Dãy nhà trung tâm Sài Gòn sập do công trình cao ốc 40 tầng

1/2/2010

Xác định nguyên nhân khiến 10 căn nhà đường Hàm Nghi sập, nghiêng là do việc xây dựng tòa nhà M&C 40 tầng gần đó, sáng nay, Chủ tịch phường Nguyễn Thái Bình (quận 1, TP HCM) đã tạm đình chỉ thi công cao ốc này.

Theo ông Nguyễn Thế Định, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình, trong quá trình đào đất làm tường vây tầng hầm của cao ốc M&C, phía phường đã nhận được phản ánh của người sống kế cận việc nhà họ đã bị nứt, lún. Phường đã thường xuyên kiểm tra làm việc với chủ đầu tư, đơn vị thi công. Trong các lần đó, đơn vị thi công và người dân có thỏa thuận với nhau.

“Theo đánh giá của đơn vị thi công, hai căn nhà số 19 và 21 là có khả năng sập nhất vì đã có dấu hiệu lún. Họ đặt máy quan trắc thực địa phía sau hai căn nhà này để thường xuyên theo dõi. Hiện nay, việc thi công tầng hầm đã hoàn tất”.

Tuy nhiên, thực tế xảy ra vào tối 31/1, nhà bị sập là số 3 và 5. Tám căn còn lại bị lún và nứt. “Hai căn bị sập được đơn vị thi công và chủ đầu tư thuê lại để trưng dụng làm việc và ở. Ngày 29/1, thanh tra xây dựng phường có kiểm tra hai căn này và đã lập biên bản yêu cầu họ di dời”, ông Định nói.

Theo vị Chủ tịch phường, nguyên nhân cụ thể sẽ chờ kết luận từ phía cơ quan điều tra. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông có 3 khả năng xảy ra sự cố. Thứ nhất, có thể tại đây có mạch nước ngầm. Thứ hai là công trình sát sông Sài Gòn nên khi thủy triều lên xuống sẽ bị ảnh hưởng. Và cuối cùng là có thể do khối đế dự án quá nặng đã nén xuống làm lệch dòng chảy.

“Một cần cẩu cao của công trình có nguy cơ đổ bất cứ lúc nào nếu tiếp tục thi công. Vì vậy, trong hôm nay, tôi sẽ ký quyết định tạm đình chỉ công trình. Khi nào phía đơn vị thi công trình phương án khả thi, đảm bảo an toàn thì chúng tôi sẽ trình lên Sở xây dựng để có thể cấp phép tiếp cho họ”, ông Định nhấn mạnh.

Đây là công trình cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cho thuê (cao ốc M&C), có tổng diện tích sàn là 127,126m2, trong đó có 5 tầng hầm và 40 tầng.

Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C. Nhà thầu kiêm đơn vị thi công là Bouygues Batiment International. Công trình khởi công cuối năm 2008, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2010.

Cũng trong sáng nay, phía Thanh tra xây dựng, công an, chủ đầu tư, đơn vị thi công đã họp khẩn cấp để có hướng xử lý. Tại hiện trường, khu vực căn nhà sập bị phong tỏa kín. Phía đơn vị thi công đã cho máy dầm bêtông xử lý căn nhà bị sập đổ hoàn toàn. Các chuyên gia cũng tiến hành quan trắc để kiểm tra địa chất ở những căn nhà bị lún và nghiêng.

Trong khi đó, những hộ dân sống trong 8 căn nhà sau khi xảy ra sự cố đã được chủ đầu tư thỏa thuận để thuê chỗ ở. Tuy nhiên, sáng nay, nhiều người vẫn tụ tập trước nhà của mình với những bức xúc. Theo họ, đơn vị thi công cần sớm đưa ra kết luận về độ an toàn của những căn nhà bị lún và nghiêng để có hướng khắc phục, giúp họ ổn định cuộc sống.

“Nhà tôi cũng như những căn xung quanh đều là cửa hàng và trụ sở công ty. Việc ngưng buôn bán gây thất thoát lớn cho gia đình chúng tôi”, anh Lưu Văn Minh Hoàng sống trong căn số 11 lo lắng nói.

Ảnh sập dãy nhà ở trung tâm Sài Gòn

Source:  VnExpress

Categories: Society

Tags: , , , ,

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website