Văn hóa mua sắm ở Hà Nội

16/11/2009

Người tiêu dùng chen nhau muốn “bẹp ruột, vứt hàng lung tung, tự ý “nép tạm” vào một góc nào đó của siêu thị để… ăn miễn phí là những cảnh tôi đã chứng kiến trong ngày vàng mua sắm ở Hà Nội. (Phạm Thanh Hương)

Như ai cũng biết 15/11 là một ngày của sự mua sắm bận rộn mà theo nhiều người thì điều đó thực sự là “chưa từng thấy”. Các con đường gần các siêu thị lớn như BigC tắc nghẽn. Hệ thống băng chuyền trong siêu thị phải tạm ngừng hoạt động vì quá tải. Các đường đi lối lại ngược xuôi và chật kín người. Các quầy hàng không ngớt những bàn tay nâng lên, đặt xuống. Đó là điều mà ai cũng nhìn thấy và cũng là điều tất yếu trong một ngày vàng cho sự mua sắm.

Điều đó tất nhiên mở ra tín hiệu đáng mừng vì sức mua tăng vọt nhưng xoay quanh đó cũng còn khá nhiều vấn đề đáng bàn bạc, chính là văn hóa người tiêu dùng. Đâu đó khuất sau những quầy hàng, lẫn trong dòng người tấp nập và khó kiểm soát vẫn còn một vài hiện tượng “chướng tai, gai mắt”.

HanoiPlaza

Quầy thanh toán của siêu thị Pico Plaza bị "bao vây" bởi lượng khách mua hàng quá đông. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.

Khi bước chân vào cửa siêu thị BigC, bạn đã biết rằng mình bị đẩy đi đâu, bị cuốn theo dòng người đi đâu là điều khó đoán trước. Người vào hò nhau đẩy, người ra cũng hò nhau đẩy, mọi người dường như ngã chúi hoặc mắc kẹt giữa đám đông.

Băng chuyền không hoạt động nên trên đường cho những người đi lên vẫn không thiếu những người đi xuống và ngược lại. Người tiêu dùng vì sốt ruột đã chọn cho mình giải pháp “trái khoáy, vậy đuôi”. Và vô hình chung, chính họ đã làm chậm lại tốc độ di chuyển của họ. Trong ngày hôm nay, dường như khái niệm đối tượng những người được ưu tiên không hề được nhớ tới. Bất chấp người xung quanh họ là người già hay trẻ em, chỉ cần chen được là họ sẵn sàng chen.

Mất bao công sức chen chân đi mua hàng, khi vào được siêu thị thì sao? Hàng hóa lộn xộn hơn những ngày bình thường. Lý do là người tiêu dùng sau khi chọn hàng theo tâm lý “nhặt cho thích tay” tìm được món đồ lý tưởng hơn món hàng mình vừa chọn nên quyết định “để tạm” vào quầy hàng bất kì nào đó vì ngại quay trở lại.

Nếu có mặt trong BigC ngày hôm nay, chắc chắn bạn sẽ chẳng khó gì để nhìn thấy những túi sữa tươi để ở quầy bán mì tôm, những chiếc quần “hàng hiệu” lẫn trong đống quần áo đại hạ giá…

Suy cho cùng, trong tình huống dở khóc dở cười khi phải chen nhau “bẹp người” ở bất cứ đâu trong siêu thị như ngày hôm nay, hành động của người tiêu dùng như vậy cũng là điều dễ hiểu. Nhưng nếu chỉ vì ngại, vì sợ mà ai cũng như vậy thì những người đến sau, muốn mua sữa tươi phải ra quầy mì tôm, muốn mua giày dép phải ra hàng quần áo…

Và chắc hẳn nhân viên trong siêu thị sau ngày hôm nay sẽ phải mất một khoảng thời gian không mấy thú vị cho việc thu dọn và sắp xếp lại hàng hoá. Đó là chưa kể đến có những người mua hàng hiếu kiên nhẫn, sau khi bỏ công sức chen chân mua được xe hàng, không chờ được tới lượt mình thanh toán đã để hàng hóa lẫn lộn và lăn lóc ở bất cứ đâu họ muốn, vừa gây phản cảm, vừa gây bất lợi cho việc mua sắm và đi lại.

Tai hại hơn nữa, người tiêu dùng hôm nay thỏa sức tự ý “nép tạm” vào một góc nào đó để… ăn miễn phí.

