Nổ súng chết người ở công trường Nghi Sơn

27 tháng 5, 2010

Có nổ súng khi công an xô xát với dân tại công trường nhà máy lọc dầu Nghi Sơn làm một em bé tử nạn, hai người khác bị thương.

Công trình Nhà máy hóa dầu Nghi Sơn được khởi công hai năm trước

Em trai bị trúng đạn chết là Lê Xuân Dũng, 12 tuổi, học sinh trường THCS Tĩnh Hải. Hai người bị thương là ông Lê Hữu Nam (45 tuổi) và bà Lê Thị Thanh (37 tuổi).

Tất cả đều là người địa phương ở thôn Trung Sơn, xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia. Được biết ông Nam hiện đang trong bệnh viện, sức khỏe nguy kịch.

Chưa có xác nhận có phải cơ quan chức năng đã nổ súng hay không, tuy nhiên một văn bản giải trình về vụ này, được nói là của công an Thanh Hóa, viết rằng “khi thấy tình hình phức tạp, một đồng chí công an đã dùng súng ngắn bắn để cảnh cáo”.

“Cùng lúc đó số người quá khích xông vào giằng, cướp súng, sau đó có tiếng nổ xảy ra.”

Cũng có một nhân viên công an bị thương, một xe ô tô và một xe mô tô của cảnh sát bị hư hỏng.

Diễn biến vụ việc

Vụ lộn xộn xảy ra sáng thứ Ba 25/05 tại khu mặt bằng Nhà máy Lọc hóa dầu Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cách Hà Nội khoảng 150 km.

Người dân thôn Trung Sơn đã tập trung số lượng lớn tại đây để phản đối phương án giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng và đã có hành động ngăn cản thi công.

Một nhân chứng được hãng thông tấn AFP trích lời nói việc phản đối đã diễn ra trong suốt ba ngày, cho tới khi vụ xô xát xảy ra.

Các nhân chứng nói đã nghe thấy hai tiếng nổ. Một viên đạn trúng vào đầu ông Lê Hữu Nam, viên khác xuyên qua tay bà Lê Thị Thanh và trúng vào bụng em Lê Xuân Dũng làm em gục ngã ngay tại chỗ.

Công an đã chở ba người đi cấp cứu nhưng em Dũng ngay sau đó đã qua đời trong bệnh viện.

Bức xúc trước cái chết của em Lê Xuân Dũng, hàng trăm người dân đã kéo tới đập phá nhà ông Lê Trọng Hồng, chủ tịch UBND xã Tĩnh Hải, đốt cháy hai xe máy.

Công an tỉnh Thanh Hóa đã phải huy động hàng trăm người tới hiện trường để ổn định trật tự.

Đất giải tỏa

Việc giải tỏa đất đai cho các dự án lớn đang là vấn đề nổi cộm ở Việt Nam.

Nhiều vụ khiếu kiện đông người, thậm chí dẫn tới xô xát và đụng độ, đã xảy ra, chủ yếu do dân không đồng tình với mức đền bù.

Công trình xây dựng Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, trị giá 6,2 tỷ đôla, đã được khởi công từ hai năm nay.

Đây là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), hai công ty Idemitsu Kosan và Mitsui Chemicals Inc. của Nhật Bản và tập đoàn Petroleum International của Kuwait.

Đây sẽ là nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam, sau nhà máy Dung Quất, và theo kế hoạch sẽ đi vào vận hành năm 2013.

Tuy nhiên, tiến độ công trình diễn ra quá chậm, hiện vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng.

Ông Trần Văn Thực, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Thanh Hóa, được báo Đất Việt trích lời nói: “Thời gian qua, tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương ra quân đảm bảo an ninh trật tự nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện khu công nghiệp này.”

Cũng tại công trình Nghi Sơn, năm 2009 đã có việc hàng trăm công nhân Trung Quốc mà nhà thầu mang vào Việt Nam xô xát với dân địa phương.

Source:  BBC

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website