Đề nghị truy tố nguyên phó TGĐ BIDV

14 tháng 6, 2010

Các vụ án tham nhũng luôn thu hút chú ý dư luận

Công an TP Hà Nội vừa kết thúc điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân truy tố nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Đoàn Tiến Dũng về hành vi nhận hối lộ.

Cùng bị đề nghị truy tố với ông Dũng là bà Trần Thị Thanh Bình, nguyên Phó Giám đốc chi nhánh BIDV tại Hải Phòng.

Được biết số tiền liên quan lên tới 7 tỷ đồng (khoảng 370.000 đôla Mỹ)

Công an Hà Nội cho hay hôm 02/02, đơn vị PC15 của họ đã bắt quả tang ông Đoàn Tiến Dũng đang nhận 1 tỷ đồng tiền hối lộ từ Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dệt may Xuất khẩu Hải Phòng Hoàng Văn Khánh để giải ngân số tiền vay 45 tỷ đồng từ BIDV cho công ty này.

Hai ngày sau, quan công an cũng bắt bà Trần Thị Thanh Bình, Phó Giám đốc Chi nhánh BIDV Hải Phòng, do liên quan đến việc nhận tiền hối lộ của ông Dũng.

Cơ quan chức năng cũng đã thực hiện khám xét văn phòng và nhà riêng của ông Đoàn Tiến Dũng.

Theo điều tra của công an, khi còn giữ chức Giám đốc Chi nhánh BIDV Hải Phòng, ông Dũng đã đòi ông Khánh phải chi số tiền từ 5 đến 7 tỷ đồng mới cho rút tiền và khoảng 6 tỷ đồng đã được chuyển cho ông Dũng cùng đồng bọn.

Tuy nhiên, khi nhận 1 tỷ cuối cùng, ông Dũng đã bị bắt.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng lỗ hổng trong quy định về cho vay đầu tư ở Việt Nam đã tạo điều kiện cho các sai phạm như thế này.

Ngân hàng quốc doanh

BIDV là ngân hàng thương mại quốc doanh lớn thứ ba Việt Nam, với tổng vốn đăng ký là 8,76 nghìn tỷ đồng.

BIDV được thành lập từ năm 1957 dưới tên Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam, trực thuộc Bộ Tài chính. Đến năm 1990, ngân hàng này đổi tên thành Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Mục tiêu hoạt động của ngân hàng là nhận vốn ngân sách để cho vay các dự án thuộc chỉ tiêu kế hoạch nhà nước; huy động các nguồn vốn trung dài hạn để cho vay đầu tư phát triển; kinh doanh tiền tệ tín dụng và dịch vụ ngân hàng.

Ngân hàng BIDV cũng đang chuẩn bị cổ phần hóa và đang xây dựng đề án hình thành Tập đoàn Tài chính với 4 trụ cột là Ngân hàng – Bảo hiểm – Chứng khoán – Đầu tư Tài chính.

Ông Đoàn Tiến Dũng sinh năm 1956, vào làm việc tại BIDV từ năm 1987, nguyên là Giám đốc chi nhánh Hải Phòng của BIDV.

Ông có trình độ học vấn Thạc sỹ Học viện ngân hàng và được cử làm Phó Tổng giám đốc BIDV từ tháng 09/2008.

Source:  BBC

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website