Dù sao, trong một ngày đặc biệt như ngày hôm nay, để kiểm soát tình trạng trên cũng không phải chuyên đơn giản. Một nửa chiếc bánh mì, một nửa gói bim bim, một nửa hộp sữa chua, một nửa chai nước… Đó là cảnh tượng mà chúng ta có thể bắt gặp mọi nơi, mọi lúc trong BigC ngày hôm nay.

Dường như sự “hưởng thụ” của người tiêu dùng hơi thiếu văn minh, lịch sự khi mọi việc gần như đều được thực hiện lén lút và tùy tiện. Thật phản cảm khi đâu đó trong siêu thị, dưới cái nhìn của không ít người, một vài cá nhân đang gây sự chú ý về mình bằng sự “hưởng thụ” một cách đặc biệt như vậy.

Đó là những điều ít ỏi mà bản thân tôi có dịp được “thực mục sở thị”. Chúng để lại trong tôi những ấn tượng khá sâu sắc và gợi cho tôi nhiều suy nghĩ về cái được gọi là “văn hóa tiêu dùng” mà người dân của chúng ta đang giấu ở một nơi xa lắm. Đến bao giờ chúng ta mới đạt đến trình độ văn minh mua sắm để mỗi người tiêu dùng sau khi đi mua sắm ở siêu thị về đều thở dài ngán ngẩm và lắc đầu nguầy nguậy? Ngày đó có còn xa?

Phẩm chất chứ không phải cái gì khác tạo nên giá trị con người

Tôi thấy rằng có rất nhiều hành vi rất phản cảm và tự huyễn hoặc mình của một bộ phận cư dân Hà Nội – chắc trong đó có những người là “Hà Nội gốc”. Nếu những người Hà Nội thực sự không đủ sức lan tỏa văn hóa và có cách của mình cho những cư dân mới – chứ chưa kể cho những địa phương khác, thì lỗi đó thuộc về họ. Nó cũng chứng minh cho thấy cái mà họ đưa ra làm “chuẩn mực” chưa thật sự thuyết phục.

Nếu các bạn để ý thì ở các tỉnh, thành phía Nam đa phần người dân có các hành vi ứng xử nơi công cộng rất văn hóa, mà điều quan trọng nhất theo tôi không phải vì nguồn gốc của họ mà chính vì phẩm chất trong họ. Họ ứng xử một cách có văn hóa rất bền bỉ, không rao giảng, vị tha với người vi phạm chuẩn mực. Điều đó đã làm cho những ứng xử có văn hóa ngày càng lan tỏa trong cộng đồng, mà không cần câu nệ vào bất cứ điều gì.

( Trần Xuân Tùng)

Ở Sài Gòn thì khác!

Ở SG thì khác các bạn ạ! mọi người đi mua sắm ở siêu thị rất kiên nhẫn xếp hàng chờ tính tiền mặc dù cũng cảm thấy hơi khó chịu vì chờ lâu và mỏi chân. Nhưng cảnh bát nháo như mô tả trong bài viết thì mình chưa thấy, có lẽ mọi người ý thức được siêu thị là nơi mua sắm văn minh. Nhưng nhìn chung dân mình về văn hoá mua hàng thì vẫn còn kém.

( Trung Thiện Lạc)

Cả kinh doanh và tiêu dùng đều phải có văn hóa

“Soc”

Khi co trong thoi ky bao cap toi da tung nhieu lan chung kien canh chi co vai chuc nguoi choang nhau khi xep hang mua thit, ca bang tem phieu va toi nghe diep khuc nay co o moi noi khong rieng 1 noi nhung tiec thay co le no da o trong mau cua moi nguoi chung ta? Bao nhieu nam van hoa van duoc “giu gin” !!!

Den mua sam nhieu thi tot thoi ( do la thi truong) nhung chen lan xo day moi la khong van hoa, neu co van hoa ho da tu bo ve de tranh su nao loan. Cung kho trach nguoi tieu dung tai sao den qua dong vi doi khi ho khong the biet moi nguoi cung co chung suy nghi den sieu thi cung mot luc voi minh. Chi trach sieu thi tai sao lai tao ra nhung “cu soc” nhu the, co the ho khong nghi den nhung hau qua nhu the( do cung la kinh nghiem cho lan sau va cho cac don vi khac). Con rieng ca nhan toi neu vao mua sam ma phai chen lan gianh giat nhu the thi xin noi tieng ” Tu choi” va co the se quay ve ngay hoac den sieu thi khac.

