Tăng thân Bát Nhã sang Hoa Kỳ

24 tháng 6, 2010

Rắc rối ở Tu viện Bát Nhã kéo dài từ năm ngoái

Tin cho hay khoảng 50 tăng ni theo phái môn Làng Mai từng tu tập tại Tu viện Bát Nhã, Lâm Đồng, đang làm thủ tục để sang Hoa Kỳ.

Tờ nhật báo địa phương tại Naples, bang Florida, cho hay một hãng luật cũng ở tiểu bang này đang lo chiếu khán cho các tăng ni Bát Nhã, từng bị ép buộc phải rời tu viện trong vụ lộn xộn thu hút chú ý của dư luận hồi tháng Chín năm ngoái.

Công ty có tên Cohen & Grigsby, đặt tại Bonita Springs, đang làm thủ tục cho 52 tăng ni vào Mỹ theo diện hoạt động tôn giáo không định cư (non-immigrant religious worker). Đại diện của hãng này nói 30 bộ hồ sơ đã được hoàn tất.

7 tăng sinh theo Làng Mai từ Việt Nam đã tới bang California hôm thứ Hai 21/06.

Những người này sẽ chỉ được phép ở Mỹ trong thời hạn nhất định và không được nhập cư.

Trong vụ Bát Nhã, gần 400 tăng ni theo môn phái Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã bị tấn công buộc phải rời khỏi Tu viện Bát Nhã. Sau khi họ chuyển sang tá túc tại Chùa Phước Huệ, cũng ở Lâm Đồng, họ lại chịu áp lực phải giải tán về địa phương.

Phía Việt Nam nói không có chuyện “ép buộc” tăng thân theo Làng Mai phải rời Bát Nhã, và đây chỉ là “mâu thuẫn nội bộ” giữa hai nhóm Phật tử.

Tuy nhiên, việc tăng ni Bát Nhã bị hành hung, sách nhiễu đã khiến mũi dùi chỉ trích hướng về nhà chức trách.

Nhiều tổ chức nước ngoài cáo buộc chính phủ Việt Nam đứng đằng sau vụ lộn xộn mà họ cho là vì không đồng tình với thái độ chính trị của Thiền sư Nhất Hạnh.

Năm 2005, sau gần 40 năm xa quê hương, Thiền sư Thích Nhất Hạnh lần đầu tiên về thăm Việt Nam.

Hai năm sau, ông quay trở lại Việt Nam để thực hiện lễ cầu siêu giải oan ở trong nước.

Chuyến trở về năm 2007 gây chú ý đặc biệt, vì đây là lễ cầu siêu cho tất cả những đồng bào nào “từng là nạn nhân của chiến cuộc, không phân biệt Bắc Nam, chủng tộc, tôn giáo, chính kiến, già trẻ hay trai gái.”

Giới quan sát xem chuyến đi lần đó là phép thử biên độ của tự do tôn giáo và tín ngưỡng tại một đất nước do đảng cộng sản lãnh đạo.

Nhưng sau đó, Ban Tôn giáo Chính phủ có công văn phê phán tăng thân Làng Mai “đề cập sai lệch những vấn đề chính trị của đất nước”.

Được biết Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đề ra một loạt đề nghị với Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, trong đó có việc giải thể Ban Tôn giáo Chính phủ và bộ phận công an đặc trách tôn giáo.

Source:  BBC

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website