm vận mới, nhắm thẳng vào giới lãnh đạo Bắc Hàn. Ngoài ra, Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ mở một loạt cuộc tập trận hỗn hợp ở Hoàng Hải và vùng Biển Nhật Bản, nhằm mục đích nhắn gửi cho Bình Nhưỡng biết rằng phải chấm dứt ngay các hành động hiếu chiến của họ.

Các quyết định này được Washington đưa ra sau vụ tàu ngầm của Bắc Hàn bắn chìm chiếc tầu chiến Cheonan của miền Nam hồi tháng Ba vừa rồi, giết chết 46 thủy thủ Nam Hàn.

Ngày mai bà Clinton sẽ cùng các vị bộ trưởng ngoại giao 26 nước khác tham dự Diễn Đàn Cấp Vùng ASEAN.

Source:  RFA

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website