Toi dat 1 truong hop khac khi co 1 un tac giao thong, ai trong so chung ta se quay tro lai va di mot con duong xa gap 2 hoac 3 lan hay se ngoi nha khong ra duong???

Tom lai ca kinh doanh va tieu dung deu can phai co van hoa, mong rang su co tren la bai hoc cho tat ca chung ta.

( N. Nguyen )

Hãy dạy văn hoá”đi siêu thị” ngay từ khi còn bé

Đọc bài viết này, là một người Hà nội đang sống tại Hồ Chí Minh mà tôi không khỏi cảm thấy hổ thẹn…. Nhân chuyện này, tôi lại nhớ đến một chuyện đi siêu thị cách đây có mấy ngày tại siêu thị Citimart Chu Văn An ở Sài gòn. Mong rằng, đây cũng là bài học không chỉ cho chúng ta về dạy cách đi siêu thị sao có ” văn hóa” , văn minh cho con em chúng ta mà cả cho bản thân người lớn chúng ta nữa……

Hôm đó tôi đang xếp hàng thanh toán tại quầy, lúc đó là siêu thị chuẩn bị đóng cửa, mặc dù đã đến lượt nhưng tôi vẫn chờ ông xã đi lấy thêm một món đồ nữa, nên tôi đứng xích sang một bên. Lúc đó, có một bé gái chứng 10 tuổi, rất bụ bẫm dễ thương cầm vài cái kem ốc quế và mấy gói bim bim đi lên xin phép tôi:

- Cô ơi, con xin phép thanh toán trước nhé, con có mấy món thôi.

Tôi gật đầu và nói – ừ con cứ thanh toán đi

Rồi tôi cũng không để ý gì nữa, quay ra nói chuyện với con gái mình. Lát sau khi bé gái thanh toán xong, bé ra trước mặt tôi khoanh tay lại nói:

- Con cám ơn cô ạ Trời…., tôi thấy bé ngoan quá liền thốt lên “Con ngoan quá”.

Hẳn những điều này bố mẹ em bé đã giáo dục cho em những ý thức văn minh, lịch sự khi đi siêu thị, và nó còn thể hiện ở nhiều nơi công cộng khác nữa. Đó là “Văn hóa xếp hàng” và văn hóa ” cảm ơn”…. Chứ không phải chen lấn xô đẩy như trong bài viết này. Đây thiết nghĩ cũng là tấm gương cho người lớn học tập và chúng ta cũng lấy làm kinh nghiệm trong việc giáo dục con em chúng ta.

( Tue Trinh )

Đánh giá quá hồ đồ

Qua bài viết của bạn cũng như những nhận xét khác, cá nhân tôi thấy các bạn chưa hề gặp mặt 1 người Hà Nội, mà mới chỉ “nghe nói”. Các bạn có biết dân số trên hộ khẩu và dân số cơ học của Hà Nội là bao nhiêu? Vậy cứ Siêu thị hay Lễ hội nào mở ra trên đất Hà Nội là toàn người Hà Nội đổ xô vào thể hiện “văn hoá” của họ ???

Bản chất văn hoá Hà Nội là cái gì các bạn có biết chính xác không??? Văn hoá Hà Nội, người Hà Nội đi mà giữ, còn những người thuộc tỉnh khác đến Hà Nội sinh sống và làm việc cứ thoải mái sống theo cách của họ, vì có phải Thành phố của họ đâu mà phải giữ, rồi sau đó quay lại trách Hà Nội, phải chăng đó là “văn hóa” của người Việt nói chung???

( Cuong )

Suy ngẫm cho một hà nội trong tôi

Đối với người hà nội, tính “bao cấp” đã ăn sâu vào người của họ, chỉ có cái tôi trong họ mà thôi, bạn nào nói người hà nội thiện cảm thì xem lại nhé, bạn là người nơi khác đến, hỏi đường từ một bác xe ôm thử coi, kết quả thật thất vọng cho một hà nội trong tôi.

Tính cộng đồng phát huy một khi ai đó làm giảm quyền lợi của họ.
Các bạn suy ngẫm coi.

