Đảng Vì Dân bác bỏ cáo buộc ‘khủng bố’

29 tháng 4, 2010

Đảng Vì Dân tại Hoa Kỳ đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của chính quyền Việt Nam trong vụ được gọi là “âm mưu khủng bố dịp 30/4″.

Hà Nội nói họ vừa bắt bà Phạm Thị Phượng, người được cho là đã hai lần nhận tiền của Tổng Thư ký Đảng Vì Dân Nguyễn Công Bằng trong hai ngày 19 và 20 tháng Tư cùng “Đề án 5K” mà theo đó “vũ khí, chất nổ” sẽ được dùng để “khủng bố trong dịp lễ 30/4 tại thành phố Hồ Chí Minh”.

Đảng Vì Dân nói họ chủ trương đấu tranh bất bạo động

Số tiền liên quan được báo chí Việt Nam nói là 4.500 đô la Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thư ký Đảng Vì Dân, ông Nguyễn Công Bằng, nói với BBC từ Houston rằng tổ chức của ông có kế hoạch hoạt động ở trong nước nhân dịp 30/04 nhưng bác bỏ cáo buộc nói có ý định dùng vũ lực.

“Chúng tôi có kế hoạch ngăn chặn khai thác bauxite của Trung Cộng cũng như cảnh cáo các cơ sở kinh tế đang bóc lột người lao động. Chúng tôi cũng muốn nhân dịp ngày 30/04 để người dân trong nước biết đảng Vì Dân phản đối chính sách cai trị độc tài của nhà cầm quyền cộng sản.”

“Nhưng tất cả hoạt động chúng tôi dự trù cho các cơ sở ở Việt Nam thực hiện hoàn toàn không có tính khủng bố.”

Hôm 20/04, bốn thành viên của đảng Vì Dân bị tòa án tỉnh Lâm Đồng xử tổng cộng 15 năm tù giam và 15 năm quản chế.

Văn phòng liên lạc của đảng này, đặt tại Houston, bang Texas (Hoa Kỳ), nói bốn người vừa bị đưa ra xét xử trong phiên tòa sơ thẩm sáng thứ Ba 20/04 là các ông Phùng Quang Quyền, Trương Văn Kim, Dương Âu và bà Trương Thị Tám.

Những người này đều bị bắt từ cuối tháng 08/2009 và bị xử tù tội “Trốn ra nước ngoài nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”,

Ông Nguyễn Công Bằng nói: “Chúng tôi đang có chiến dịch gồm nhiều cơ sở khác nhau.”

Tị nạn

Đài RFA trích dẫn một đồng nghiệp người Mỹ cho biết bà Phượng từng phục vụ trong ngành tình báo của Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam.

Nguồn tin của Đảng Vì Dân nói với BBC bà Phượng có nhận tiền của đảng này nhưng để có những hình thức phản kháng bất bạo động trong đó có “in truyền đơn, khẩu hiệu…”.

Đảng viên này cũng nói sau khi đến Thái Lan xin tị nạn chính trị từ năm 2002, mục tiêu được định cư tại Úc của bà Phượng trong tháng này đã không thành hiện thực và có thể hành động của bà xuất phát từ mong muốn củng cố hồ sơ tị nạn.

Chồng bà Phượng, ông Phạm Bá Huy được cho là cũng đã bị bắt. Tuy nhiên công an Việt Nam không nói gì về chuyện này.

Sáu người con của bà Phượng hiện đang trú ẩn tại một địa điểm ở Bangkok sau khi có tin chưa được kiểm chứng rằng công an Việt Nam cũng muốn bắt ông Phạm Bá Tâm, con trai bà Phượng.

Báo chí Việt Nam nói bà đã từng bị khởi tố về hành vi ”lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và ”làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” hồi năm 2002 nhưng bà bỏ trốn sang Thái Lan.

Bà cũng bị cáo buộc từng làm hồ sơ xuất cảnh diện con lai giả để ”tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài nhằm mục đích thu lợi bất chính”.

Đảng Vì Dân nói họ “lên án mọi hình thức sử dụng nhục hình và ép cũng của cơ quan an ninh điều tra” Việt Nam đối với bà Phượng và các thành viên của Đảng Vì Dân đang bị giữ.

Source:  BBC

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website