Nhân vật chống Cộng thành Nghị viên

14 tháng 12, 2009

Luật sư Hoàng Duy Hùng, chủ tịch cộng đồng Việt Nam tại thành phố Houston vừa thắng cử chức nghị viên của thành phố này trong cuộc bầu cử vào ngày 12/12/2009.

Houston với dân số trên 2 triệu là thành phố lớn thứ tư nước Mỹ, chỉ sau New York, Los Angles, và Chicago. Chức nghị viên của thành phố này do vậy là một vị trí chính trị nặng ký.

Trước đây trong các thành phố lớn trên toàn nước Mỹ chỉ có ở San Jose, bang California là có nghị viên gốc Việt, bà Madison Nguyễn, người đại diện cho cử tri Khu vực bầu cử số 7 của San Jose từ 2005 cho tới 2010.

Ông Hoàng Duy Hùng, tên tiếng Mỹ là Al Hoang, đã thắng đối thủ Mike Laster với gần sáu điểm để trở thành người đại diện cho cư dân Quận F của Houston. Quận này bao gồm các khu dân cư Sharpstown, Gulfton và Alief.

Trong khu vực của 350 ngàn người, cử tri gốc Việt chiếm khoảng 10%, nỗ lực làm nghị viên thành phố của ông Hoàng Duy Hùng được nhen nhúm từ nhiều năm về trước, ngay cả trước khi ông ứng cử chủ tịch cộng đồng Việt Nam nhưng không thành công cho đến bây giờ.

Nghị viên tân cử Hoàng Duy Hùng cho biết, cộng đồng gốc Việt ở Houston là “chống Cộng mạnh nhất Hoa Kỳ.”

Nhiều người cho rằng, việc tòa Tổng lãnh sự quán Việt Nam chưa chính thức mở cửa được ở thành phố này, một phần là do nỗ lực của ông Hùng và các cộng sự.

Theo Công giáo

Cũng như luật sư Cao Quang Ánh, người thắng cử chức dân biểu Hoa Kỳ năm ngoái, luật sư Hoàng Duy Hùng tu xuất từ trường dòng Công Giáo.

Năm 1992, ông về nước hoạt động cho đảng Đại Việt, bị bắt và bị tù biệt giam 15 tháng.

Sau khi về lại Hoa Kỳ, ông dành toàn thời gian cho công việc chính trị. Hình ảnh của ông Hoàng Duy Hùng đã rất quen thuộc trong các cuộc biểu tình chống các phái đoàn quan chức Việt Nam đến Mỹ.

Ông cũng là tác giả của khoảng 10 đầu sách về các vấn đề Việt Nam như Hành Trình Hướng Về Quê Hương, Từ Marx Đến Hồ Chí Minh, và gần đây nhất là Việt Nam Trong Những Biến Chuyển Của Thời Cuộc.

Chức nghị viên thành phố Houston có tầm vóc và thực chất vì vai trò của một thành phố lớn. Trong lúc chức dân biểu tiểu bang của Texas có lương bổng tượng trưng thì riêng thành phố Houston phải trả khoảng $47,000 cho chức vụ nghị viên như ông Hoàng Duy Hùng.

Trong cuộc bầu cử gay cấn, thành phố Houston lần này cũng gây nhiều hoạt đề trên khắp nước Mỹ vì một người đồng tính là bà Annise Danette Parker, vốn là nghị viên thành phố Houston, năm nay được bầu vào chức thị trưởng.

Source:  BBC

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website