( thanhnduc)

Chuyện thường ngày

Văn hóa giao thông cũng như văn hóa mua sắm ở Hà Nội đã gần như mất hẳn. Ở HN rất dễ bắt gặp cảnh người dân chạy xe mà không hề quan tâm đến việc đội nón bảo hiểm. Mua sắm thì giành nhau đến mức như muốn gây sự….

Những thói tiêu cực như vậy không xứng đáng tồn tại ở thủ đô.

( Nam Minh )

Càng ngày càng cảm thấy mệt mỏi

Văn hóa ứng xử nơi công cộng, ô nhiễm môi trường, giao thông bị cản trở bởi tắc đường… Đúng là thành phố hỗn loạn, không biết đến bao giờ mới cảm nhận được cuộc sống ở Hà Nội cách đây khỏang 15 năm về trước, yên bình, lãng mạn và thanh lịch biết bao.

( Nguyenthanhlong )

Do ý thức quá kém

Đó là do một số bộ phận người dân có ý thức quá kém, chỉ là một bộ phận nhỏ trong xã hội, họ chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh. Trong xã hội VN bây giờ chuyện đó ngày càng trở nên phổ biến. Chúng ta cần phải xem lại văn hoá ứng xử nơi công cộng trong một số bộ phận người VN

( Mr Kit )

Đừng phân biệt người nhập cư

Tôi nghĩ xảy ra tình trạng như vậy cũng một phần lỗi của ban tổ chức, họ phải tính toán được khả năng phục vụ của mình được bao nhiêu người? Ai mà chẳng muốn mình trở nên lịch thiệp có văn hoá hơn trước mặt người khác? Nhưng giữa rừng chen nhau như vậy thì làm sao bạn làm được điều đó?

Tôi nhớ cách đây hơn 10 năm, khi đó còn là SV, Sài Gòn tổ chức lễ hội 300 trăm Sài Gòn, bọn SV chúng tôi háo hức đi bộ 3-4km đến trung tâm TP, để được xem biểu diễn ca nhạc, đến nơi ngồi chờ đợi cuối cùng thì BTC huỷ vì người quá đông, ko thể đưa ca sỹ ra sân khấu, thế là mọi người ùa về gây cảnh chen lấn…

Tôi thật buồn vì ý kiến của bạn Phạm Minh Hùng, bạn có suy nghĩ ko thiện cảm về người nhập cư, bạn cho họ là tạp dân, bạn cho rằng nguyên nhân văn hoá người Hà Nội nói riêng, người thành thị nói chung xuống thấp là do người nhập cư?

Con người ở đâu cũng có người tốt người xấu, tư tưởng của bạn như vậy thì người khác đánh giá bạn thuộc người như thế nào? Dù bạn là dân thành thị chính gốc đi chăng nữa, đáng lẽ ra bạn phải cảm thông với những người ta hương cầu thực, bạn lại có tư tưởng kỳ thị với họ… Hỏi rằng văn hoá người Hà Nội như bạn ai chấp nhận được, có đáng tự hào ko?

( Nguyễn Thế Thêm )

Mất ý thức!

anh Phạm Minh Hùng nói :”Để gìn giữ văn hoá, để phát triển đồng đều chúng ta hãy loại bỏ bớt các ” tạpdân”" .Người VN mà cũng phân biệt với nhau nữa à ,em là SV ,ở tỉnh lên học ,nghe nói câu này phản cảm lắm ,lần sau trước khi phát biểu hãy suy nghĩ giùm em cám ơn ,còn chuyện mua hàng này là do ý thức của từng cá nhân thoai ,do trình độ dân trí trong mỗi con người VN chúng ta tạo nên .

( Minh Hội )

Bạn khiến tôi so sánh với văn hóa xếp hàng của Nhật

Bài viết của bạn cũng chính là điều tôi thấy buồn về người Việt Nam mình, tôi nghĩ chắc không chỉ ở Hà Nội thôi đâu. Nhiều người dân mình còn thể hiện nhiều sự không văn hóa lắm, từ văn hóa giao thông mà dạo này đài báo hay nói, đến văn hóa mua sắm, rồi văn hóa sếp hàng, văn hóa ngôn từ, văn hóa xả rác….

Hôm trước tôi có đi tham dự lễ hội Nhật Bản và điều làm tôi thực sự bị ấn tượng về văn hóa xếp hàng của họ. Dù tiếp xúc với người Nhật lâu rồi, nhưng đến hôm đó tôi mới được tận mục sở thị ở 1 quy mô lớn.

