Việt Nam lại nói Mỹ không khách quan

17 tháng 6, 2010

Việt Nam nhiều lần nói Hoa Kỳ "không khách quan "

Bộ Ngoại giao Việt Nam nói việc Mỹ đặt Việt Nam vào danh sách quan ngại về nạn buôn người là “mang tính chính trị và không khách quan”.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam, cùng với Singapore, Thái Lan và Lào, vào danh sách các nước cần theo dõi (Tier 2 Watchlist) về tệ nạn buôn người.

Lý do được nêu là các quốc gia trên chưa có đầy đủ nỗ lực để ngăn chặn việc buôn bán người, nhất là phụ nữ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga hôm thứ Tư ra thông cáo viết: “Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2010 về nạn buôn bán người trên thế giới phần về Việt Nam mang tính chính trị và có những nhận xét không khách quan, không phản ánh đúng tình hình thực tế của Việt Nam, cho dù đã được phía Việt Nam cung cấp thông tin đầy đủ”.

Bà Nga khẳng định:”Việt Nam coi tội phạm buôn bán người, đặc biệt là buôn bán phụ nữ và trẻ em là tội phạm nguy hiểm.”

“Từ năm 2004, Chính phủ Việt Nam đã triển khai Chương trình hành động Chính phủ về phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em… Việt Nam cũng đang tích cực hợp tác với các tổ chức quốc tế, tham gia các diễn đàn khu vực và quốc tế… trong các hoạt động phòng, chống buôn bán người.”

Người phát ngôn Việt Nam cho rằng nỗ lực của Việt Nam đã “được cộng đồng quốc tế ghi nhận”.

Tuy nhiên, trong danh sách của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Việt Nam chỉ còn một mức nữa là xuống tới Tier 3, cuối bảng, phải đối diện chế tài của chính phủ Mỹ.

Các nước thuộc Tier 2 Watchlist như Việt Nam bị cho là không tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu của quốc tế về việc ngăn chặn nạn buôn người, có con số nạn nhân tăng cao và chưa cho thấy có đủ cố gắng trong đấu tranh chống các hành động buôn bán người.

Tờ Vietnam News tháng này có đăng tải thống kê của chính phủ Việt Nam cũng nhận định rằng tình trạng buôn người đang gia tăng, các đường dây buôn người sử dụng thủ thuật ngày càng tinh vi để qua mặt nhà chức trách.

Từ 2005 tới nay, có 3.190 phụ nữ và trẻ em Việt Nam bị buôn bán ra nước ngoài đã được hồi hương.

Không chỉ Việt Nam, Singapore cũng lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ về danh sách quan ngại nói ở trên.

Bộ Ngoại giao Singapore cũng cho rằng phúc trình của phía Mỹ là công việc chính trị “chứ không phải nghiên cứu khách quan”.

Phúc trình về tệ nạn buôn người năm nay của Hoa Kỳ nói con số nạn nhân của tệ nạn buôn bán người trên toàn cầu ước tính lên tới 12,3 triệu người lớn và trẻ em.

Source:  BBC

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website