1.001 chuyện “chào mừng”1.000 năm Thăng Long!

28/04/2010

TT – “Khách quốc tế đến Hà Nội giảm 7,2% trong quý 1-2010” – đó là thông tin do UBND TP Hà Nội đưa ra trong cuộc họp đầu tháng 4-2010. Một thông tin không mấy vui với thủ đô giữa lúc Hà Nội và nhiều cơ quan đoàn thể đang tổ chức rất nhiều hoạt động chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Dự án đường Văn Cao - Hồ Tây, một trong 34 công trình được “gắn mác” chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, nhưng giữa tháng 4 đã chính thức được đưa vào danh sách “lỡ hẹn” đại lễ (ảnh chụp chiều 27-4, khi công trình vẫn ngổn ngang với hố móng bêtông) - Ảnh: Xuân Long

Trong khi đó, các công trình kỷ niệm thật sự cũng như các hoạt động “ăn theo” vẫn đang tiếp tục được “đẩy mạnh tiến độ”.

Ngổn ngang như… đại công trường

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch lý giải về nguyên nhân khách quốc tế đến Hà Nội giảm mạnh ba tháng đầu năm, trong khi tổng lượng khách nước ngoài vào VN vẫn tăng rất khả quan (gần 17%) trong cùng thời gian đó: “Hà Nội quá bận rộn với các công trình kỷ niệm 1.000 năm, nên các công trình xây dựng dang dở còn nhiều, giao thông ách tắc, cảnh quan không đảm bảo không khí cổ kính của một thành phố châu Á 1.000 năm tuổi”.

Không bàn đến các công trình hạ tầng như đường vành đai, cầu vượt, cầu qua sông hay các nút giao thông quan trọng, những công trình thuần túy mang ý nghĩa văn hóa và ngay ở trung tâm thành phố như trùng tu vườn tháp chùa Trấn Quốc, cổng đền Quán Thánh, lát lại gạch quanh hồ Gươm và các tuyến phố trung tâm, quét vôi (sơn) lại mặt tiền các ngôi nhà trong khu 36 phố phường và phụ cận hồ Gươm… đến giờ vẫn đang được thi công chậm chạp, gạch đá, vôi vữa ngổn ngang trên hè phố.

Phó giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi đảm bảo: “Đúng tiến độ, đúng thời hạn, tất cả công trình cần phải xong sẽ được bàn giao”. Nhưng liệu đến ngày đại lễ, khi tất cả công trình đều tinh tươm một màu vôi ve mới, xúng xính cắt băng khánh thành thì phố xá, đền, chùa, đình, tháp Hà Nội có còn gì gợi nhớ Thăng Long cổ kính vừa tròn 1.000 năm tuổi?

Có nhất thiết phải nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm?

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ VH-TT&DL vừa xin phép Chính phủ không thực hiện chương trình “Hành trình xanh hướng về 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội” với lý do hết sức thuyết phục: “Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa, tuy nhiên nếu tổ chức sẽ gặp rất nhiều khó khăn trở ngại như: số người huy động lớn, thời gian kéo dài ảnh hưởng tới lao động, sản xuất và học tập; đoàn hành trình sẽ gây ách tắc giao thông trên các quốc lộ, các địa phương mà đoàn đi qua; khó khăn cho các địa phương trong việc bố trí chỗ ăn nghỉ, bảo đảm an ninh cho đoàn; sức khỏe của những thanh niên tình nguyện không đảm bảo khi thực hiện hành trình, kinh phí để thực hiện khá lớn (khoảng 15 tỉ đồng)…

Vì vậy Bộ VH-TT&DL xin phép không tổ chức hoạt động “Hành trình xanh hướng về 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội” để tập trung tổ chức tốt các hoạt động trong chương trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010 với phương châm chu đáo, an toàn và tiết kiệm, góp phần tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi của toàn dân tộc”.

Trước đó, Ủy ban 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và UBND TP Hà Nội đã cho ngừng dự án “chọn 1.000 kỷ vật gửi lại 1.000 năm sau” gây nhiều tranh cãi. Ngược thời gian, cách đây hai năm Hà Nội đã dừng vô thời hạn việc làm bộ phim truyện Thái tổ Lý Công Uẩn với dự toán lên đến hơn 100 tỉ đồng. Rõ ràng có những việc hoàn toàn có thể ngừng lại, dù nó mang danh nghĩa kỷ niệm 1.000 năm đi nữa, khi mà người lãnh đạo nhìn nhận đúng bản chất vấn đề và có những quyết định kịp thời.

Hàng loạt kiểu “ăn theo”

Hàng loạt công trình, sản phẩm lấy tên “chào mừng 1.000 năm Thăng Long” đang có mặt trên thị trường và nhiều khi chẳng liên quan gì đến văn hóa hay lịch sử, thậm chí không liên quan gì đến Hà Nội.

Ở góc độ người quản lý, ông Nguyễn Khắc Lợi nói: “Biết là có nhiều kiểu “ăn theo”, như khi có cơ sở đúc rồng thời Lý làm đồ lưu niệm cho khách quý đến Hà Nội dự lễ thì cũng có nơi khác đúc rồng với mẫu khác, trên những vật phẩm khác… Về các hoạt động ở địa phương, Chính phủ giao Hà Nội phải phối hợp với 10 tỉnh thành có liên hệ trực tiếp với triều Lý và các vương triều khác trong lịch sử (Ninh Bình, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Huế, Nam Định…) tổ chức các hoạt động kỷ niệm, nhưng hàng loạt tỉnh thành khác cũng có những hoạt động “kỷ niệm” thì chúng tôi làm sao có thể can thiệp về nội dung?”.

Trong khi đó, hàng loạt tour du lịch với chủ đề “1.000 năm Thăng Long” đang quảng cáo để hút khách, nhưng rất nhiều công ty du lịch lại than: “Sản phẩm vẫn chỉ có thế – cứ loanh quanh phố cổ, Thăng Long tứ trấn, chợ đêm Đồng Xuân, làng gốm Bát Tràng, làng cổ Đường Lâm…, đường thì tắc và bụi, công trình đang tân trang, giá khách sạn thì tăng, rất khó mời khách vào”.

Ngành văn hóa không quản được

Ông Nguyễn Khắc Lợi cho biết: “Từ ngày 30-4 đến ngày đại lễ 10-10, có tới 80 đầu việc phải hoàn thành trong chương trình kỷ niệm 1.000 năm. Tất cả đầu việc đó đều là Chính phủ giao cho Hà Nội, Hà Nội giao cho các ban ngành, chúng tôi lo hoàn thành tiến độ công việc của mình cũng đủ mệt rồi, không thể kiểm soát được những sản phẩm và hoạt động ăn theo”.

Source:  TuoiTre

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website