Hàng được xếp từ ngoài cổng, hàng dài dằng dặc. Rồi vào trong sân, bất kỳ làm cái gì cũng sếp hàng. Từ xếp hàng thanh toán sách mua làm từ thiện, đến sếp hàng chơi trò chơi , sếp hàng lấy đồ ăn,… Có khoảng 10- 15 hàng và hàng nào cũng dài 10-20m, không phân biệt già trẻ, gái trai.

Lễ hội hôm đó kéo dài 4 tiếng, nhưng bé nhà tôi và cả nhà đều không thấy mệt mỏi, khó chịu. Cái gì cũng được tham dự, cái gì cũng đến lượt nếu bạn xếp hàng và đặc biệt, khi tham dự trò chơi, dù bạn có chơi như thế nào, nhưng ra khỏi đó bạn cũng có 1 món quà, dù là món quà rất nhỏ là viên bi, điều này chính là thứ mà bọn trẻ con rất thích.

Và các thùng rác đặt khắp mọi nơi, thỉnh thoảng lại có lời nhắc nhở bỏ rác vào thùng trên loa, nên hầu như không có rác vứt lung tung trên bãi cỏ….

Nhưng tôi nghĩ, với sự cố gắng của mỗi chúng ta, mỗi người dân hãy góp phần nhỏ bé vào đó, chúng ta sẽ dần có văn hóa hơn. Đừng nghĩ chỉ mình mình thì không thể thay đổi được gì. Đừng chờ đợi, hãy hành động. Chúng ta có thể thay đổi tất cả.

( Thu Hoai )

Tôi biết đi siêu thị vào ngày 15-11-2009 sẽ gặp rất nhiều người vô ý thức!

Tôi đã đoán trước được tình cảnh đại đa số con người đi mua sắm ngày vàng 15-11 sẽ rất đông. Dòng người chen lẫn nhau và ý thực của họ sẽ bị bay mất, vì có rất nhiều lần tôi đã từng có mặt ở những dịp lễ tổ chức ở HN tôi đã thấy sự vô ý thức của những con người đang sống ở tại nơi văn minh nhất Việt Nam.

Xin cảm ơn tác giả của bài viết này nhiều! Nếu ai là người Việt Nam nói chung và người đang sống ở Hà Nội nói riêng sau khi đọc bài viết này, thì xin hãy tự ngẫm về mình để lần sau không bị gọi là vô ý thức nữa nhé! chúng ta phải xây dựng một xã hội luôn văn minh nhé!

( Nguyễn Tuấn )

Phân biệt

Ta nên phân biệt rõ ràng “Người Hà Nội”và “Người Sống ở Hà Nội”

( manh Hai )

Người HN bi oan

Thật sự đọc xong những dòng tâm sự trên tôi cũng cảm thấy buồn cho văn hoá của một số người đang sống tại HN, xin đừng gọi chung là văn hoá người HN vì như tôi biết HN luôn có gốc những con người thanh lịch như xưa. Hãy nhìn các thành phố, đó cũng chính là xu thế chung khi tốc độ người dân đổ về các thành phố lớn để mưu sinh tìm cơ hội mới cho bản thân riêng họ.

Nếu trong ý thức của mỗi người coi những nơi mình gắn chặt mưu sinh như quê hương nhà cửa của mình thì tôi tin rằng sẽ không xảy ra những chuyện như trên, mong rằng mọi người hãy ủng hộ ngay từ bây giờ vì một Hà Nội, một Đà Nẵng, một Sài Gòn… luôn sạch đẹp và văn hoá trong mọi con người.

( Hà Việt Đức )

HÃY NHÌN LẠI MÌNH!

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài – Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Còn đâu là thanh với lịch. Đã từ lâu mỗi khi từ Sài Gòn về thăm quê hương phải đi qua Hà Nội, tiếp xúc với người Hà Nội tôi cảm thấy họ sống lạnh lùng và không có tình cảm đúng như nhận xét của bạn Duy Thanh Nguyen, còn nói như bạn Phạm Minh Hùng là hãy loại bỏ bớt “tạp dân” tôi thấy bỏ sao được trong khi Hà Nội sợ chưa đủ bề thế thành ra phải sát nhập Hà Tây vào đó sao? Để thể hiện là trái tim, trung tâm văn hóa của cả nước người Hà Nội, nhất là lớp trẻ hãy nhìn lại mình!

