Tàu hải quân Trung Quốc thăm Việt Nam

2 tháng 12, 2009

Hai tàu hải quân Trung Quốc thăm Việt Nam và tham gia tuần tra chung, trong khi Vùng 2 hải quân và bảy tỉnh phía Nam ký hiệp đồng bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tân Hoa Xã đưa tin hai tàu hộ tống có trang bị hỏa tiễn Trình Hải và Triều Dương, số hiệu 755 và 756, đã rời căn cứ Tam Á trên đảo Hải Nam để tới Vịnh Bắc Bộ chiều hôm 01/12.

Hai tàu này sẽ tham gia vòng tuần tra chung lần thứ tám giữa hải quân hai nước, đồng thời thăm hữu nghị thành phố Hải Phòng.

Trước đó, hồi tháng Sáu Việt Nam đã cho hai tàu phá mìn số hiệu HQ 863 và HQ 864 đến thăm Trung Quốc bốn ngày và tham gia tuần tra chung vòng bảy.

Hai tàu này đã cập cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, trong chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên của chiến hạm Việt Nam.

Việt Nam và Trung Quốc ký hiệp định tuần tra chung tại Vịnh Bắc Bộ hồi tháng 10 năm 2005. Sau đó trong thời gian từ tháng Tư 2006 đến tháng Sáu 2009, hải quân hai nước đã thực hiện bảy cuộc tuần tra chung tại vịnh Bắc Bộ.

Trước chuyến thăm của hai tàu hải quân Trung Quốc lần này, hồi tháng 11 năm ngoái tàu Trịnh Hòa của Trung Quốc thăm “hữu nghị” cảng Đà Nẵng.

Các chuyến thăm của tàu hải quân Trung Quốc không được loan tải rộng rãi trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đang có căng thẳng ở khu vực Biển Đông.

Được biết hai tàu Trình Hải và Triều Dương lần này sẽ tham gia các hoạt động “tăng cường tình đoàn kết” như biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao và giao lưu với quân và dân địa phương.

Trung Quốc luôn tuyên bố muốn duy trì an ninh, ổn định, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, nhưng lại có nhiều động thái khiến phía Việt Nam không hài lòng và e ngại như cấm đánh bắt cá hay hạn chế, sách nhiễu ngư dân Việt.

Hiệp đồng bảo vệ chủ quyền

Trong khi đó Vùng 2 hải quân và bảy tỉnh phía Nam của Việt Nam vừa ký hiệp đồng để bảo vệ chủ quyền biển đảo, bao gồm cả vùng đặc quyền kinh tế giáp Trường Sa.

Người dân các tỉnh này, theo hiệp đồng, sẽ có trách nhiệm phối hợp với hải quân “cản phá tàu nước ngoài” nếu có trường hợp vi phạm hải phận Việt Nam.

Báo Tuổi Trẻ cho hay lễ ký kết hiệp đồng diễn ra hôm thứ Ba 01/12 tại TP Hồ Chí Minh.

Các địa phương tham gia hiệp đồng này là Bà Rịa – Vũng Tàu, TP HCM, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng và Bạc Liêu.

Theo đó, hải quân thuộc Vùng 2 sẽ là “lực lượng nòng cốt quản lý, bảo vệ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam”. Hải quân còn lãnh trách nhiệm tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ ngư dân khi gặp bão hoặc gặp nạn trên biển.

nhagian

Ngược lại, các địa phương có trách nhiệm “tuyên truyền, giáo dục ngư dân và các lực lượng dân sự hỗ trợ, phối hợp với hải quân cản phá tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải Việt Nam”.

Hồi cuối tháng Tám, Bộ Quốc phòng đã thành lập Vùng 2 hải quân.

Nhiệm vụ chính của hải quân Vùng 2 là “quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển từ Bình Thuận đến Bạc Liêu, trong đó có khu vực trọng điểm là vùng biển có các cụm kinh tế – khoa học – dịch vụ thuộc thềm lục địa phía Nam”.

Khu vực trọng điểm này là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, giáp ranh quần đảo Trường Sa hiện vẫn đang tranh chấp.

Một nhiệm vụ khác của hải quân Vùng 2 còn là bảo vệ cho “đường hàng hải quốc tế đi qua khu vực biển Đông”.

Trong năm nay, biển đảo đã trở thành chủ đề được quan tâm ở trong nước, nhất là khi tình hình Biển Đông đang “nóng lên” trước các hoạt động ngày càng mạnh bạo của hải quân Trung Quốc.

Hiện đang có tranh luận sôi nổi ở trong nước về việc có nên trang bị vũ khí cho ngư dân để “tự bảo vệ” hay không tuy giới chức quốc phòng đã lên tiếng khẳng định chỉ có việc tham chiến khi có chiến tranh.

Luật Dân quân Tự vệ vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua tại kỳ họp kết thúc cuối tuần trước ở Hà Nội và có hiệu lực thi hành từ 01/07/2010.

Source:  BBC

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website