Cộng đồng Facebook lo ngại

18 tháng 11, 2009

Người sử dụng internet ở Việt Nam đang lo ngại trước thông tin chính quyền có thể ngăn chặn mạng xã hội Facebook.

Việc truy cập trang mạng ngày càng thông dụng này thời gian gần đây gặp nhiều vấn đề.

Một số người than phiền họ không thể vào được Facebook như mọi khi mà phải thông qua đường proxy.

Cũng có người nói sau khi chỉnh sửa một số thông số kỹ thuật họ có thể vào lại Facebook như thường.

Các trung tâm dịch vụ khách hàng của FPT và Viettel nhận được nhiều yêu cầu của người sử dụng internet hỏi về khó khăn khi truy cập.

Chưa có bất kỳ thông báo hay quyết định chính thức nào từ phía Nhà nước liên quan tới Facebook, mà theo thống kê có tới một triệu người đăng ký sử dụng tại Việt Nam.

Số người tham gia Facebook tại Việt Nam đang tăng nhanh, chủ yếu dùng công cụ này để liên lạc với bạn bè và người thân, chia sẻ thông tin trên mạng.

Nhưng không chỉ vậy, ngày càng có nhiều người tìm cách gia tăng cơ hội kinh doanh, làm PR hay tiếp thị thông qua các mạng xã hội.

Mục đích kinh doanh

Hãng thông tấn Associated Press trích lời một người phát ngôn của Facebook từ trụ sở chính của hãng này tại Palo Alto, California, nói rằng họ chưa nhận được tin về khó khăn trong truy cập ở Việt Nam.

Bà Debbie Frost được trích lời nói: “Chúng tôi sẽ rất thất vọng khi người sử dụng không vào được Facebook ở bất kỳ quốc gia nào”.

”Chúng ta cần biết là có thể trông cậy vào Facebook để liên lạc với các đối tác hay quãng cáo cho các sự kiện tương lai hay không,” Huy Zing, một chuyên gia về internet viết trên mạng.

”Bất kỳ thời gian chết nào trên mạng đều làm ảnh hưởng đến tính hiệu quả của việc tiếp thị trên mạng, đến công việc tổ chức, chứ chưa nói đến khả năng có thể giữ liên lạc thường xuyên với bạn bè và gia đình.”

Người nước ngoài sống tại Việt Nam cũng thường sử dụng Facebook để giữ liên lạc với gia đình.

Chính phủ Việt Nam gần đây đã siết chặt kiểm soát việc sử dụng internet, đặc biệt là các blog cá nhân, mà đôi khi được sử dụng để đăng tải các thông tin được cho là không chính thống và “tế nhị về chính trị”. Nhưng không mấy ai dùng Facebook để viết blog.

Việt Nam luôn nói muốn ngăn chặn các trang web có “nội dung xấu”. Nhưng ra quyết định ngăn chặn một mạng xã hội phổ cập như Facebook thì không phải là điều đơn giản.

Việt Nam, với 86 triệu dân, có 22 triệu người sử dụng internet, được cho là tỷ lệ lớn trong các nước đang phát triển.

Trung Quốc đã chặn Facebook từ tháng Bảy năm nay, sau đó là các dịch vụ khác như Twitter và YouTube.

At the moment, we can not access to the web of facebook. This started to happen 3 weeks ago. The following is the content of what i got:

Safari can’t open the page “********/” because the server where this page is located isn’t responding.

Please email me if you find out something wrong with this.

Thanks and Cheers,

Bon

Bon, Sai Gon

Việc chính quyền Việt Nam có chủ trương ngăn chặn các trang web xã hội hay không thì tôi không được biết.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, việc truy cập trang web facebook rất khó khăn và khoảng 2 – 3 ngày gần đây thì xem như hoàn toàn không thể.

Hỏi bộ phận chăm sóc khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ mạng thì chỉ nhận được thông tin là hệ thống đang bị trục trặc nên không thể và facebook được.

Tôi hiện đang dùng dv của 2 nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam : EVNTelecom và FPTTelecom.

Bảo, Thành Phố Hồ Chí Minh – Việt Nam

Minh sử dụng dịch vụ internet của Viettel và không vào được Facebook từ tối hôm chủ nhật, nhưng đổi proxy khác thì vào được và mình tin rằng FB đã bị chặn.

Gọi điện lên Viettel thì được trả lời là server FB có lỗi và quá tải nhưng mình không chấp nhận và nói thẳng với người trực điện thoại là FB bị chặn chứ không phải do lỗi server và cũng giải thích cho người đó biết FB là gì để người đó hiểu và hy vọng góp tiếng nói để tình hình được chuyển biến!

Nam Son, Tp.HCM

Theo ý kiến của tôi thì Facebook không hề bị chặn ở Việt Nam.

Tôi ở Việt Nam và dùng mạng VNPT thì không vào được và phải đổi DNS, nhưng một số bạn của tôi dùng nhà mạng vẫn vào được bình thường.

Nêu như ở Việt Nam đã chặn thì có đổi DNS vẫn không vào được như một số trang web khác. Các bạn cứ yên tâm, CP Việt Nam đúng là có sai lầm nhưng vẫn không ngu đến mức chặn một mạng xã hội như Facebook đâu.

Hung, Da Nang

Source:  BBC

Theo các thành viên blogger có chân trong các cơ quan an ninh mạng tại Việt Nam cho biết, FPT được phân công nhiệm vụ block các trang facebook, còn VNPT thì block các trang Mulitply.

Đầu tiên, FPT sẽ block các trang facebook của miền Bắc, đối với miền Nam. Tức miền Nam không truy cập được facebook của miền Bắc, còn miền Bắc thì vẫn vào bình thường. Quá trình block này sẽ diễn tiến xôi đậu, tức sau khi tiến hành block thành công sẽ chọn thí điểm thực hiện và hoạt động on-off luân phiên để các user tưởng đó là lỗi mạng

Còn VNPT thì block Mutiply, như áp dụng trong miền Nam trước đối với miền Bắc, tức miền Bắc không vào được miền Nam, sau đó tiến hành block toàn bộ, phương thức xôi đậu cũng giống như trên.

Tháng 12 này là thời điểm kết, giờ G block toàn bộ sẽ diễn ra. Muốn vào được các trang nói trên, các bạn phải vượt tường lửa.

Đối với nhiều bạn, vượt tường lửa không khó nhưng với nhiều bạn khác, thủ thuật này cũng gây nhiều bối rối.

Để giải quyết tình trạng trên, mời các bạn vào đây để download phần mềm Freegate, một chương trình thiện nguyện mà các chuyên gia tin học thuộc Pháp Luân Công đã cống hiến cho thế giới để giúp con người vượt qua các bức tường sắt – ảo

Chỉ cần tải về, chạy chương trình, tự động các bạn sẽ nhìn thấy cách sử dụng dễ dàng, đặc biệt là dùng với Internet Explorer. Xin hãy chia sẽ sớm với mọi người, để chúng ta có thể sống và viết một cách bình thường.

nhạc sỹ TUẤN KHANH

Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website