( Mai văn Dương )

Thay đổi từ đâu

Người Tràng An thanh lịch giờ chỉ là thiểu số nhỏ bé. Đừng trách Hà Nội, đừng coi khối dân cư tạp nham ở Hà Nội hiện nay là đại diện cho văn hoá Thăng Long.

( Nguyễn Thu Hồng )

Tổ chức ở đâu là lấy mác ở đó sao ???

Sao cứ quy kết là văn hoá thế này thế khác cho cả một thành phố qua một số sự kiện như vậy được. Liệu số người tham gia chiếm bao nhiêu chứ ? Hơn nữa có phải đâu mọi người tham gia đều thế ? Tôi nghĩ Người Hà Nội thực tế thì mấy ngày đó đang ở nhà, chứ không tham gia mấy hoạt động bát nháo, hỗn tạp như thế đâu !!!

( Thanh)

Không như người ta thường nói…

Ngày nay các anh chị ra Hà Nội thử đi dọc các con phố thử xem, nếu kêu là 1 ly nước mía là giá gấp đôi cốc nước mía., hoặc 1 tô phở với 1 bát phở… Còn sự thân thiện với người cần nhờ đỡ thì đó là 1 điều quá xa xỉ. Không như người ta thường nói…

Quá thất vọng

( nguyenduyhung )

Bạn viết bài này có nghĩ như tôi không?

Tôi nghĩ bạn đã rất đúng trên một phương diện là sự thực Văn hoá ở ta bây giờ chỗ nào chẳng thế. Bạn thử nghĩ xem nếu nhà tổ chức biết cách tổ chức, biết cách làm thế nào để không bị thất bại và đặc biệt phải hiểu được nhu cầu cũng như ý thức của người Việt thì hay biết mấy.? Tôi thì tôi không phải đọc bài viết của bạn tôi cũng biết trước nó sẽ như thế nào rồi, ngày hôm qua là ngày chủ nhật , cũng có 1 vài người thân rủ đi mua sắm nhưng tôi từ chối thẳng thừng là “không bao giờ phải thế”, Hic! họ chẳng hiểu tôi muốn nói gì. Theo tôi nếu nhà tổ chức thay ngày vàng khuyến mại bằng tuần vàng khuyến mại hoặc 4 ngày thứ 7 vàng trong tháng thì chắc chắn bạn viết bài này phải đi tìm cái khác để viết rồi.

( MinhLong )

Mở thêm nhiều siêu thị cho Hà Nội

Nhiều siêu thị mọi người càng có cơ hội mua sắm và lựa chọn bất kể đó là thành phần nào. Khi mọi người đi siêu thị nhiều sẽ học được cách giao tiếp văn minh thôi.

( Hung Phuong )

Không phải bênh vực nhưng…

Mọi người toàn đánh đồng dân Hà Nội, liệu có mấy phần là dân HN? Có đi mới thấy, đa số là người ngoại tỉnh, sinh viên đổ về chiếm đa số.

( mhien)

Khó tin.!.

Bản thân tôi cũng là người trự tiếp tham gia vào ngày vàng dành cho mua sắm này nhưng mà vì lý do quá đông mà vợ lại mang bầu nên tôi không giám vào xem hàng mặc dầu đã bước đến cửa.

Bước tới nơi tôi thấy cảm giác rất vui vì như mình đang đc tham gia vào một ngày lễ hội thực sự.

Nhưng sau khi đc đọc bài viết này tôi cảm thấy thất vọng đến khó tin vì ý thức mua sắm của một số ít bộ phận khách hàng. Họ đã là mất đi hình ảnh của ng dân Hà Nội, mất đi ý nghĩa của một ngày hội mua sắm.

Đáng xấu hổ cho những cá nhân như vậy.

( linda )

Đã quá quen với lối “văn hóa” này

Bản chất là thế; từ lễ hội hoa bị chà đạp; đến rác rến vứt đầy hồ Tây… Người HN đã thay đổi nhiều – bỏ quên ngàn năm văn hiến…

Lẽ thường thôi!

( HuynhKiet )

Thử điểm xem còn bao nhiêu % người Hà Nội gốc

Thay mặt những người con của Hà Nội tôi xin đính chính lại thế này ạ. Tôi thuộc thế hệ giữa của 7x là một người con Hà Nội gốc, tôi tự hào mà khẳng định như vậy, đại gia đình chúng tôi đã sinh sống và định cư ở Hà Nội ít nhất là 7 đời tính đến đời tôi.

