Linh mục Lý kiện chính phủ Việt Nam

13 tháng 6, 2010

Linh mục bất đồng chính kiến Thadeus Nguyễn Văn Lý vừa gửi đơn lên Tòa án Nhân quyền LHQ để kiện nhà nước Việt Nam vì đã bắt ông “trái công luật quốc tế”.

Linh mục Nguyễn Văn Lý được thả tù hôm 15/03

Nội dung đơn kiện, gửi lên tòa quốc tế hôm 08/06, đã được chuyển tới nhiều cơ quan thông tấn báo chí, trong có hãng AFP, và được đăng tải trên một số trang mạng Thiên chúa giáo.

AFP cho hay lý do để khởi kiện của LM Lý là việc ông bị “bắt giam trái công luật quốc tế lần thứ tư từ ngày 18/02/2007 đến thời hạn không rõ ràng”.

Hiện ông Lý đang được tạm hoãn thi hành án để chữa bệnh tại Nhà Hưu dưỡng Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế.

Ông được thả tù vì lý do sức khỏe hôm 15/03/2010 sau khi bị đột quỵ hai lần. Thời hạn tạm hoãn thi hành án không được công bố rõ, nhưng có thể lên tới 12 tháng.

Linh mục Lý bị Tòa án Nhân dân Thừa Thiên Huế phạt tù tám năm hồi tháng 04/2007 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Vụ xét xử và án tù dành cho linh mục Nguyễn Văn Lý đã gây phản ứng gay gắt từ một số chính trị gia Hoa Kỳ và phương Tây.

Trong lá đơn mới nhất “gửi Tòa án Nhân quyền LHQ và các tổ chức nhân quyền quốc tế”, linh mục Thadeus Nguyễn Văn Lý viết “tiến trình chịu bất công” của ông bao gồm bốn lần bị bắt với 17 năm tù giam và 14 năm quản chế, kể từ 1977.

“Tôi vẫn còn phải ở tù 5 năm và bị quản chế thêm 5 năm nữa.”

Ông tuyên bố: “Tôi hoàn toàn vô tội, vì tôi luôn chỉ làm những gì Công luật quốc tế cho phép”.

“Trái lại, khi bắt giam, kết tội, quản chế tôi và chiếm đoạt các vật dụng của tôi, chính nhà cầm quyền CSVN đã ngang nhiên vi phạm nghiêm trọng các Công ước quốc tế mà họ đã xin tham gia, ký kết và hứa sẽ thực hiện, nhưng không hề tuân giữ trong suốt 65 năm qua.”

Trả lại tài sản

Linh mục Lý cũng yêu cầu chính quyền trả lại các tài sản riêng mà theo ông, đã bị tịch thu trái phép.

Trong số đó ngoài tu phục, sách kinh, có 6 máy tính cá nhân, 6 máy in, 6 điện thoại di động, trên 100 sim card và gần 200 sách, báo, bài viết.

Ông Lý tuyên bố nhà nước Việt Nam phải bồi thường cho ông về cả vật chất và tinh thần.

Thiệt hại vật chất được ước tính là ít nhất 10 tỷ đồng, vì 3 năm ở tù biệt giam một mình, bệnh rối loạn huyết áp phát sinh dẫn tới tai biến mạch máo não, khiến ông đã bị liệt nửa người bên phải.

Về thiệt hại tinh thần, linh mục Lý đòi chính quyền xin lỗi ông và chấm dứt “mọi hành động đàn áp, bắt bớ, tù đày tất cả các chiến sĩ hòa bình đang đấu tranh cho công lý, tự do, dân chủ cho Việt Nam” và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho họ.

Lá đơn khẩn cầu: “Tôi kính nhờ quí vị làm sáng tỏ các bất công tôi phải gánh chịu, để góp phần ngăn chặn nhà cầm quyền CSVN tiếp tục đàn áp các chiến sĩ dân chủ hòa bình đang trực diện đấu tranh cho công lý, sự thật, tự do, dân chủ cho toàn dân tộc Việt Nam”.

Linh mục Lý là một trong những người sáng lập khối đấu tranh dân chủ 8406.

Chính phủ Việt Nam nói ông đã bị xử tù vì vi phạm luật pháp, chứ không phải vì lý do tín ngưỡng.

Ông Nguyễn Văn Lý cũng bị liệt vào diện không “ăn năn hối cải” và “tái phạm nhiều lần”.

Source:  BBC

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website