Bắt băng buôn 30 trẻ sơ sinh

17 tháng 6, 2010

Hầu hết các cháu nhỏ bị đường dây của Nguyễn Thị Ngọc Hiền mua đều dưới 1 tháng tuổi.

Giới chức tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định truy tố năm đối tượng về hành vi buôn bán trẻ sơ sinh.

Truyền thông trong nước đưa tin Nguyễn Thị Ngọc Hiền, một trong những thành viên tích cực của nhóm buôn bán trẻ em này, đã từng bán đi hai đứa con sinh đôi của mình để lấy hơn 400 đô la Mỹ.

Tính từ 2007 đến nay, nhóm được cho là đã có hành vi buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia đã bán đi khoảng từ 25 đến 30 cháu bé chưa đến một tháng tuổi.

Trang báo điện tử Vietnamnet trích lời Thượng tá Trần Minh Phương, chánh văn phòng công an tỉnh Đồng Nai nói giới chức đang điều tra khả năng có sự liên hệ giữa nhóm này với các nhóm buôn bán trẻ em khác đã bị phá vỡ trước đây.

Trong những năm gần đây, tình trạng buôn bán trẻ em ở Việt Nam diễn ra với quy mô đáng quan ngại, với mạng lưới chân rết trải rộng từ miền nam tới miền bắc.

Hồi 2008, công an Hà Nội phát hiện đường dây chuyên gom mua trẻ sơ sinh từ các tỉnh và đã bán sang Trung Quốc hơn 30 cháu.

Đầu năm 2010, một vụ khác cũng được phanh phui, với các đối tượng tham gia ở các tỉnh Gia Lai, TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang và Hà Nội.

Được biết với giá mua ban đầu từ 3 đến 10 triệu đồng ban đầu, sau nhiều khâu trung gian cò mồi, các bé trai có thể được bán cho đầu nậu với giá 50-70 triệu đồng.

Theo nhận định từ cơ quan điều tra, nhiều khả năng các đối tượng tìm mua con của các bà mẹ sinh con ngoài ý muốn, nhưng cũng không loại trừ khả năng bị bắt cóc.

‘Buôn người gia tăng’

Mới đây, Việt Nam vừa lên tiếng bác bỏ các nhận định của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về tình trạng buôn người ở Việt Nam.

Hôm 16/6, trả lời báo giới về nội dung bản phúc trình “Nạn Buôn Người 2010″ mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố hôm 14/6, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nguyễn Phương Nga nói các nội dung này mang mục đích chính trị.

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào danh sách cần theo dõi về tình trạng buôn người.

Bản tin Thông tấn xã Việt Nam trích lời bà Nga nói các nhận định trong bản phúc trình là không công bằng, không phản ánh đúng tình hình thực tế của Việt Nam “cho dù [Bộ Ngoại Giao Mỹ] đã được cung cấp đầy đủ thông tin,” và nhấn mạnh rằng Việt Nam coi nạn buôn người, đặc biệt là nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em, là tội phạm nguy hiểm.

Hãng tin AFP trích nguồn một báo cáo của chính phủ nói tình trạng buôn người tại Việt Nam đang tăng, với các băng nhóm hoạt động có tổ chức đang áp dụng nhiều biện pháp lắt léo để qua mặt giới chức. Từ 2005 tới nay, đã có 3190 phụ nữ và trẻ em hồi hương sau khi bị bán ra nước ngoài.

Source:  BBC

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website