Trong gia đình tôi từ ngày tôi còn bé đã được giáo dục từng lời từng chữ trong lời ăn tiếng nói cho đến cách cư xử. Qua thời gian xã hội ngày càng thay đổi theo nhịp sống ồn ào và xô bồ của xã hội và theo đó là không biết bao nhiêu dòng người nhập cư từ khắp các địa phương dồn về Hà Nội cùng bao nhiêu thứ văn hóa hổ lốn hỗn tạp mà họ mang theo từ địa phương họ.

Khi đọc những bài viết về văn hóa và ứng xử của người Hà Nội tôi thấy tự ái vì người ta đang cố bôi nhọ cái danh tiếng và văn hóa của những người Hà Nội thuần chất – với số lượng cộng đồng ngày càng ít ỏi – dựa những hành vi và cư xử của những người mới nhập cư đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Nên tôi đề nghị quý báo và quý vị độc giả khi lên tiếng và phê phán lối sống của người Hà Nội thì hãy nhìn tận gốc rễ của vấn đề chứ đừng đơn giản đánh đồng tất cả như vậy.

Bởi vì có khi chính những người đang làm xuống cấp văn hóa và lối sống của Hà Nội từng là đồng hương của quý vị đấy

( NiceGuy)

Tôi ở Sài Gòn mà có bao giờ thấy cảnh như vầy đâu

Có chen lấn mấy cũng đâu đến nỗi như ảnh trên. Không phải thành kiến gì với người HÀ Nội nhưng sao tôi thấy ở đây họ sống cũng quá bon chen nên hình ảnh của họ trong tôi không được tốt lắm.

( tony – overthebest87)

Văn hóa nơi công cộng

Nhìn chung văn hóa nơi công cộng của dân ta quá kém. Không riêng gì các thành phố lớn, tâm lý chụp giựt chỉ nghĩ đến bản thân hiện diện ở khắp nơi. Ra đường thì khạc nhổ nhưng chẳng nhìn trước sau Xếp hàng mua hàng thì chen lấn (mua vé tàu xe, mua vé xem bóng đá, cả xếp hàng trả tiền trong siêu thị…) Va chạm xe cộ là muốn văng tục, hoặc thượng cẳng tay, chân rồi. Không biết nhường nhịn nhau tí nào, thấy cảnh thật chán.

Tôi thì chỗ đông người cảm thấy an ninh kém là tôi không tham gia dù rất muốn. Không biết các nhà quản lý có cách nào cải tạo hoặc tẩy não những ai kém văn hóa nơi công cộng không?

( Viên Lê)

Đâu phải họ là người Hà Nội

Tôi sinh ra ở HN, năm nay tôi đã 48 tuổi rồi. Người HN không bao giờ vô ý thức như vậy mà ngược lại vẫn giữ được nết văn hoá của người Tràng An đấy chứ. Thời của Tôi HN chỉ vẻn vẹn có 600 ngàn người dân, đường phố tuy nhỏ nhưng sạch đẹp yên bình.

Bây giờ HN đã đông gấp 10 lần, họ là những người ngoại tỉnh về HN kiếm sống và đem theo cả những nét văn hoá vùng miền của họ về Thủ đô, để mưu sinh họ đã làm tất cả miễn là có tiền.

Họ chê HN đất chật người đông, đường xá chật trội bẩn thỉu, nhưng chính họ mới là nguyên nhân làm cho HN bây giờ trở nên như vậy và họ đâu có chịu về quê của họ, họ bám vào HN để mà sống và ” chê “.

( Trần Công Lý )

Cần xem lại?

Người Hà Nội xưa kia rất tự hào là người có văn hóa lịch sự hiếu khách…. nhưng xem ra ngày nay niềm “tự hào” đó đang mất dần đi bằng những hình ảnh không mấy tốt đẹp do 1 bộ phận thiếu ý thức gây ra làm ảnh hưởng đến “thương hiệu người Hà Nội” nào là tổ chức lễ hội hoa thất bại do 1 bộ phận người Hà Nội thiếu ý thức, bây giờ lại việc đến việc che nhau “chụp giật” trong siêu thị….

Tôi là người Sài Gòn ra thăm Hà Nội không biết đường hỏi thăm các bác xe ôm, người bán hàng… đều nhận được những câu trả lời thiếu thiện cảm như “không biết”, “đi chỗ khác mà hỏi”…, đường phố Hà Nội thì đầy rác ngay cả những người Hà Nội đều khẳng định Hà Nội chưa sạch lại được nhận danh hiệu “Đô thị sạch nhất Việt Nam”.

Một góp ý nhỏ với những người thiếu ý thức hãy tự hào là người Hà Nội bằng chính cái “chất” trong con người Thủ Đô chứ không phải bằng ý thức bên ngoài, các bạn hãy cùng nhau xây dựng cộng đồng dân cư Hà Nội sống văn minh lịch sự hiếu khách để chào đón tất cả du khách trong vào ngoài nước đến Hà Nội trong sự kiện “1.000 Năm Thăng Long lịch sử”.

( Duy Thanh Nguyen )

văn minh và văn hóa có phải là một điều quá xa xỉ chăng?

( SGese – thanhmy)

Không chỉ là văn hóa mua sắm…

Vặt hoa bẻ lá trong lễ hội hoa, vứt rác xuống sông, ao hồ trong ngày Ông Táo, cướp xe gà chở đi thiêu hủy, vẽ bậy lên công trình cầu chui, và lần này nữa chen lấn nhau trong ngày khuyến mãi. Đó là ấn tượng của tôi về văn hóa người Hà Nội. Theo tôi đó không chỉ là văn hóa mua sắm mà là văn hóa ứng xử của người Hà Nội (nói chung) là quá kém. Thật hổ thẹn cho một thành phố Tràng An thanh lịch.

( HTV )

Lý do

Đấy là lý do tại sao tôi ko đi mua hàng vào ngày này mặc dù cũng có nhiều nhu cầu.

Bởi lẽ khi cân nhắc việc giảm giá (không biết nhiều thật sự ko) với việc chen lấn và bị đánh đồng với những người thiếu văn hóa như vậy, thì tôi sẽ chọn phương án mua sắm vào ngày khác.

( Mai Ly )

không còn bất ngờ nữa

Sau khi nghe và thấy nhiều chuyện về người dân Hà Nội, tôi không còn ngạc nhiên về văn hoá nơi công cộng của họ nữa. Chỉ có một điều tôi không hiểu là tại sao một thủ đô văn hoá, một bộ mặt của cả nước mà người dân lại như vậy. Thật buồn!
( Duy Bang )

Văn hóa đi mua sắm

Đi đâu mà chẳng chen lấn xô đẩy. Dân trí còn thấp quá, chưa thể giàu được.

( thaihonghai )

Người Hà Nội đang ở đâu ?

Đọc bài trên tôi cũng như các bạn thấy thật đáng buồn và đáng suy nghĩ lắm lắm. Nhưng thực tế là chúng ta phải công nhận rằng, không chỉ Hà Nội mà các đô thị của chúng ta ngày các lắm “tạp dân “.

Để gìn giữ văn hoá, để phát triển đồng đều chúng ta hãy loại bỏ bớt các ” tạpdân” trên bằng cách cho chuyển về nguyên quán những cư dân sinh ra thời điểm những năm 60 thế kỷ trước ( thời điểm này văn hoá sống vẫn chưa bị uế tạp bởi những di dân về chốn “phồn hoa đô thị” ).

Hãy cho họ về xây dựng bản quán của mình và tự phát triển “nền văn minh làng xã” tại chính nơi họ đã sinh ra cho phù hợp .

( Phạm Minh Hùng )

Đâu cũng vậy

Tây hay ta ở đâu cũng vậy. Con người nhiều khi làm những điều phi lý trí.

( lyvieta )

Không nên kích thích mua sắm theo kiểu này

Theo tôi, hệ thống các siêu thị không nên kích cầu như đợt này mà nên có một chiến lược tổng thể trong suốt cả năm để thu hút người mua đến với mình. Sự kiện trong tháng 11 này theo tôi chỉ mang tính vét kho bán hết hàng tồn, lại gây nên một hình ảnh chen lấn phản cảm. Liệu ngày vàng lần tới có ai dám đến mua hàng một cách chân chính nữa không?

( Nguyễn Thế Dũng)

Chào thua!

Van hoa sieu thi cua dan Ha Noi con thua xa dan Sài Gòn.

( Doan My Vy )

Source:  VnExpress


Comments

No Comments

Leave a reply

Name *

Mail *

Website